วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ขอ นศ.หยุดเคลื่อนไหว ยัน มีความจำเป็นควบคุมตัว

ผบ.ทบ.ขอ นศ.หยุดเคลื่อนไหว ยัน มีความจำเป็นควบคุมตัว

  • Share:

ผบ.ทบ.ขอหยุดเคลื่อนไหว ยันจำเป็นต้องคุมตัว 14 นศ.เพราะผิดก.ม. ขณะที่ไม่อยากให้มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นใน 3จว.ชายแดนใต้ ชี้ พูดคุยสันติสุขมีความก้าวหน้า ช่วงรอมฎอน ลุย แก้ภัยแล้ง

วันที่ 27 มิ.ย. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนักศึกษาจำนวน 14 คน หลังออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช.ว่า มีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการ เพราะเข้าข่ายผิดกฎหมาย พร้อมขอให้กลุ่มนักศึกษาหยุดเคลื่อนไหว เพราะรัฐบาลและคสช.ต้องการให้เกิดความสงบ เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศก่อน และยืนยันจะให้ความเป็นธรรม ซึ่งหากโดนดำเนินคดีทางกฎหมาย คงไม่ได้รับโทษหนัก

นอกจากนี้ ยังขอเรียกร้องให้ผู้ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวนักศึกษาครั้งนี้ หยุดดำเนินการทุกอย่าง โดยมีรายชื่อหมดทุกคนแล้ว หากไม่หยุดอาจจะมีปัญหาได้ พร้อมเชื่อมั่นว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการบ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย

พล.อ.อุดมเดช ยังกล่าวถึง การเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า เนื่องจากเป็นช่วงต้นของเดือนรอมฎอน จึงจะเดินทางไปพบปะพร้อมมอบสิ่งที่จำเป็นและเป็นประโยชน์ให้กับชาวมุสลิมในพื้นที่ ให้การปฏิบัติศาสนกิจเป็นไปอย่างเรียบร้อย และราบรื่น

นอกจากนี้ ได้สั่งการเน้นย้ำในเรื่องความเข้มงวดการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ และด้านการข่าว ซึ่งไม่อยากให้มีการก่อเหตุในช่วงนี้ โดยทางด้านการข่าวขณะนี้ถือว่า ยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง และสถานการณ์ยังถือว่าดีขึ้น

ส่วนเรื่องการพูดคุยสันติสุขในพื้นที่ถือว่ามีความก้าวหน้า โดยอยู่ในช่วงการสร้างความไว้วางใจกัน ซึ่งทางคณะพูดคุยของรัฐได้แสดงออกถึงความจริงใจในการพูดคุยสันติสุข ดังนั้นกลุ่มที่จะมาพูดคุยก็ต้องแสดงออกถึงความจริงใจด้วยเช่นกัน

ผบ.ทบ. ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ว่า กำลังเร่งดำเนินการจัดหาน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตรอยู่ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์กำลังดำเนินโครงการจำหน่ายสินค้าราคาถูก หรือธงฟ้า ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ซึ่งทางทหารจะช่วยในเรื่องของการขนส่ง และจะมีการจัดจำหน่ายอาหารราคาถูกตามหน่วยทหารต่างๆ ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้