วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถาวร แนะ รัฐบาล คสช. จับเข่าคุย เปิดใจ นศ. ชี้ให้เห็นความจำเป็น

ถาวร แนะ รัฐบาล คสช. จับเข่าคุย เปิดใจ นศ. ชี้ให้เห็นความจำเป็น

  • Share:

ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. แนะ รัฐบาลจับเข่าคุยเปิดใจ นศ.ชี้เปรียบเทียบระหว่างรบ.ทรราช-เผด็จการ ตีกัน ต่างจากการชุมนุมของ กปปส.

วันที่ 27 มิ.ย. นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ควบคุมตัวนักศึกษากลุ่มดาวดิน จาก ม.ขอนแก่น และกลุ่ม นศ.จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร โดยระบุสาเหตุว่ามีกลุ่มการเมืองหนุนหลัง ว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงเบื้องลึกเบื้องหลัง แต่อยากแนะนำรัฐบาลว่า ขอให้ใช้โอกาสนี้เปิดใจกว้างในการรับฟัง และจับเข่าคุยกับกลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ ที่อาจถือว่าเป็นกลุ่มตัวแทนของคนรุ่นใหม่ เมื่อเปิดใจคุยกัน ทั้งรับฟังข้อมูลและทัศนคติจากเขาแล้ว ตัวแทนรัฐบาลก็ชี้แจงเปรียบเทียบให้ นศ.ฟังได้ ว่า ระหว่างรัฐบาล ที่นศ.เรียกว่า เผด็จการ กับรัฐบาลทรราชชุดก่อนที่ใช้เสียงข้างมากในสภา ลักไก่ออกกฎหมายเพื่อนิรโทษกรรมให้คนโกง ทุจริต คนเผาบ้านเผาเมือง คนทำผิดกฎหมาย และแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อแลกเปลี่ยนประโยชน์ทับซ้อนกับ ส.ว.ให้เป็นสภาผัว-เมีย ต่างกันหรือร้ายแรงผิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม อย่างไร

"ผมคิดว่า คุกไม่ได้มีไว้คุมขังกลุ่มนักศึกษาที่เห็นต่าง เพราะคนรุ่นใหม่ยังขาดประสบการณ์ อาจมองแค่ด้านเดียว เชื่อว่าเด็กเหล่านี้เคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์ ฉะนั้นคนที่ คสช.ส่งไปควบคุม นศ.เหล่านี้ ต้องใจเย็น ชี้แจงเปรียบเทียบให้เห็นภาพความต่างของผลเสียของรัฐบาลทรราชกับรัฐบาลเผด็จการ ที่เขาเข้าใจ นศ.กลุ่มนี้ จะเป็นยุวทูตที่สำคัญของ คสช.หากมีการชี้แจง พบปะเปิดใจคุยกัน ให้เขาเข้าใจถึงปัญหาของบ้านเมืองที่หมักหมม จำเป็นต้องมีการปฏิรูปที่ต้องใช้เวลาบ้าง ให้เขาเข้าใจ" นายถาวร กล่าว

แกนนำ กปปส. กล่าวต่อว่า หากมีการเปรียบเทียบว่า การที่ 9 แกนนำ กปปส. ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลทรราช กับ นศ. ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล คสช. ก็มีวัตถุประสงค์และบริบทที่ต่างกัน เพราะถ้า กปปส.ไม่ออกมาในช่วงนั้น รัฐบาลเผด็จการเสียงข้างมากในสภา ที่คิดว่าทำอะไรก็ได้แม้แต่แก้ไขกฎหมายล้างผิดให้ตัวเองและพวกพ้องจะยิ่งได้ใจ แต่การแสดงออกของ นศ.นี้ เป็นเชิงสัญลักษณ์ที่มีสาเหตุ มีผล ตัวบุคคลและเวลาที่ต่างกัน อยากให้คุยกันเพื่อให้ทั้งรัฐบาล และนศ.เหล่านี้ เข้าใจถึงสาเหตุและความจำเป็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้