วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระ สวน สามารถ ทำปชช.สับสน สนช.ถอดถอนอดีตส.ส.248คน

วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ สวน สามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำปชช.สับสน โต้ ตัวต้นเหตุ สนช.พิจารณาถอดถอน ส.ส.248 คน คือ การดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แบบลักหลับ

วันที่ 27 มิ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะตัวแทน อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย มาขอยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อให้ สนช. พิจารณาถอดถอน ส.ส.248 คน พร้อมกล่าวหาว่า ป.ป.ช. ไม่มีอำนาจส่งเรื่องนี้ ให้ สนช. และกระบวนการสอบของ ป.ป.ช. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อีกทั้งกล่าวหาศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีอำนาจวินิจฉัยเรื่องนี้นั้น ว่า ถามว่า นายสามารถ ยอมรับกระบวนการยุติธรรมของรัฐ ตรงไหนบ้าง เรื่องใดที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเป็นประโยชน์ต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ยอมรับ เช่น กรณีซุกหุ้น ส่วนเรื่องใดที่ไม่ประโยชน์ก็ไม่ยอมรับ อย่างนี้จะให้เรียกว่า เป็นผู้ใหญ่แบบไหน ตนยืนยันว่า เรื่องนี้ ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ และ สนช. มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมายที่จะดำเนินการได้ เหมือนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ใช่ตามที่ นายสามารถ ระบุกล่าวอ้างให้ประชาชนสับสน

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นายสามารถ เคยเป็นถึงอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร น่าจะเป็นคนที่มี หลักนิติรัฐ นิติธรรมในหัวใจ ไม่ใช่หลักระบอบทักษิณอยู่เหนือกฎหมาย เพราะ นายสามารถ คือ อดีตประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม พ.ศ..... ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ยอมทำผิดข้อบังคับ ไม่ให้กมธ.ฯ อภิปรายเรียงมาตรา จนจบ แต่กลับสั่งปิดประชุมแบบหักดิบในเวลาเที่ยงคืน แล้วรีบนำร่างกฎหมายเข้าสภาฯ ตามใบสั่ง จึงเป็นนายสามารถที่ไม่เคารพกฎหมาย ประพฤติตนไม่มีหลักยุติธรรม แก้กฎหมายล้างผิด และคืนเงินให้พ.ต.ท.ทักษิณ 46,000 ล้านบาท แต่ประชาชนทั้งประเทศไม่ยอม แล้วจะมาเรียกร้องหาอะไรในวันนี้ แม้พาพวกเข้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมายังอวดเบ่งวางกล้ามไม่แลกบัตรเข้าสภาเหมือนประชาชนทั่วไป เรื่องแค่นี้ยังไม่ยอมปฏิบัติให้ถูกต้องกฎหมาย แล้วเรื่องอื่นๆ จะเหลืออะไร ซ้ำยังกล้าระบุให้สังคมสับสน ว่า ไม่มีบทบัญญัติใดให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ต้องรีบปฏิรูปนักการเมืองให้อยู่ภายใต้กฎหมายที่เท่าเทียมกับประชาชนทั่วไป และอย่าให้ใครมาอยู่เหนือกฎหมายโดยเด็ดขาด

วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ สวน สามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำ ปชช.สับสน โต้ ตัวต้นเหตุ สนช.พิจารณาถอดถอน ส.ส.248 คน คือ การดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แบบลักหลับ 27 มิ.ย. 2558 13:56 27 มิ.ย. 2558 15:57 ไทยรัฐ