วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีบคั้นหัวใจ! มาริโอ้ ,ณเดชน์ ต้องดู! พี่ชาย my hero หนังตอกหน้าสังคมไทยๆ

ผิดหวัง! บ่นเบื่อ!! เซ็งเป็ด!!! หนังไทยอย่างแรง!!!! ครึ่งปีแรกนี้หนังไทยแจ่มๆ โดนๆ ยังไม่มีมาให้ชื่นใจกันเลย หลายคนบอกเลยว่าหนังไทยกำลังเข้าสู่วังวนยุคมืดอีกแล้วเหรอ รออีกนิดเดี๋ยวได้พิสูจน์กันเต็มๆ ตา กับหนังไทยอินดี้ขยี้หัวใจ คุณภาพทะลุจอเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checker (Everytime) ถึงจะมีผู้กำกับเป็นชาวเกาหลี แต่เนื้อหาในหนังบอกเลย ไทยแท้โคตรๆ

ไม่เจ๋งจริง คงไม่ได้ไปฉายในหลายประเทศ พี่ชาย My Hero ได้รับเชิญไปฉายโชว์ในหลายเทศกาลหนัง อาทิ รอบเวิลด์พรีเมียร์ World Premier ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ในโปรแกรมพาโนรามา Berlin International Film Festival 2015 ( Panorama ) ไปคว้ารางวัล เบสต์อินเตอร์เนชั่นแนลฟีจเจอร์ Best International Feature ออเดียน อวอร์ด ในเทศกาลฟิล์มเอ้าท์ซานดิเอโก้ Film Out San Diego audience award 2015 และอื่นๆ อีกมากมาย  http://joshkim.tv/film/how-to-win-at-checkers-every-time/

HOW TO WIN AT CHECKERS (EVERY TIME) - FESTIVALS

- Berlin International Film Festival 2015, Germany - World Premiere


- LA Asian Pacific Film Festival 2015, USA - Audience Award for Best Narrative Feature Film

- Film Out San Diego LGBT Film Festival 2015, USA - Audience Award for Best International Feature Film

- Toronto Inside Out LGBT Film Festival 2015, USA - Jury Award for Best International First Feature Film


- Tel Aviv LGBT Film Festival 2015, Israel - Audience Award for Best Feature Film


Torino

- LGBT Film Festival 2015, Italy - Special Jury Mention for Best Feature

- Miami LGBT Film Festival 2015, USA - Runner - Up Jury Award for Best Feature


- Bangkok LGBT Film Festival 2015, Thailand - Opening Film


- Hong Kong International Film Festival 2015, China

- Edinburgh International Film Festival 2015, Scotland


- Seattle International Film Festival 2015, USA

- Cinemasia Film Festival 2015, Netherlands

- Udine Far East Film Festival 2015, Italy

- Zurich Pink Apple Schwullesbisches LGBT Film Festival 2015, Switzerland

- Jeonju International Film Festival 2015, South Korea


- Connecticut - OUT Film CT LGBT Film Festival 2015, USA


- Frameline San Francisco LGBT Film Festival 2015, USA


- Queer Filmfestival Nürnberg 2015, Germany


- Kansas City LGBT Film Festival 2015, USA

- Hawai'i International Film Festival 2015, USA

- Taipei LGBT Film Festival 2015, Taiwan

พระเอกมาดเท่จ่อคิวดังในเร็วๆ นี้ อั้ม ถิร ชุติกุล ถึงจะเป็นนักแสดงใหม่ แต่ฝีมือเด็ดดวงมีแววจะพุ่งไปได้ไกล อั้มกล่าวว่า "ผมได้ไปที่เบอร์ลินกับฮ่องกงมาครับ ที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน เยอรมัน ที่นั่นฟีดแบดดีมากๆ ฉายไป 5 โรงเต็มทุกโรงครับ คนเยอรมันก็สนใจมากเนอะ วิถีชีวิตคนไทย (ยิ้ม) เรื่องการจับใบดำใบแดง (เกณฑ์ทหาร) แล้วเขาก็สงสัยว่าทำไมคนไทยโอเพ่น (open) กับเรื่องเกย์มาก" 

นักแสดงเด็กเล่นได้เด่นเกินตัว น้องริว อิงครัต ดำรงค์ศักดิ์กุล แฟนละครน่าจะพอจำกันได้ เพราะน้องริวเคยรับบทเป็นพระเอกตอนเด็กๆ มาแล้วหลายเรื่อง อาทิ เล่นเป็น เคน ภูภูมิ ตอนเด็กในเรื่องลูกทาส ,เล่นเป็น สมาร์ท กฤษฎา พรเวโรจน์ ตอนเด็กในเรื่องไฟรักเพลิงแค้น เล่นเป็น ธันวา สุริจักร ตอนเด็กในเรื่องหวานใจนายจิตระเบิด ฯลฯ น้องริวมารับบทหนักๆ ในหนังเรื่อง พี่ชาย My Hero ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากนัก เพราะริวผ่านการแสดงมาค่อนข้างเยอะแล้ว "เคยเรียนแอ็ตติ้งมาครับแต่ตอนนี้ไม่ได้เรียน ตอนแรกแม่ให้ไปเรียนครับ ก็ชอบสนุกดี เรียนมาประมาณ 4 เดือนเรียนช่วงเสาร์-อาทิตย์ (ยิ้ม) รู้สึกภูมิใจดีใจครับ แล้วก็มีความสุขที่หนังเราได้ไปฉายหลายๆ ประเทศ ผมได้ไปงานหนังที่ฮ่องกงมา 3 วันครับ คนที่ดูบอกว่าผมเล่นเก่งมาก (ยิ้มเขิน) มีบางคนดูแล้วร้องไห้ด้วยครับ"    

ผู้กำกับหนุ่มแน่นไฟแรงชาวเกาหลี จอช คิม สั่งสมฝีมือจากการทำหนังสั้นมาก่อน มุ่งมั่นเกินร้อยที่จะทำหนังเรื่องแรกในชีวิต ให้สัมภาษณ์อย่างเป็นกันเองกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "ตอนมาเมืองไทยครั้งแรกไม่รู้อะไรเลย ก็มาเรียนภาษาไทยก่อน เพราะตั้งใจอยากจะทำหนังเรื่องนี้มากๆ ตอนแรกไม่รู้ว่าจะทำได้หรือเปล่า เพราะไม่ค่อยมีเงิน (ยิ้ม) ก็ใช้เงินของตัวเองด้วยบางส่วน ทุนส่วนใหญ่ก็จะรวมๆ มาจากเพื่อนๆ เป็นหนังเล็กๆ เรื่องแรกที่อยากทำ ก่อนจะลงมือทำจริงๆ ก็ไปศึกษาหาข้อมูลมาเยอะมากๆ นานกว่า 2 ปี เพื่อให้หนังมีความสมจริง ผมไม่อยากจะทำอะไรที่ไม่สมจริงในหนัง ก็เป็นห่วงคนไทย ไม่รู้ว่าดูแล้ว จะคิดยังไงกับเนื้อหาในหนัง (ยิ้ม)"

หนังเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checker ( Everytime ) ก่อนหน้านี้ได้ฤกษ์ดีฉายรอบพิเศษไปในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ กรุงเทพฯ ( BANGKOK GAY & LESBIAN FILM FESTIVAL 2015 ) ที่แอดพลานาด รัชดาภิเษก หลังดูจบได้รับเสียงปรบมือดังกึกก้องโรงหนัง เกือบทั้งหมดบอกว่าหนังดีเกินคาด ถึงแม้จะมีเนื้อหาบางส่วนที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์ก็ตาม แต่หนังก็ลงตัวกลอมกล่อมกำลังดี 

ต๊ะ ธวัชชัย ดีพัฒนา บรรณาธิการบริหารนิตยสาร แอตติจูด attiude บอกทันทีว่า "ผู้กำกับซึ่งเป็นคนเกาหลี แต่สามารถถ่ายทอดชีวิตแบบไทยๆ ได้อย่างเข้าใจคนไทยเอามากๆ ( เน้นเสียงดัง ) ถ้าเราไม่รู้มาก่อนว่าผู้กำกับเป็นคนต่างชาติ เราต้องคิดว่าเป็นงานหนังของคนไทยแน่ๆ หนังเรื่องนี้ได้ทำลายกำแพงของหนังเกย์แบบเก่าๆ ที่เราคุ้นเคย ในยุคหนึ่งเราติดภาพว่าหนังเกย์ คาแรคเตอรของตัวแสดงต้องกรี๊ดๆ แต่เรื่องนี้ได้ฉายภาพเกย์ในอีกด้าน ตัวละครเหมือนผู้ชายปกติทั่วไป และที่สำคัญคือบุคคลแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นป้า น้องชาย เพื่อน หรือพ่อแม่ ต่างรับรู้ว่าเป็นเกย์ และความเป็นเกย์ไม่ใช่ปัญหาในการดำเนินชีวิต แต่ปัญหาชีวิตของพวกเขาก็เหมือนคนปกติทั่วไป เพียงแต่เขารักเพศเดียวกันเท่านั้นเอง!"

คุณต้อง ณรงค์ชัย วรศิริ หัวหน้ากองบรรณาธิการ นิตยสารบันเทิงชื่อดัง เอ็กซ์คูลซีฟสตาร์ Exclusive Star, สตาร์ว้อนท์เต็ด Star Wanted, อันเซ็นเซอร์ นิวส์ ไทยแลนด์ UNCENSORED News Thailand กล่าวอย่างรวดเร็วว่า "ณเดชน์ ,มาริโอ้ ต้องมาดูให้ได้นะ (ยิ้ม) มาดูหนังเรืื่องนี้แล้วต้องสะดุ้งเฮือกแน่ๆ ส่วนติ่งก็ไม่ต้องมาดราม่าอะไรแล้ว เพราะหนังเรื่องนี้แค่ตั้งคำถามแค่จิกกัด จริงๆ ประเด็นของหนังไม่ได้มีอะไร ว้าว! หรอก แต่ขอชมผู้กำกับที่ย่อยหลายเรื่องหนัก ให้ดูเพลินและมีสาระเข้มข้นได้ ประเด็นเรื่องปัญหาสามชายแดนจังหวัดภาคใต้ เล่าเรื่องได้กรีดหัวใจจริงๆ ดูแล้วช่างรวดร้าวทรมานใจมากๆ คือมันจริงจนจุกเจ็บปวดที่หัวใจ (น้ำตาคลอ)

"พูดตรงๆ นะหนังไทยครึ่งปีแรกชวนเพลียจริงๆ ชอบจริงๆ ในหนังเรื่องนี้ คือประเด็นเรื่องการหล่อหลอมเด็กคนหนึ่งให้โตเป็นผู้ใหญ่ เด็กก็คือเด็กเป็นอนาคตของชาติ เด็กจะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพได้อย่างไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือสภาพแวดล้อมของสังคมนั้นๆ ไม่อยากจะบอกนะว่าสังคมไทยเป็นยังไง รู้ๆ เห็นๆ กันอยู่ ถ้าเรายังปล่อยให้สังคมไทยดำเนินต่อไปแบบนี้ หลายเรื่องรู้ทั้งรู้ว่าผิด ก็ยังดันทุรังทำเรื่องผิดให้เป็นเรืื่องถูก ละเลยเรื่องผิดคิดแค่ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ต้องไปใส่ใจสนใจที่จะแก้ไข อย่าลืมว่าปัญหาเล็กๆ สะสมต่อไปก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ยิ่งยากจะแก้ไขได้ง่ายๆ ปล่อยไว้ต่อไปอันตรายจริงๆ"

คุณโป้ง ปฐมทัศน์ คชาภา ผู้จัดการฝ่ายประสัมพันธ์บริษัทหนังแถวหน้าของเมืองไทย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น Fivestar Production หลังจากได้ดูแล้วกล่าวชื่นชมว่า "ชอบนะฮะ ภาพสวยเพลงเพราะ เนื้อเรื่องก็น่าสนใจดี เป็นหนังคัมมิ่ง ออฟ เอจ (coming of age หนังที่ก้าวข้ามช่วงชีวิต จากเด็กน้อยไปสู่ผู้ใหญ่เต็มตัว) ดูแล้วมันก้าวข้ามความเป็นหนังเกย์ไปได้เลย หนังละเมียดละไม ใส่ใจรายละเอียด แตะปัญหาสังคมความเป็นอยู่ของไทยอยู่บ้างแต่ไม่หน้าเบื่อ!!! ไม่น่าเชื่อว่าผู้กำกับจะไม่ใช่คนไทยเลยด้วยซ้ำ ยิ่งมารู้ว่าผู้กำกับเกาหลีบินมาอยู่เมืองไทยกว่า 3 ปี เพื่อกำกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ยิ่งรู้สึกว่าเขาทำได้ไง ต้องใจรักจริงๆ นะเนี่ย ส่วนตัวแสดงคนที่เล่นเป็นน้องชาย (ริว อิงครัต ดำรงค์ศักดิ์กุล) เอาอยู่ทั้งเรื่องเลย โดยรวมดี!" อ่านแล้วอย่าเพิ่งเชื่อ! ต้องลองไปดูเอง! ให้เห็นจะจะกับตากับหนังเรื่อง  พี่ชาย My Hero เริ่มฉาย 16 กรฎาคม นี้แล้ว.

ผิดหวัง! บ่นเบื่อ!! เซ็งเป็ด!!! หนังไทยอย่างแรง!!!! ครึ่งปีแรกนี้หนังไทยแจ่มๆ โดนๆ ยังไม่มีมาให้ชื่นใจกันเลย หลายคนบอกเลยว่าหนังไทยกำลังเข้าสู่วังวนยุคมืดอีกแล้วเหรอ รออีกนิดเดี๋ยวได้พิสูจน์กันเต็มๆตากับหนังไทยอินดี้ขยี้หัวใจ 27 มิ.ย. 2558 20:09 28 มิ.ย. 2558 11:33 ไทยรัฐ