วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นหรือไม่เป็น

เป็นหรือไม่เป็น

โดย เบี้ยหงาย
28 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

มีการประชุมคณะกรรมการจัดทำหลักเกณฑ์วิธีการพิจารณาประกาศกำหนดชนิดกีฬาอาชีพ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน ซึ่งมีประเด็นสำคัญอันหนึ่งเกี่ยวกับการประเมินฟุตบอลเอไอเอสลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ว่ายังไม่ผ่านเกณฑ์เป็นกีฬาอาชีพตามโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก และยามาฮ่าลีกวัน

โดยระบุเรื่องที่ไม่ผ่านเกณฑ์อยู่ 2 ข้อ คือ เกณฑ์ความสามารถของผู้เล่นที่ไม่มีความเป็นมาตรฐานระดับสากล และระบบการแข่งขันที่ไม่มีมาตรฐานตามเกณฑ์ คลับไลเซนซิ่ง

แต่ก็ยังเปิดโอกาสให้มีการปรับปรุงและประชุมปรึกษาหารือกัน เพื่อทำคะแนนให้เข้าเงื่อนไขสู่กีฬาอาชีพต่อไป

นั่นก็เป็นในแง่ของ “เทคนิค” และระเบียบข้อบังคับตามกฎเกณฑ์และข้อกำหนดภายในของเรา ซึ่งจะไปเกี่ยวพันกับการใช้งบประมาณ หรือการให้การสนับสนุนในเม็ดเงินส่วนไหน และอย่างไร

แต่ถ้าจะมองในข้อเท็จจริง ฟุตบอลลีกภูมิภาคนั้น ซึ่งมี 84 ทีมอยู่ในลีกแห่งนี้ และกระจัดกระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศ เป็นลีกที่กว้างและลึกที่สุดในอันที่จะเข้าถึงประชาชน และสังคมฟุตบอลในระดับรากหญ้า มีการสร้าง “อาชีพ” ที่ไม่ใช่เฉพาะนักเตะและผู้ที่เกี่ยวข้องในสนาม มีมิติที่กว้างไกลไปถึงชุมชน สังคม รวมถึงครอบครัว ในท้องถิ่น ประดุจเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนในภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศไปแล้ว

แต่ละทีมนั้นก็ดิ้นรน ขวนขวาย ประคับประคองเพื่อความอยู่รอด เจ๊งอยู่ก็เยอะ ได้รับเงินสนับสนุนเทียบแล้วเพียงน้อยนิด

ความเป็น “อาชีพ” จึงมีสาระและมิติที่แตก ต่างกับ “อาชีพ” ตามคำนิยามของ “กีฬาอาชีพ” ในหลักเกณฑ์ทั่วๆไป

จริงๆแล้วก็มีการรับรู้กันมาตลอดแล้วว่า ฟุตบอลลีกภูมิภาค แตกต่างจากลีกอาชีพอื่นๆ เนื่องจากเป็นไปในลักษณะของการ “สร้าง” และดึงความมีส่วนร่วมของผู้คนในภูมิภาคหรือท้องถิ่น เป็นการปูพื้นเพื่อสร้างฐานฟุตบอลเข้าสู่ระบบในการเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง และยังต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐ ด้วย ถ้าเป็นอาชีพเต็มตัวตามหลักการคือ ต้องเป็นรูปแบบธุรกิจที่สร้างรายได้และต้องยืนด้วยขาของตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาภาครัฐ

ไม่เท่านั้นยังมีความพยายาม และก็น่าจะกระทำอย่างยิ่ง เพื่อใช้ลีกแห่งนี้ “สร้าง” และ “เสริม” ส่วนอื่นๆเพิ่มเติมเข้าไปที่มากกว่า “อาชีพ” เช่น การกระตุ้นให้ใช้นักเตะในระดับเยาวชน หรือท้องถิ่นที่สโมสรนั้นๆตั้งอยู่ กำหนดสัดส่วนออกมา ขณะเดียวกันก็จำกัดจำนวนนักเตะต่างชาติให้อยู่ในระดับที่พอดี

ซึ่งหากทำอย่างนี้ก็อาจจะไม่ใช่มือ “อาชีพ” เช่นกฎเกณฑ์ หรือนิยามการเป็นกีฬาอาชีพในระดับสากล

จะเป็นหรือไม่เป็นกีฬาอาชีพตามหลักเกณฑ์ก็ตาม อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญเลย

ฟุตบอลลีกภูมิภาค คือลีกที่รัฐบาลต้องให้การสนับสนุนอย่างยิ่ง และใช้ประโยชน์ในลีกนี้ให้กว้าง และลึกที่สุด

อยู่ที่จะฉลาดคิด ฉลาดใช้ได้แค่ไหน...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้