วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ปลื้มช่วงรอมฎอนปีนี้การก่อเหตุลดลง มวลชนให้ความร่วมมือ

ผบ.ทบ.ลงใต้พบปะเยี่ยมคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส ปลื้มสถานการณ์ความไม่สงบดีขึ้น มวลชนให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแส แถมคลี่คลายคดีมั่นคงได้หลายคดี เผยช่วงรอมฎอนปีนี้เหตุลดลง พร้อมประชุม กกล.ในพื้นที่...

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 27 มิ.ย.58 ที่หอประชุมบรมราชกุมารี สนง.คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.นราธิวาส  พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและผบ.ทบ.พร้อมคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ได้เดินทางมาพบปะและเยี่ยมเยียนคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.นราธิวาส และตัวแทนผู้นำศาสนาในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องมุสลิม จำนวน 70 คน โดยมีนายซาฟีอี เจ๊ะและ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.นราธิวาส ให้การต้อนรับ

พล.อ.อุดมเดช ได้กล่าวขอบคุณในความร่วมมือที่ทางผู้นำศาสนาได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ จนปัญหาความมั่นคงคลี่คลายไปในทางที่ดีตามลำดับ ซึ่งจุดนี้ขอให้ทุกคนรักษาความดีไว้ มันไม่ใช่เป็นเรื่องของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นปัญหาของบ้านเมืองที่ทุกฝ่ายต้องมีส่วนร่วม จากนั้น ได้มอบอินทผลัมให้กับผู้นำศาสนา เพื่อใช้รับประทานในช่วงถือศีลอด

ต่อมาเวลา 10.30 น. พล.อ.อุดมเดช ได้เดินทางไปยังหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 8 หน่วยงานในพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยมีผู้บังคับหน่วยที่รับผิดชอบรายงานผลการปฏิบัติ ทั้งการสร้างมวลชน การปราบปราม และการรักษาความปลอดภัยชุมชนเมืองต่างๆ โดยที่ผ่านมาพบว่าประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย และมีมวลชนเข้ามาให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสมากขึ้น จนเจ้าหน้าที่สามารถคลี่คลายคดีความมั่นคงได้หลายคดี และสามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษ รวมทั้งได้ทำการตรวจยึดอาวุธปืนที่ถูกคนร้ายบุกปล้นที่กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กลับคืนมาได้หลายกระบอก

พล.อ.อุดมเดช ให้สัมภาษณ์ว่า ดีใจที่เหตุร้ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ลดลงตามลำดับ โดยเฉพาะในช่วงเดือนรอมฎอน ส่วนความคืบหน้ากระบวนการพูดคุยสันติภาพนั้น เราไม่ได้นิ่งเฉยคณะทำงานได้ปฏิบัติหน้าที่มาโดยตลอดและต่อเนื่อง ซึ่งอยู่ในช่วงความไว้วางใจซึ่งกันและกัน โดยทางผู้ประสานงานด้านประเทศมาเลเซีย ได้มีการรายงานผลการปฏิบัติมาโดยตลอด และคาดว่าในช่วงเวลาอันใกล้นี้ ต้องมีการพูดคุยและเจรจากันเป็นเรื่องเป็นราว ที่ต้องใช้เวลาตามขั้นตอน เพื่อบรรจุจุดหมายที่วางไว้

จากนั้น พล.อ.อุดมเดช ผบ.ทบ.ได้เป็นประธานประชุมเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่ายที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อรับทราบผลความคืบหน้าผลการดำเนินงานตามนโยบายที่มอบไว้ โดยเฉพาะในส่วนของการดูแลประชาชนในช่วงเดือนถือศีลอด การเฝ้าระวังเมืองเศรษฐกิจ และการสร้างมวลชน เพื่อต้องการดึงผู้เห็นต่างกลับมารายงานตัว ตามโครงการพาคนกลับบ้านซึ่งผลการปฏิบัติเป็นที่น่าพอใจ.

ผบ.ทบ.ลงใต้พบปะเยี่ยมคณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส ปลื้มสถานการณ์ความไม่สงบดีขึ้น มวลชนให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแส แถมคลี่คลายคดีมั่นคงได้หลายคดี เผยช่วงรอมฎอนปีนี้เหตุลดลง พร้อมประชุม กกล.ในพื้นที่... 27 มิ.ย. 2558 13:19 27 มิ.ย. 2558 15:54 ไทยรัฐ