วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ไฟไหม้สวนน้ำไต้หวัน เจ็บ 205 รายสาหัสอื้อ (ชมคลิป)

(ภาพ: AP)

เกิดไฟไหม้ที่สวนน้ำในไต้หวันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัสหลายสิบคน โดยยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดไฟไหม้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ซึ่งคาดว่ามีสาเหตุมาจากการระเบิดของฝุ่น ที่สวนน้ำ ในสวนสนุก 'ฟอร์โมซา ฟัน โคสต์' ที่เขตปาลี ในเมือง นิว ไทเป เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 205 คน นับเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่สุดของไต้หวันยุคปัจจุบัน

เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 20:40 น. วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ที่เวทีแห่งหนึ่งก่อนจะลุกลามไปยังบริเวณโดยรอบของสวนน้ำ ในสวนสนุก ฟอร์โมซา ฟัน โคสต์ โดยเกิดเหตุขณะที่ผู้มาเยี่ยมชมสวนน้ำมากกว่า 200 คน กำลังสนุกกับงาน 'ปาร์ตี้สี' ซึ่งเป็นการโรยผงสีใส่กันและเริ่มเป็นที่นิยมในไต้หวันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าว เซ็นทรัล นิวส์ เอเจนซี ของไต้หวัน เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 205 ราย ในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บสาหัสราว 85 คน ขณะที่สถานีโทรทัศน์ ทีวีบีเอส รายงานอ้างการเปิดเผยของผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งว่า มีผู้บาดเจ็บคนหนึ่งไม่มีสัญญาณชีพแล้ว

ผู้เหตุเหตุการณ์เผยต่อ ทีวีบีเอส ด้วยว่า ผู้คนในสถานที่จัดงานไม่สามารถหนีออกจากที่เกิดเหตุได้ทัน เนื่องจากผงสีที่ฟุ้งกระจายบดบังทัศนวิสัย ทำให้ไม่รู้ว่าเกิดเพลิงไหม้ และในเวลานั้นผู้มาเที่ยวสวนน้ำสวมชุดว่ายน้ำหรือเสื้อผ้าบาง ทำให้ผิวหนังสัมผัสกับเปลวไฟโดยตรง ทำให้มีบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ สำนักงานดับเพลิง นิว ไทเป ส่งรถดับเพลิงหลายสิบคันไปยังที่เกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 21:00 น. และส่งรถพยาบาลไปอีก 70 คัน แต่ยังไม่เพียงพอรับผู้บาดเจ็บที่มีมากกว่า 200 คน ทำให้ผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ต้องนั่งรอการรักษาที่สวนน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง ขณะที่บางส่วนก็ตัดสินใจเดินทางไปโรงพยาบาลเอง

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังไม่อาจสรุปสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ขณะที่สื่อท้องถิ่นตั้งสมมติฐานว่า อาจเกิดจากการระเบิดของฝุ่น (dust explosion) ซึ่งคือการระเบิดของฝุ่นที่สันดาปได้ เช่น ฝุ่นแป้ง ที่กระจายอยู่ในอากาศและได้รับแหล่งความร้อน โดยต้องมีความเข้มข้นและขอบเขตการกระจายพอเหมาะ

(คลิปจาก Youtube โพสต์โดย mediarakyat)

เกิดไฟไหม้ที่สวนน้ำในไต้หวันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัสหลายสิบคน โดยยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดไฟไหม้... 28 มิ.ย. 2558 00:31 28 มิ.ย. 2558 07:13 ไทยรัฐ