วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติ๋ม ทีวีพูล ยัน ไม่ได้สั่งปลดพนักงาน ไทยทีวี แต่ให้สมัครใจลาออก (ชมคลิป)

ติ๋ม ทีวีพูล ยัน ไม่ได้สั่งปลดพนักงาน ไทยทีวี แต่ให้สมัครใจลาออก (ชมคลิป)

  • Share:

เจ๊ "ติ๋ม ทีวีพูล" ยันไม่ได้สั่งปลดพนักงาน "ไทยทีวี" แต่ให้สมัครใจยื่นใบลาออก เพื่อลดรายจ่ายบริษัท หลังต้องยุติออกอากาศทั้ง 2 ช่องดิจิตอล ตั้งแต่ 26 ก.ค.นี้

วันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการส่งต่อภาพข้อความ ผู้บริหารไทยทีวี ขอให้พนักงานลาออก เพราะมีปัญหาเรื่องต้นทุน ล่าสุด ผู้บริหารไทยทีวี ออกมายืนยันว่า ไม่ได้สั่งปลดพนักงาน แต่เปิดให้ยื่นลาออกด้วยความสมัครใจ เพื่อลดรายจ่ายของบริษัท หลังต้องยุติการออกอากาศในวันที่ 26 ก.ค.2558 นี้นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานกรรมการ บริษัท ไทยทีวี จำกัด หรือ "ติ๋ม ทีวีพูล" ยืนยัน ไม่ได้สั่งปลดพนักงาน แต่ขอความร่วมมือเปิดให้ยื่นใบลาออกด้วยความสมัครใจ เนื่องจากมีความจำเป็นต้องการลดรายจ่าย ซึ่งเป็นไปตามแผนการบริหารจัดการเมื่อบริษัทขาดทุน ล่าสุดมีพนักงานสมัครใจยื่นลาออกแล้ว 20 คน จากพนักงานทั้งหมด 400 คน

ประธานกรรมการ บริษัท ไทยทีวี มองว่า การลาออกจะทำให้พนักงานมีอนาคตที่ดีกว่าการทำงานกับที่เดิม หรือหากพนักงานไทยทีวี ต้องการย้ายมาทำงานที่ทีวีพูล ก็สามารถทำได้ เพราะทีวีพูล อยู่ระหว่างการขยายตัว ในฐานะผู้ผลิตคอนเทนต์ให้ช่องต่างๆ

นอกจากนี้ ไทยทีวี ยังมีแผนลดต้นทุนด้วยการซื้อข่าวจากสำนักข่าวอื่น เพราะปัจจุบันมีรายจ่ายเฉพาะการผลิตข่าวอยู่ที่เดือนละประมาณ 2-3 ล้านบาท แต่หากซื้อข่าวจากสำนักข่าวอื่น จะมีรายจ่ายเหลือเพียง 2 แสนบาทต่อเดือน ทำให้แต่ละเดือนลดรายจ่ายได้ประมาณ 1 ล้าน 8 แสนบาท ถึง 2 ล้าน 8 แสนบาท

และในวันที่ 26 ก.ค.นี้ ทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่อง คือ ช่องข่าว "ไทยทีวี" และช่องเด็กและครอบครัว "โลก้า" จะยุติการออกอากาศ แต่ยืนยันว่า แม้จะยุติการออกอากาศ แต่ทางบริษัท จะจับคู่พันธมิตรจากช่องดาวเทียมต่างๆ หาพันธมิตรใหม่ เพื่อให้สามารถออกอากาศได้ต่อไป ดังนั้น พนักงานไทยทีวี ยังมั่นใจได้ว่า ทุกคนยังมีงานทำตามปกติ

ทั้งนี้ ตามมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ไทยทีวี ต้องชำระค่าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลที่ค้างอยู่อีก 5 งวด มูลค่า 1,634 ล้านบาท ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 22 มิ.ย.2558 หากไม่มาชำระ จะพักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาต ทั้ง 2 ช่อง คือ ช่อง "ไทยทีวี" และ "โลก้า" ซึ่งจะส่งผลให้ ไทยทีวี ติดแบล็กลิสต์ 3 ปี ไม่สามารถออกอากาศทีวีดาวเทียมได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้