วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.วางคิวลงมติสอย 248 อดีต ส.ส. ต้นเดือน ส.ค.

สนช.วางคิวลงมติสอย 248 อดีต ส.ส. ต้นเดือน ส.ค. ยึดหลักเกณฑ์คดีถอดถอน 38 อดีต ส.ว. เป็นหลักพิจารณา เชื่อ ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาไม่ตีรวนขอแถลงเปิดสำนวนและปิดสำนวนครบทุกคน

วันที่ 27 มิ.ย. นายยุทธนา ทัพเจริญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกวิป สนช. กล่าวถึงขั้นตอนการพิจารณาคดีถอดถอนอดีต ส.ส.248 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ว่า หลังจาก สนช.ได้ประชุมพิจารณาคดีนัดแรก ในวันที่ 26 มิ.ย.ไปแล้ว ขั้นตอนต่อไป จะเรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่าย คือ ป.ป.ช.และอดีตส.ส.มาแถลงเปิดสำนวนคดี ในวันที่ 15-16 ก.ค. เชื่อว่า ฝ่ายอดีต ส.ส. คงจะส่งตัวแทนมาแถลงเปิดคดีต่อที่ประชุม สนช.ตามฐานความผิด รวมถึงการแถลงปิดคดี ก็คงส่งตัวแทนมาเช่นกัน คงไม่ให้อดีต ส.ส. 248 คน มาแถลงเปิดสำนวนคดีทุกคน เพราะดูจะเป็นการกดดัน สนช. และเป็นผลเสียต่อภาพลักษณ์ของฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาเอง ส่วนตัวเห็นว่า เรื่องนี้ สนช.เคยมีหลักการตอนลงมติ คดีถอดถอนอดีต 38 ส.ว. มาแล้ว ก็น่าจะทำตามหลักการเดียวกัน เพราะผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ส่วนใหญ่มีความผิดคล้ายคลึงกับคดีอดีต 38 ส.ว. คือ เป็นเรื่องการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระต่างๆ แต่สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับเสียงส่วนใหญ่ของ สนช.จะเห็นอย่างไร

นายยุทธนา กล่าวว่า หลังจากการแถลงเปิดสำนวนคดี ในวันที่ 15-16 ก.ค.แล้ว ขั้นตอนต่อไปอีก 7 วัน จะเป็นการซักถามคำถามคู่กรณีทั้งสองฝ่าย และอีก 7 วันต่อมาจะเป็นการแถลงปิดสำนวนคดีของทั้งสองฝ่าย หลังจากนั้นอีกไม่เกิน 3 วัน จะเป็นการลงมติถอดถอนคดีดังกล่าว ซึ่งดูแล้ว สนช.น่าจะลงมติถอดถอนคดีอดีต ส.ส.248 คน ได้ในช่วงต้นเดือน ส.ค. ถึงกลางเดือน ส.ค. ส่วนกรณีที่ที่ประชุม สนช.มีมติไม่ให้ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมพยานหลักฐานทุกอย่างต่อ สนช.นั้น เนื่องจากเห็นว่า พยานหลักฐานที่ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาขอเพิ่มเติมมานั้น ส่วนใหญ่มีอยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช.อยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องยื่นเพิ่มเติมให้สนช.อีก

สนช.วางคิวลงมติสอย 248 อดีต ส.ส. ต้นเดือน ส.ค. ยึดหลักเกณฑ์คดีถอดถอน 38 อดีต ส.ว. เป็นหลักพิจารณา เชื่อ ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาไม่ตีรวนขอแถลงเปิดสำนวนและปิดสำนวนครบทุกคน 27 มิ.ย. 2558 15:48 27 มิ.ย. 2558 18:01 ไทยรัฐ