วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้ใบแดง‘มาโนช’พ้นนายกอบจ.นครศรีธรรมราช!!

ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้ใบแดง‘มาโนช’พ้นนายกอบจ.นครศรีธรรมราช!!

  • Share:

ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ตัดสินยืนตาม กกต.ให้ใบแดง ‘มาโนช เสนพงศ์’ น้องชาย ‘เทพไท’ รองเลขาฯพรรคประชาธิปัตย์ พ้นตำแหน่งนายก อบจ.เมืองคอน ในข้อหาจัดเลี้ยงกำนันผู้ใหญ่บ้าน หลังโดนร้องเรียนไปยังกกต.

วันที่ 27 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรรมราช รายงานว่าศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีเลขที่ 6/2558 กรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ร้องได้ มีมติเอกฉันท์เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือให้ใบแดง นายมาโนช เสนพงศ์ นายก อบจ.นครศรีธรรมราช พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2558 ในข้อหาจัดเลี้ยงกำนันผู้ใหญ่บ้าน ที่ร้านอาหารครัวอันดามัน ถนนเทิดพระเกียรติ อ.เมืองนครศรีธรรมราช และข้อหา รถแห่ป้ายรณรงค์หาเสียงโฆษณาของนายมาโนช ได้ประกาศว่านายมาโนช สมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และข้อหานายปิยะวัฒน์ เกตุแก้ว ประธานสาขาพรรค ปชป.และพวกแจกเงิน 2,000 บาทให้กับสมาชิกสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไปซื้อเสียง ตามที่นายพิชัย บุณยเกียรติ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้ร้องมายัง กกต.นั้น

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้นัดอ่านคำพิพากษาตามคำร้องของ กกต.ว่าจากการพิจารณาพยานหลักฐานทั้งหมดของกกต.ผู้ร้อง ศาลมีความเห็นด้วยตาม กกต.โดยปราศจากข้อสงสัยและเชื่อถือได้ ในข้อหาจัดเลี้ยงกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ร้านอาหารครัวอันดามัน ศาลอุทธรณ์จึงมีมติเดียวกับ กกต.ในการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือมีมติให้ใบแดงกับนายมาโนช เสนพงศ์ พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ.นครศรีธรรมราชทันที

พร้อมกันนั้น ได้สั่งกกต.ให้มีการเลือกตั้งใหม่ หลังจาก ก.ม.รัฐธรรมนูญฉบับเสร็จสิ้น และสั่งให้นายมาโนช ชดใช้ค่าจัดการเลือกตั้งใหม่ ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่นต่อไป พร้อมทั้งยังสั่งให้ กกต.ดำเนินคดีอาญากับนายมาโนช เสนพงศ์, นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรค ปชป.อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนข้อหาอื่นศาลอุทธรณ์ให้ยกเนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

จากคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ดังกล่าวทำให้นายมาโนช และทีมผู้บริหารทั้งตำแหน่งรองนายก อบจ. และที่ปรึกษาทุกคนต้องพ้นจากตำแหน่งทุกตำแหน่งไปโดยปริยายทันที ท่ามกลางความสนใจของคอการเมืองชาวนครศรีธรรมราชจำนวนมาก ที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายมาโนช เสนพงศ์ เป็นน้องชายนายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรค ปชป. ได้ลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายก อบจ.นครศรีธรรมราชกับนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช แชมป์เก่า ซึ่งเป็นน้องชายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีต ส.ส.พรรค ปชป.เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2557 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเลือกตั้งนายมาโนช ชนะการเลือกตั้งคะแนนถล่มทลาย จนถูกนายพิชัย ร้องเรียนไปยัง กกต.ถึง 3 ข้อหาหนักด้วยกัน ในข้อหาจัดเลี้ยงกำนันผู้ใหญ่บ้าน, ข้อหารถแห่ป้ายรณรงค์หาเสียงของนายมาโนชโฆษณาว่านายกมาโนช ลงสมัครในนาม ปชป.และข้อหานายปิยะวัฒน์ เกตุแก้ว เลขาฯนายมาโนช แจกเงินหัวคะแนน

โดยหลังจาก กกต.พิจาณาหลักฐานนานกว่า 1 ปี จนในที่สุดถูกกกต. มีมติเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือให้ใบแดงให้กับนายมาโนช จนล่าสุดศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษายืนตาม กกต.ให้ใบแดงนายมาโนช ในข้อหาจัดเลี้ยงกำนันผู้ใหญ่บ้านที่ครัวอันดามัน ส่วนข้อหาอื่นให้ยก 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้