วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก่อแก้ว ขอ นายกฯ-คสช. ระบุให้ชัด ใครอยู่เบื้องหลังเคลื่อนไหว นศ.

ก่อแก้ว ขอ นายกฯ-คสช. ระบุให้ชัด ใครอยู่เบื้องหลังเคลื่อนไหว นศ.

  • Share:

ก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ยัน ไม่ได้อยู่เบื้องหลังกลุ่มต้านรบ. จี้ "นายกฯ-คสช." ระบุให้ชัดว่าเป็นใคร วอน ปล่อยตัวเด็ก หวั่น เกิดเหตุบานปลาย


วันที่ 27 มิ.ย. นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.กล่าวว่า การที่ตำรวจจับกุม 14 นักศึกษาที่ออกมาต่อต้านการรัฐประหาร เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะต้องการป้องปรามไม่ให้มีแนวร่วมเพิ่มมากขึ้น หรือขยายตัวออกไปจน คสช.ยากที่จะดูแล แต่ส่วนตัวเชื่อว่า นักศึกษาที่มาเคลื่อนไหวเป็นพลังบริสุทธิ์ กล้าแสดงจุดยืนของตัวเอง ซึ่งนับวันหาได้ยาก

นายก่อแก้ว กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวไม่รู้จักกับนักศึกษากลุ่มดังกล่าว และหากเป็นไปได้อยากให้ คสช. เปิดพื้นที่ให้กลุ่มนักศึกษาแสดงออกเพราะทุกวันนี้คนทั้งประเทศไม่ได้เห็นพ้องต้องกันหมด ฝ่ายหนึ่งอาจเห็นด้วยกับ คสช. แต่ก็มีอีกจำนวนมากที่ไม่แสดงออกและไม่เห็นด้วย

ส่วนกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า มีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษานั้น นายก่อแก้ว กล่าวว่า หากคสช.และนายกรัฐมนตรีมีข้อมูล หลักฐาน ก็ควรระบุให้ชัดว่าเป็นใคร ดีกว่าออกมาพูดว่ามีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง เพราะจะทำให้คนไม่เกี่ยวข้องถูกหวาดระแวงไปด้วย ที่สำคัญ คสช.มีสิทธิที่จะดำเนินการกับพวกที่ต่อต้านรัฐบาลอยู่แล้ว จึงไม่ควรพูดแบบตีวงกว้าง

นายก่อแก้ว ยอมรับว่า เป็นห่วงว่าเรื่องดังกล่าว จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะการเคลื่อนไหวของนักศึกษาที่บริสุทธิ์จะได้รับการยอมรับของสังคมมากกว่าการเคลื่อนไหวของนักการเมือง ถ้านักศึกษาถูกกระทำต่อไป ไม่แน่อาจมีคนออกมาช่วยเหลือ จนนำไปสู่การขยายวงกว้าง บานปลายได้ ดังนั้น เรียกร้อง คสช.อย่าดำเนินการกับนักศึกษาจนถึงขั้นต้องติดคุก ควรปล่อยนักศึกษาออกมาและทำสัญญาร่วมกันว่า ต่อไปอย่าเคลื่อนไหวอีกจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้