วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของสวนเงาะอุดรฯ โอดครวญฝนแล้งผลผลิตน้อย

นายปิยะศักดิ์ ขันชา เจ้าของสวนเงาะ จ.อุดรธานี โอดครวญ ภัยแล้งส่งผล น้ำไม่พอทำการเกษตรทำให้ผลผลิตลดลง เผย ปรึกษาปัญหากับเกษตรกรตะวันออกทางเฟซบุ๊ก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 58 เกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้ง เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ทำให้ชลประทานไม่สามารถปล่อยน้ำให้เขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำในเขต จ.อุดรธานี ทั้ง 15 แห่ง ทำการเกษตรได้ เนื่องจากน้ำที่เก็บกักไว้ในอ่างเก็บน้ำมีปริมาณน้อย หากปล่อยน้ำให้เกษตรกร อาจส่งผลให้ไม่มีน้ำประปาใช้ ประชาชนไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค แต่หากมีฝนตกลงมาในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน จะมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ วันที่ 4 กรกฎาคม จึงจะปล่อยน้ำให้เกษตรกรได้สูบน้ำเข้านา ซึ่งต้นข้าวแคระแกร็นถึงแห้งตาย เพราะขาดน้ำอย่างหนัก

สถานการณ์ภัยแล้งดังกล่าว ส่งผลถึงสวนเงาะใน อ.นายูง จ.อุดรธานี ซึ่งเงาะกำลังออกผลผลิต แต่หลังต้องเจอกับภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ทำให้ผลผลิตออกมาน้อยกว่าทุกปี ซึ่งเงาะจะมีขายในเฉพาะ จ.อุดรธานี สำหรับนักท่องเที่ยว และผู้เดินทางมาแสวงบุญที่วัดต่างๆ ในเขต อ.นายูง เมื่อได้ชิมเงาะแล้ว ก็มักจะซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากญาติและเพื่อนฝูง เพราะเงาะจะมีลูกเล็ก แต่รสหวาน กรอบ ไม่มีน้ำ อร่อยไม่เหมือนเงาะจากภาคตะวันออก

นายปิยะศักดิ์ ขันชา อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 6 ต.นายูง อ.นายูง จ.อุดรธานี เจ้าของสวนเงาะ เปิดเผยว่า ตนปลูกเงาะทั้งหมด 17 ไร่ ปลูกมานาน 13 ปี เก็บผลผลิตขายได้ 8 ปีแล้ว โดยตนเอาต้นพันธุ์มาจาก อ.นาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เงาะในสวนของตนจะมีลูกเล็ก หวาน กรอบ ไม่มีน้ำ แกะเปลือกกินไม่เหนียวติดมือ มีเจ้าของสวนเงาะจาก จ.จันทบุรี เคยมาชิมเงาะอุดรฯ ยังยกนิ้วให้ว่าอร่อย ที่สำคัญไม่ใช้ยาฆ่า จึงประหยัดและลดต้นทุนการผลิตไปได้มาก ทุกปีผลผลิตจะมีจำนวนมาก แต่ปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ทำให้มีผลผลิตน้อย ลูกเงาะร่วงหล่น แต่ก็พอมีขาย

นายปิยะศักดิ์ เปิดเผยต่อว่า ตนจะเข้ากลุ่มเฟชบุ๊กกับเจ้าของสวนเงาะในภาคตะวันออก มีการประสานส่งข่าว ปรึกษาปัญหากันตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงเวลาขายผลผลิต จะมีการประสานกันว่า ผลผลิตเงาะจากจังหวัดใดจะขายก่อน และขายภายหลัง ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก จนทำให้เงาะล้นตลาด ทำให้ราคาเงาะตกต่ำไปด้วย ซึ่งสวนของตนจะเปิดขายในวันที่ 4 กรกฎาคม ราคา กก.ละ 20 บาท โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อที่สวน คาดว่าจะได้ผลผลิต 7 ตัน 1.5 แสนบาท ถึงจะน้อยกว่าทุกปี แต่ก็พอมีกำไร

”เกษตรกรที่นี่ปลูกยางพาราเป็นส่วนมาก แต่จะปลูกพืชแซมและแบ่งที่ปลูกพืชเสริม มีต้นกาแฟ และผลไม้ เช่น เงาะ ลำใย สตรอเบอร์รี่ ปีนี้เริ่มมีทุเรียน มังคุด ลองกอง อโวคาโด ออกมาให้ชิมกันบ้างแล้ว เมื่อยางพาราราคาตกต่ำ เกษตรกรก็หันมาใส่ใจผลไม้มากขึ้น จะนำผลผลิตไปขายตลาดที่ทางอำเภอจัดให้ บริเวณทางขึ้นวัดป่าภูก้อน เพื่อให้นักท่องเที่ยวซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ทำให้มีรายได้ทุกวัน ทุกปี ผลผลิตจะไม่พอขาย และปีนี้เจอภัยแล้ง ผลผลิตคงจะน้อยกว่าทุกปี 

นายปิยะศักดิ์ ขันชา เจ้าของสวนเงาะ จ.อุดรธานี โอดครวญ ภัยแล้งส่งผล น้ำไม่พอทำการเกษตรทำให้ผลผลิตลดลง เผย ปรึกษาปัญหากับเกษตรกรตะวันออกทางเฟซบุ๊ก 27 มิ.ย. 2558 15:28 27 มิ.ย. 2558 18:50 ไทยรัฐ