วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกร จ.อุบลฯ เจาะบ่อบาดาล สู้ภัยแล้ง

เกษตรกร จ.อุบลฯ เจาะบ่อบาดาล สู้ภัยแล้ง

  • Share:

เกษตรกรอุบลฯ ใน ต.ขามใหญ่ จำนวน 26 หมู่บ้าน ร่วมขุดเจาะบ่อบาดาล สู้ภัยแล้ง หลัง ฝนทิ้งช่วง ขาดแคลนน้ำ..

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้ง จากจังหวัดอุบลราชธานี โดยชาวบ้านหนองมะนาว ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ช่วยกันนำเครื่องขุดเจาะบ่อบาดาล มาเจาะหาน้ำขึ้นมารดพืชผลทางการเกษตร ที่กำลังขาดแคลน จากฝนทิ้งช่วง โดยใช้งบประมาณการขุดเจาะ จากโครงการเงินอุดหนุนตำบลละ 1 ล้านบาท แต่ละบ่อความลึกไม่เกิน 15 เมตร สามารถใช้น้ำรดผลผลิตได้ประมาณ 10 ไร่ ต่อ 1 บ่อ

ด้านนายธวัชชัย สายแวว ผู้ใหญ่บ้านหนองมะนาว กล่าวว่า สำหรับพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านหนองมะนาว ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ดอน ต้องอาศัยน้ำจากน้ำฝนเพียงอย่างเดียว เมื่อเกิดสถานการณ์ภัยแล้งและมีฝนทิ้งช่วง ทำให้ต้นข้าวและผลผลิตอื่นๆ ขาดแคลนน้ำ จึงต้องเจาะบ่อบาดาลนำน้ำมาใช้รดผลผลิตการเกษตร ไม่ให้ผลผลิตตายจากการขาดแคลนน้ำในระยะนี้

ซึ่งสำหรับโครงการขุดบ่อบาดาล เป็นการรวมกลุ่มของเกษตรกรที่มีความต้องการมีบ่อบาดาลไว้สูบน้ำรดผลผลิต โดยเกษตรกรที่ต้องการขุดบ่อเป็นผู้ออกค่าวัสดุอุปกรณ์ ส่วนในตัวโครงการ จะมีผู้นำเครื่องมาขุดเจาะบ่อบาดาลให้ โดยในตำบลขามใหญ่ จากจำนวน 26 หมู่บ้าน มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลทั้งสิ้นประมาณ 150 บ่อ เพื่อใช้แก้ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นขณะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้