วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรดดิ้ง เยือนไทย

“ไทยรัฐทีวี” ทีวีเพื่อคอกีฬาและฟุตบอล มีคิวที่จะถ่ายทอดสดให้แฟนบอลได้ติดตามชมเกมดีๆ กันอีกในวันที่ 8 ก.ค.นี้ โดยสโมสรเรดดิ้ง จากลีกแชมเปียนชิพ อังกฤษอีก 1 สโมสร ของคนไทยจะฟาดแข้งกับทีมไทยแลนด์ ออลสตาร์ นำทัพโดย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ณ สนามศุภชลาศัย น่าจะเป็นอีกเกมหนึ่งที่ออกมาสนุกเพราะเทียบฟอร์มชื่อชั้นแล้วน่าจะไม่ห่างกันมาก

เรดดิ้ง ที่ได้ สตีฟ คล้าก มือขวาของ โจเซ มูรินโญ ในเชลซีมาคุมทัพในช่วง 5 เดือนก่อน จบซีซั่น นับว่าได้ของดีมีฝีมือเข้ามาช่วยทีม เขาทำให้ทีมไปไกลถึงรอบตัดเชือกเอฟเอคัพ แพ้อาร์เซนอลช่วงต่อเวลา และหนีตายในท้ายตารางตอนจบได้ฤดูกาลใหม่ แน่นอนว่าทุกทีมในแชมเปียนชิพก็ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือเลื่อนชั้น ซึ่งเรดดิ้ง ก็เป็นหนึ่งในทีมที่มีศักยภาพ หากว่าดูฝีไม้ลายเท้าที่เล่นกับทีมอย่างอาร์เซนอลได้ใกล้เคียงอย่างนั้น หากทำได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอก็มีโอกาสได้ฟังดูแนวทางของเรดดิ้ง ว่าพวกเขามีแนวทางยังไงในการที่จะพาทีมขึ้นพรีเมียร์ลีก จากทาง “บิ๊กเสือ” สัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ ซีอีโอของทีมก็บอกว่า เรดดิ้งนั้นเป็นทีมที่สร้างเด็กได้ดี อคาเดมี่ปั้นเด็กได้เทียบเท่าเชลซี อาร์เซนอล ลิเวอร์พูล แต่ที่ผ่านมานั้น เด็กเกรดเอมักโดนทีมใหญ่ซื้อตัวไปหมด

แนวทางของเรดดิ้งสไตล์ของ 3 คนไทยที่เป็นซีอีโอในการทำทีม พวกเขารู้ตัวว่า ทีมเรดดิ้งก็คงไม่ใช่ทีมเจ้าบุญทุ่มที่จะไปซื้อผู้เล่นราคาสูงๆได้เหมือนทีมในพรีเมียร์ลีก เพราะส่วนแบ่งการตลาดระหว่างพรีเมียร์ลีกกับแชมเปียนชิพยังห่างกันเยอะ ทำอะไรเกินตัวก็ไม่ดี ก็ต้องใช้ ของดีราคาถูกในการทำงาน

โดยจุดแข็งของสโมสรในเรื่องของอคาเดมี่นั้น ทางทีมจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากกว่าแต่ก่อน นั่นคือการเก็บเยาวชนตัวเก่งๆ เอาไว้กับทีม ไม่ปล่อยออกไปเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อฤดูกาล 2014-2015 ทีมเรดดิ้งก็เป็นแชมป์ลีกยู 21 ด้วย

สตีฟ คล้าก อาจจะต้องใช้เวลาขัดเกลาเด็กรุ่นนี้อีกสักหน่อย หากเข้าล็อก เด็กใหม่ขึ้นมาสามารถจะเล่นได้เลย ทีมก็มีโอกาสไปได้ถึงฝัน แต่จะให้ถูกหวยเลยไม่ใช่เรื่องง่าย ก็อาจจะใช้เวลาอีกสักปีสองปีสร้างแบบมั่นคงจุดนี้ก็อาจจะเป็นจุดที่เหมาะสมของเรดดิ้ง นั่นคือส่วนหนึ่งที่ได้ฟัง “บิ๊กเสือ” ซีอีโอ เล่าให้ฟังเกี่ยวกับทีม

ดังนั้นในเกมวันที่ 8 ก.ค.นี้ นอกจากความสนุกในการติดตามชมเกมแล้ว ก็อยากให้แฟนบอลได้ดูฝีเท้าของเด็กดาวรุ่งทีมชาติอังกฤษหลายๆคน ในทีม ว่ายังเติร์กเหล่านี้จะขึ้นชั้นมาได้สักกี่คน

ที่สำคัญคือ เรดดิ้งมีโครงการจะเอาเด็กไทยไปปั้นเพื่อให้เป็นทีมของคนไทยจริงๆ ทั้งเจ้าของไทย และมีนักเตะไทยเล่น ในจุดนี้

นี่แหละที่จะทำให้ฝันคนไทยไปเล่นพรีเมียร์ลีกใกล้เคียงที่สุด

น้องๆหนูๆหลายคนที่ไปดูในเกมนี้ซึ่งเจ้าภาพจัดให้เด็กดูฟรี ก็นำไปสร้างแรงบันดาลใจเพื่อต่อเติมฝันของตัวเอง ซึ่งผมก็หวังว่าเรดดิ้งจะมีเด็กไทยติดทีมไปเล่นในไม่ใกล้ไม่ไกลจากนี้

โอกาสอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก ฝันให้ไกลไปให้ถึง มีโอกาสต้องไขว่คว้า นั่นคือนิยามของคนที่จะประสบความสำเร็จครับ.

จ๊อกกิ้งบอย

28 มิ.ย. 2558 00:34 ไทยรัฐ