วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอภัยแล้ง! ชาวนานครสวรรค์ ลงแรงขุดร่องจากน้ำปิงสูบเข้านา 24 ชม.

กลัวนาข้่าวนับ 5พันไร่เสียหาย...ชาวนาอ.บรรพตพิสัยนับพันคนรวมกลุ่มขุดร่องน้ำและเร่งสูบน้ำ 24 ชั่วโมง เผยเสี่ยงทำนาถึงแม้มีน้ำน้อย ขณะที่ระดับแม่น้ำปิงลดลงอย่างต่อเนื่อง  หลังกรมชลประทานลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพล

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้าน ต.ท่าจันทร์ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ได้รวมกลุ่มชาวนาจำนวนกว่า 1,000 คน ลงมือขุดร่องน้ำจากแม่น้ำปิงเพื่อสูบน้ำเข้าสู่พื้นที่นากว่า 5,000 ไร่ หลังจากนาข้าวที่ปลูกใหม่เจอภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ เนื่องจากฝนทิ้งช่วงอย่างยาวนาน

นางแสงระวี คำพอง ชาวนาในพื้นที่ เผยว่า หลังจากกรมชลประทานได้ประกาศลดปริมาณการส่งน้ำของเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ส่งผลให้ระดับน้ำจากแม่น้ำปิงลดลงอย่างรวดเร็วจนเห็นเนินทรายหลายจุด ในขณะที่นาข้าวที่ปลูกใหม่ในพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ กำลังขาดแคลนน้ำอย่างหนัก

เบื้องต้น พวกตนจึงต้องรวบรวมสมาชิกของกลุ่มชาวนาผู้ใช้น้ำ ช่วยกันจ่ายเงินค่าไฟฟ้าในการสูบน้ำในอัตราไร่ละ 350 บาท โดยจะมีการสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกระจายน้ำให้แก่สมาชิกอย่างทั่วถึง ในขณะเดียวกันก็ยังวิตกกังวลว่าปริมาณน้ำของแม่น้ำปิงจะไม่เพียงพอต่อการทำนาในฤดูกาลนี้ เนื่องจากกว่าระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วทุกวัน ด้วยเหตุนี้จึงคงต้องรอความหวังจากฝนที่อาจจะตกลงมาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ภัยแล้งได้

กลัวนาข้าวนับ5พันไร่เสียหาย....ชาวนาอ.บรรพตพิสัยนับพันคนรวมกลุ่มขุดร่องน้ำและเร่งสูบน้ำ 24 ชั่วโมง เผยเสี่ยงทำนาถึงแม้มีน้ำน้อย ขณะที่ระดับแม่น้ำปิงลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังกรมชลประทานลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพล 27 มิ.ย. 2558 11:06 27 มิ.ย. 2558 12:52 ไทยรัฐ