วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิทยา เชื่อ 14 นศ.ไม่ซ้ำรอย 14 ตุลาฯ 2516 แน่

วิทยา เชื่อ 14 นศ.ไม่ซ้ำรอย 14 ตุลาฯ 2516 แน่

  • Share:

วิทยา แกนนำ กปปส. ชี้ 14 นศ.ถูกคสช.ควบคุมตัว ไม่ซ้ำรอย 14 ตุลาฯ 2516 ยัน ปมเงื่อนไขแตกต่างกัน นศ.ไม่ขอประกันตัว ขณะ พล.อ.ประยุทธ์ ชัดเจน ว่าไม่ได้ต้องการสืบทอดอำนาจ

วันที่ 27 มิ.ย. นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณี การควบคุมตัวนักศึกษา 14 คน กลุ่มดาวดิน และ นศ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามหมายศาลทหารกรุงเทพฯ ว่า เหตุการณ์นี้ไม่คล้ายคลึงกับเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เพราะที่มาของ จอมพลถนอม กิตติขจร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แตกต่างกัน โดยจอมพลถนอมนั้น นักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวมองว่า ต้องการสืบทอดอำนาจต่อจาก จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ แต่พล.อ.ประยุทธ์ มีกระแสต่อต้านน้อยและมีคะแนนนิยมมากกว่า อีกทั้งยังเข้ามาแบบมีภารกิจ คือ ล้างระบบทักษิณ และระบบทุนสามานย์ ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความชัดเจนว่า ไม่ได้ต้องการสืบทอดอำนาจ

"ยุคสมัยแตกต่างกันเยอะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับท่าทีของรัฐบาลว่า จะจัดการปัญหาอย่างไร และควรจัดการปัญหาแต่พอสมควร เหตุการณ์ทั้งสองเหมือนจะคล้าย แต่ไม่ใช่ เพราะสังคมไม่เอาด้วย อารมณ์ประชาชนไม่ได้ ส่วนการประกันตัวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ในสมัยของผมมีการเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษา จึงเกิดการชุมนุม แต่ครั้งนี้ตัวนักศึกษาเองที่แสดงความประสงค์ไม่ต้องการขอประกันตัวจากเจ้าหน้าที่" นายวิทยา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้