วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้วอด โรงงานผลิตยาเส้น คาดไฟฟ้าลัดวงจร สูญกว่า 10 ล้าน

ไฟไหม้โรงงานผลิตยาเส้นขนาดใหญ่ ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ใช้รถดับเพลิงจำนวนมากเพื่อสกัดเปลวไฟ สูญหายมูลค่ากว่า 10 ล้าน เบื้องต้นคาด เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. 58 พ.ต.ท.กิตติภณ ลิ้มประเสริฐยิ่ง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงที่โรงงานผลิตยาเส้นขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อนันต์สิทธิ์ พร้อมสันติชน ผกก.สภ.ท่าม่วง พ.ต.อ.พิพัฒน์ รุ่งสัมพันธ์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.ท่าม่วง พ.ต.ท.กาจภณ ปฐมัง สวป.สภ.ท่าม่วง ร.ท.ดำรง ปักกาเวสูง หัวหน้าชุดประสานงาน ร.9 พัน .3 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.ท่าม่วง มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ประจำจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย

ที่เกิดเหตุพบรถดับเพลิงร่วม 20 คัน มาจากหลายท้องที่กำลังช่วยกันสกัดเปลวเพลิง โดยประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงหนีออกมาจากบ้านพัก เกรงว่าจะได้รับอันตราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำหน้าที่กันด้วยความลำบาก เพราะวัสดุที่ถูกเพลิงไหม้เป็นยาเส้นที่บรรจุเป็นหีบห่อกองเรียงกันเอาไว้เป็นชั้นจำนวนมาก ขณะไฟไหม้ทำให้มีกลุ่มควันสีขาวพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าจับกลุ่มคล้ายเป็นเมฆ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ และทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรวมทั้งชาวบ้านและสื่อมวลชนที่ไปทำข่าวแสบดวงตา และจมูกไปตามๆ กัน

เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้พยายามช่วยสกัดเปลวเพลิงอย่างเต็มที่ และต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงบ้านเรือนประชาชนที่มีอยู่อย่างหนาแน่นเอาไว้ เพื่อป้องกันการลุกลามเจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ แต่จะต้องฉีดน้ำอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันการปะทุไหม้ขึ้นมาอีก

สำหรับโรงงานดังกล่าว มีเนื้อที่ประมาณ 1-2 ไร่ ภายในมีบ้านพัก และโกดังขนาดใหญ่สูง 2 ชั้น สร้างอยู่เต็มพื้นที่ โดยโกดังที่ใช้สำหรับเก็บยาเส้นถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนค่าเสียหายคงมากกว่า 10 ล้านบาท สาเหตุเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า คงเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบในช่วงบ่ายโมงของวันนี้อีกครั้งหนึ่ง

ไฟไหม้โรงงานผลิตยาเส้นขนาดใหญ่ ที่อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ใช้รถดับเพลิงจำนวนมากเพื่อสกัดเปลวไฟ สูญหายมูลค่ากว่า 10 ล้าน เบื้องต้นคาด เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร 27 มิ.ย. 2558 12:57 27 มิ.ย. 2558 15:33 ไทยรัฐ