วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปณิธาน เชื่อ จับ 14 นศ.ไม่บานปลาย

“ปณิธาน” เชื่อ จับ 14 นศ.ไม่บานปลาย ชี้ ยากให้ทำตามเงื่อนไขให้เลือกตั้งทันที ทั้งที่ รธน.ยังไม่เสร็จ มั่นใจ ต่างชาติเข้าใจสถานการณ์ไทยดี ที่ยังไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มที่

วันที่ 27 มิ.ย. นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการจับกุม 14 นักศึกษากลุ่มดาวดิน ว่า ถ้าดูแลกันให้ดี ไม่น่าเป็นปัญหามาก ประเด็นแรกในช่วงโรดแม็ป ระยะที่ 2 ทางคสช.และรัฐบาล ก็ยืดหยุ่นให้อยู่แล้ว อย่างที่เห็น การชุมนุมแสดงความคิดเห็นเกิดขึ้นได้ แต่ในลักษณะที่จำกัดอยู่บ้าง ถือว่าอยู่ในช่วงผ่อนคลายให้อยู่แล้ว กรอบในการชุมนุมที่อยู่ระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญ มีการสะท้อนความคิดเห็นทางการเมืองอยู่แล้ว แต่ถ้าชุมนุมต่อต้านการรัฐประหาร และให้จัดการเลือกตั้งเลย คิดว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ยังไม่พร้อม ถ้าผลักดันให้เกิดความแตกหักเลือกตั้งพรุ่งนี้เลยคงจะยาก คงยังทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ จะเอากฎหมายที่ไหนไปเลือกตั้ง แต่ถ้าจะให้มีการชุมนุมแบบเปิดเสรีในแบบที่เป็นประชาธิปไตยเลย นายกรัฐมนตรีก็บอกว่า ยังไม่ถึงเวลา

นายปณิธาน กล่าวว่า แต่ถึงจะยืดหยุ่นอย่างไร แต่มันยังไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มที่ ยังไม่มีการเลือกตั้ง ยังไม่กลับเข้าสู่การปกครองโดยรัฐบาลปกติ เพราะฉะนั้น พอคาดเดาได้เขาคงไม่อนุญาต 100 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่การพูดคุยต่อรอง ขณะที่ต่างชาติเชื่อว่า เข้าใจในระดับหนึ่ง ที่ไม่อยากให้รุนแรง ต้องการให้กลับไปสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว ซึ่ง คสช.ต้องพูดคุยกับคนที่เคลื่อนไหวที่ไม่มีอะไรแอบแฝงให้เข้าใจ ส่วนการเคลื่อนไหว ที่มีคนอยู่เบื้องหลังต้องคัดกรองออกไป ซึ่งฝ่ายความมั่นคงมีการติดตามอยู่แล้ว การจะให้กลับไปชุมนุมโดยเสรี ปิดถนน ยึดสนามบินเหมือนในอดีต คนส่วนใหญ่คงบอกไม่ไหว เรื่องนี้ประชาชน นิสิตนักศึกษา ต้องแลกเปลี่ยนผลักดันการเลือกตั้งแบบไหน ที่จะไม่กลับมาแบบนี้

นายปณิธาน กล่าวว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร เน้นย้ำแล้วว่า ให้ระมัดระวังไม่ให้กระทบกระทั่ง ทำอะไรเกินกว่าเหตุ ดูเหตุผลข้อเท็จจริงในการชุมนุมอย่าให้เกิดปัญหา ส่วนการปล่อยตัวเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่กักตัวอยู่แล้ว กรณีแบบนี้คงปล่อยเร็ว ทางทหารรู้ดีการกักตัวนักศึกษานานเกินไปไม่เป็นประโยชน์อะไร การดำเนินการจับกุมก็ต้องทำ เพราะถ้าไม่อย่างนั้นจะมีการออกมาบอกว่า เมื่อนักศึกษาทำได้ เขาก็ทำได้ เพราะฉะนั้น การดำเนินการทางกฎหมาย การชุมนุมถ้าแค่แสดงสัญลักษณ์ก็ไม่เป็นไร ถ้าชุมนุมผิดปกติต้องการล้มรัฐบาล ล้ม คสช.ก็ต้องเข้าไปดู และเชื่อว่า กองทัพ คสช.ยังมีศักยภาพควบคุมสถานการณ์ แต่ก็ไม่ได้ประมาทเพราะอย่าลืมว่า การชุมนุมเป็นพันเป็นหมื่น ไม่ต้องถึงแสนถึงล้านคนก็สร้างปัญหาได้ ซึ่งก็ต้องควบคุมกัน

“ปณิธาน” เชื่อ จับ 14 นศ.ไม่บานปลาย ชี้ ยากให้ทำตามเงื่อนไขให้เลือกตั้งทันที ทั้งที่ รธน.ยังไม่เสร็จ มั่นใจ ต่างชาติเข้าใจสถานการณ์ไทยดี ที่ยังไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ 27 มิ.ย. 2558 18:09 27 มิ.ย. 2558 18:48 ไทยรัฐ