วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดศาลวันเสาร์! สืบพยานคดี ‘โรฮีนจา‘ คุมเข้ม 56 ผู้ต้องหา

56 ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา รวมทั้ง ‘พล.ท.มนัส-โกโต้ง‘ ถูกคุมตัวขึ้นรถเรือนจำมารับฟังการสืบพยานครั้งแรกที่ศาลจังหวัดนาทวี หลังอัยการร้องขอให้มีการสืบพยานล่วงหน้า เนื่องจากคดีมีพยานทั้งเอกสารและพยานบุคคลจำนวนมาก...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ศาลจังหวัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา ศาลได้เปิดทำการเป็นกรณีพิเศษ เพื่อสืบพยานล่วงหน้าในดีค้ามนุษย์โรฮีนจา พร้อมทำการเบิกตัวผู้ต้องหาจำนวน 56 คน จากเรือนจำอำเภอนาทวี มารับฟังการสืบพยาน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถยนต์ของตำรวจและรถยนต์ของเรือนจำอำเภอนาทวี นำผู้ต้องหาทั้งหมดมายังศาลจังหวัดนาทวี โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดบริเวณศาล นอกจากนี้ ศาลจังหวัดนาทวียังได้จัดสถานที่เพื่อรองรับญาติผู้ต้องหาที่มาลงทะเบียน รอเยี่ยมด้วย

ขณะเดียวกันนายตำรจชั้นผู้ใหญ่ ทั้งพล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รองผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.สงขลา ได้เดินทางมาคอยสั่งการ และดูแลความเรียบร้อยบริวเณศาล ส่วนฝ่ายของผู้ต้องหามีทีมทนายความกว่า 30 คน เดินทางมาที่ศาล เพื่อรับฟังการสืบพยานในครั้งนี้

ผู้สื่ิอข่าวรายงานว่า การสืบพยานในวันนี้เป็นวันแรก มีจำนวน 4 ปาก จากพยานทั้งหมดกว่า 200 ปาก โดยศาลจังหวัดนาทวี จะเปิดทำการสืบพยานล่วงหน้าในคดีค้ามนุษย์เป็นกรณีพิเศษ ในวันเสาร์และอาทิตย์ เดือนละ1-2 ครั้ง เพื่อให้ขั้นตอนการสืบพยานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปตามที่อัยการร้องขอให้มีการสืบพยานสำคัญบางปากล่วงหน้า เนื่องจากมีผู้ต้องหา และพยานหลักฐานจำนวนมาก เชื่อมโยงกันหลายจังหวัดทั้งสงขลา สตูล ระนอง นครศรีธรรมราช รวมทั้งขอให้ศาลพิจารณาสืบพยานอย่างต่อเนื่องเพื่อจะพิจารณาพิพากษาโดยรวดเร็ว

ทั้งนี้ ทางอธิบดีอัยการภาค9 ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อดำเนินคดีในชั้นศาลในคดีค้ามนุษย์โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ต้องหาจำนวน56คน มึรายสำคัญ อาทิ นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือโกโต้ง  อดีตนายกอบจ.สตูล นายบรรจง ปองผล หรือโกจง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ นายสุวรรณ แสงทอง หรือโกหนุ่ย รวมถึงพล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ที่ผ่านมาได้พยายามร้องขอการประกันตัวมาตลอด แต่ศาลไม่อนญาต เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีใหญ่ และเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติ

56 ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา รวมทั้ง ‘พล.ท.มนัส-โกโต้ง‘ ถูกคุมตัวขึ้นรถเรือนจำมารับฟังการสืบพยานครั้งแรกที่ศาลจังหวัดนาทวี หลังอัยการร้องขอให้มีการสืบพยานล่วงหน้า เนื่องจากคดีมีพยานทั้งเอกสารและพยานบุคคลจำนวนมาก... 28 มิ.ย. 2558 00:27 28 มิ.ย. 2558 00:51 ไทยรัฐ