วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย เตือน บิ๊กตู่ เร่งแก้ ศก.ไทย ไม่เช่นนั้นอาจกู่ไม่กลับ

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน เตือน “บิ๊กตู่” หากไม่เร่งแก้ไขปรับเปลี่ยน เศรษฐกิจไทยอาจกู่ไม่กลับ ตอกย้ำ ติดลบเป็นเดือนที่ 5

วันที่ 27 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า การส่งออกเดือนพฤษภาคม กลับทรุดลงอีก โดยติดลบ - 5.01% ซึ่งเป็นการติดลบติดกันเป็นเดือนที่ 5 ไม่ได้เป็นอย่างที่ ม.ร.ว ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ได้บอกว่า การส่งออกกำลังจะฟื้นและจะเป็นบวกได้ หลังจากการส่งออกเดือนเมษายน ติดลบน้อยลง ที่ - 1.7% ทำให้ 5 เดือนที่ผ่านมา การส่งออกลดลงถึง -4.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเชื่อได้ว่าการส่งออกทั้งปีนี้จะติดลบอย่างแน่นอน และยิ่งตอกย้ำว่า ที่หม่อมอุ๋ยบอกมาตลอดว่า เศรษฐกิจปีนี้จะโต 4% คงเป็นไปไม่ได้ และคงจะไม่ถึง 3% ด้วยซ้ำ เพราะจะต้องเจอปัญหาอีกหลายอย่าง เช่น ภาวะภัยแล้งที่เกิดขึ้นนอกจากจะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นวงกว้างแล้ว ยังจะก่อให้เกิดผลเสียทางเศรษฐกิจนับเป็นแสนล้านบาท และน่าจะทำให้จีดีพีลดต่ำลงมากกว่าที่รัฐบาลคาดไว้ที่ - 0.5%

จึงอยากให้รัฐบาลได้เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในขณะนี้ โดยเฉพาะเกษตรกร ซึ่งหลายฝ่ายคงจะเข้าใจแล้วว่า เหตุใดรัฐบาลที่แล้วถึงต้องเร่งโครงการจัดการน้ำ จำนวน 350,000 ล้านบาท อีกทั้งปัญหาการส่งออกที่อาจจะแย่ลงเพิ่มเติม หากไทยถูกลงโทษในปัญหาการค้ามนุษย์จากสหรัฐฯ และปัญหาการประมงจากยุโรป ปัญหาการลงทุนจากต่างประเทศที่ลดลงอย่างมาก ปัญหาการท่องเที่ยวที่ลดลงเพราะเรื่อง ICAO และโรคเมอร์ส ปัญหาการลงทุนภาครัฐที่ยังไม่เห็นมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จึงเห็นได้ว่ากำลังจะมีปัญหาในทุกกลจักรเศรษฐกิจพร้อมกัน

หากทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลท่องเป็นอย่างเดียวว่าเศรษฐกิจกำลังจะฟื้น ทั้งๆ ที่ทุกอย่างกำลังจะดิ่งลงเหว ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่สามารถแก้ไขได้ ส่วนหนึ่งที่รัฐบาลถูกสื่อโจมตีอย่างมากจนท่านนายกฯ อารมณ์เสีย ก็มาจากปัญหาเศรษฐกิจนี้ ที่ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างแท้จริง จึงอยากให้ท่านนายกฯ เร่งแก้ไขปรับเปลี่ยน มิเช่นนั้น เศรษฐกิจอาจจะกู่ไม่กลับ ประชาชนจะยิ่งลำบากมากขึ้น

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน เตือน “บิ๊กตู่” หากไม่เร่งแก้ไขปรับเปลี่ยน เศรษฐกิจไทยอาจกู่ไม่กลับ ตอกย้ำ ติดลบเป็นเดือนที่ 5 27 มิ.ย. 2558 17:55 27 มิ.ย. 2558 18:37 ไทยรัฐ