วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไม่ต้องมาดูแลขอแค่ไม่นอกใจ

เป็นครั้งแรกตั้งแต่ทำรายการ Club Friday Show ทาง gmm 25 เราบันทึกเทปรายการกันเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน แขกรับเชิญคือน้องต้นหอม เราคุยกันในชื่อตอน “เกลียดอย่างไหนได้อย่างนั้น”  น้องพูดถึงน้องแทค คนที่ใช้คำว่ารักได้อย่างเต็มปาก แม้จะมีอะไรมากมายที่น้องไม่ค่อยปลาบปลื้มในตัวตนของเขาเท่าไหร่ แต่รักทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องเล็ก บันทึกเทปไปกำลังจะออกอากาศในวันพฤหัสฯที่ผ่านมา ก่อนออกอากาศ 2 วัน มีข่าวว่าทั้ง 2 เลิกกันแล้ว เลยต้องชวนมาสัมภาษณ์กันใหม่ “รัก” เป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลกจริงๆ

เริ่มรัก เลิกรัก เกิดได้ทุกวัน ถ้ารักกันแต่ไม่แคร์หัวใจกัน หรือแม้แต่รักมาก แต่ยากที่จะให้ความซื่อสัตย์ จะให้เชื่อว่ารักได้ยังไง น้องพูดแค่ว่า เลิกกันหนนี้ ไม่เสียใจ แค่ต้องรับมือให้ได้กับความเหงาเท่านั้นเอง รายการวันนั้น เลยเป็นภาพทั้ง 2 ด้านของความรัก คนที่หัวเราะเสียงดัง อาจกลายเป็นคนที่ร้องไห้เสียงดังไม่แพ้กัน อย่าหวังว่ารักของเราจะสามารถเปลี่ยนใคร เลือกแบบไหนได้แบบนั้น เลือกคนเจ้าชู้ ก็ต้องรับรู้แต่เรื่องนอกใจ แม้รักจบลงยังไง เราก็ต้องมีลมหายใจต่อไปอยู่ดี แค่ขอให้ความรักที่จบลงไปแต่ละที ทำให้เรามีสติมากขึ้นๆ เป็นกำลังใจให้น้องนะ และส่งกำลังใจให้ใครๆ ที่รักดีๆยังไม่มีอยู่ในมือ และถ้าเป็นไปได้ คนที่ไม่รักกันจริง ขอให้ทิ้งกันไปไวๆ อย่าอยู่ทำร้ายหัวใจกันนาน อย่าทรมานกันจนสะกดคำว่า “ความสุข” ไม่เป็น

นี่เป็นอีเมล์อีกฉบับหนึ่งที่ส่งมาทาง talktoceleb@trendvg3.com ค่ะ     
                         
“ฟังปัญหาของคนอื่น ไม่นึกว่าวันหนึ่งจะเจอกับตัวเอง หนูมีครอบครัวและลูก 3 คน คนโต 18 ปี และ 9 ขวบครึ่ง คนเล็ก 6 ขวบ แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกัน เพราะสามีทำงานต่างจังหวัด นานๆ ทีช่วงเทศกาลก็จะกลับมาหาลูกๆ ปัญหาคือสามีมีผู้หญิงไปทุกที่ที่เขาไปทำงาน ทั้งที่หนูก็ทำงานอยู่กรุงเทพฯ เลี้ยงลูกดิ้นรนกันไปในสังคมเมืองตามประสาคนหาเช้ากินค่ำ เขาก็อยู่สบายเหมือนตัวคนเดียวดื่มเหล้าตามประสาคนโสด เรื่องผู้หญิงเป็นปัญหามาตลอด บางทีหนูก็จับได้ พอด่าไปก็เงียบ มีทั้งนอนกับผู้หญิงแล้วผู้หญิงก็แอบเปิดโทรศัพท์ตั้งใจโทรมาให้หนูฟังเสียง

ถ้าเขากลับมาบ้าน มาหาลูกเมียก็จะปิดโทรศัพท์กลัวผู้หญิงโทรฯมาเดี๋ยวเมียจะรู้หนูอดทนแค่อยากให้ลูกมีพ่อเหมือนคนอื่นเขา ไม่อยากให้ลูกมีปมด้อย แต่ลูกชายคนโตเขารู้เรื่องมาตลอดเพราะโตแล้ว เขาสงสารแม่มากที่ต้องทนเกือบ 20 ปี จนวันนี้มีผู้หญิงโทรมาเพื่อบอกว่าสามีพี่มีเมียอีกคนนะ มีลูกด้วยกันด้วยเพิ่งคลอดมา 4 เดือน ผู้หวังดีคนนี้เป็นกิ๊กของเขาค่ะ โดนเมียอีกคนของเขาระราน กิ๊กเลยล้างแค้นโดยมาบอกหนู พอถามสามี เขาก็เงียบ เราขอหย่า เขาไม่ยอม กอดเราร้องไห้ บอกว่ารักเรากับลูกมากๆ จะให้เขาทำยังไง นั่นก็เมีย นั่นก็ลูกเหมือนกัน แล้วหนูต้องทำยังไงหรือคะ”

ถ้าทุกอย่างเกิดก่อนมีลูก คงตัดสินใจง่ายกว่านี้มากเข้าใจเขายากจังนะคะ รักเราและลูกมาก แต่ไม่รู้จักพอ กินไปเรื่อยมีเมียเล็กเมียน้อย และกิ๊ก รู้ไหมว่าทำแบบนี้ลูกเมียเสียใจ เขารู้แต่ทำไมเขายังทำ พอจับได้ ก็บอกว่ารักเรามากอย่าทิ้งกันไปนะ…ต้องใช้ความรักมากแค่ไหนถึงต้องยอมรับให้ได้ว่าสามีออกนอกบ้านไปก็กลายเป็นของส่วนรวม

ทุกอย่างในโลก มี 2 ทางให้เลือกค่ะ อยากให้ลูกมีพ่อ ไม่ต้องเป็นพ่อที่ดีก็ได้ พ่อที่ทำร้ายหัวใจคนในครอบครัวไปเรื่อยๆ นอกใจ ใช้ผู้หญิงเป็นผัก ไม่ต้องให้เกียรติใคร แม้แต่เมียตัวเอง ขอแค่มีพ่อ ให้เห็นกันครบๆ แม้ไม่ได้จบที่ความอบอุ่น ถ้าเราอยากได้แค่นั้นก็ยุให้ทนต่อไปค่ะเอาความสุขยิ่งใหญ่ไปฝากไว้ที่ลูก เพราะสามีเราเป็นสามีของใครๆ เขาอีกตั้งเยอะ เขาทำแบบนี้มาตั้งนานจะหวังว่าวันหนึ่งลืมตาตื่นมา เขาจะกลายร่างเป็นสามีแสนดี รักเดียวใจเดียว ไม่รู้จริงๆ ว่าภาพนี้ มันจะมีอยู่จริงไหม

กับอีกทางหนึ่งคุยกับใจตัวเองดีๆ การถูกบังคับให้ต้องยอมรับว่าสามีเราคือสามีคนอื่นด้วย และยังเป็นพ่อของลูกคนอื่นด้วย จะให้เขาทำยังไง มนุษยธรรมเราควรมีนะ นั่นก็เมียเขาลูกเขาเหมือนกันแค่ไม่ยุติธรรมกับใจเราเองเกินไปหน่อย รักเขาเราไม่มีใคร เขารักเรายังไงถึงต้องนอกใจตลอด พอเถอะเหนื่อยที่สุด คงต้องหยุดได้แล้วลูกยังมีเขาเป็นพ่อทั้งชีวิตค่ะ แต่เราเลือกได้ว่าจะหยุดมีสามีอย่างเขาได้หรือยัง ริจะทรยศ โกหกนอกใจ แล้วมาเรียกร้องให้เราต้องรับให้ได้ ถ้าไม่ไหว ต่างคนต่างเดินไปก็ไม่ได้แย่ คนบางคนไม่ได้สูงค่าถึงขั้นที่เราต้องแย่งชิงมา ถ้าเขาเลือกไม่ได้ สุดท้ายเราต้องเลือกเอง เขาจะได้ใช้ชีวิตอิสระ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะจับได้ รักเรามากขนาดนี้ แค่ขอให้เราไปซะทีขอแค่นี้ไม่ได้หรือไง ไม่มีใครยื้อใครได้ มันอยู่ที่เราไม่ยอมปล่อย อย่าอ้างว่าเขาไม่ยอมไป เอาเข้าจริงเขาไปตั้งแต่คิดจะนอกใจเราตั้งแต่หนแรกแล้ว

นึกถึงประโยคที่ต้นหอม พูดไว้ในรายการ “สิ่งที่เขาให้หอมไม่ได้ร้องขอแต่สิ่งที่หอมร้องขอเขาให้เราไม่ได้” บางคนไม่ขออะไรแค่ไม่นอกใจกันก็พอ ขอกันเรื่องง่ายๆ ยังให้กันไม่ได้เลย รักใครเราก็ไม่อยากทำให้เขาเสียใจเพราะเรามันเท่านี้ บางคู่มีนะคะ จับได้เมื่อไหร่เขาก้มลงกราบเท้า เราก็นึกว่าเขาทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่อีกไม่นานเท่าไหร่ไปนอกใจอีกแล้ว ไม่ต้องบูชาขอแค่ว่าอย่าโกหก ไม่มีใครอยากสูงค่าอยู่บนหิ้ง ที่เขาไม่ยอมทิ้งแต่ก็ไม่ดูแล      

ดีเจพี่อ้อย

เป็นครั้งแรกตั้งแต่ทำรายการ Club Friday Show ทาง gmm 25 เราบันทึกเทปรายการกันเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน แขกรับเชิญคือน้องต้นหอม เราคุยกันในชื่อตอน “เกลียดอย่างไหนได้อย่างนั้น” น้องพูดถึงน้องแทค คนที่ใช้คำว่ารักได้อย่างเต็มปาก 27 มิ.ย. 2558 11:58 29 มิ.ย. 2558 09:21 ไทยรัฐ