วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรโคราช เผย นาข้าวได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

เกษตรโคราช เผย นาข้าวได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

  • Share:

เกษตรโคราช ยอมรับ นาข้าวได้รับผลกระทบ เผย ฝนทิ้งช่วง 1 เดือน-เดือนครึ่ง เป็นปกติ กำชับ เกษตรอำเภอ ออกสำรวจพื้นที่เร่งด่วน อย่าเผอเรอ

เมื่อช่วงสาย วันที่ 27 มิ.ย. 2558 นายสมบูรณ์ ซารัมย์ เกษตรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้ง ภายหลังเขื่อนต่างๆ ให้ชะลอการปลูกข้าวนาปีและพืชอื่นๆ ว่า สถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้ของ จ.นครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอ โดยเฉพาะใน 25-26 อำเภอ ที่มีการประกาศภัยแล้ง ซึ่งต้องเรียนว่าในช่วงนี้ เป็นปกติภาพรวมของภาคอีสาน ที่ฝนจะเลื่อนระยะเวลาไปอีก 1 เดือน-เดือนครึ่ง จึงจะตก ฉะนั้นแปลว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่ฝนทิ้งช่วงปกติของภาคอีสาน และปีนี้เป็นปีที่มีลักษณะที่เรียกว่า แดดสองหน สภาพน้ำฝนของ จ.นครราชสีมา โซนตอนใต้จะเป็นพืชไร่ มันสำปะหลัง อ้อย ซึ่งไม่มีปัญหา แต่โซนตอนเหนือนาข้าวอย่าง อ.โนนสูง อ.คง อ.พิมาย อ.ด่านขุนทด ที่มีความจำเป็นที่พี่น้องเกษตรกร จะต้องหว่านช้าไปบ้าง เพราะฝนมีเข้ามาเป็นช่วงๆ แต่ไม่ถึงกับตกหนัก ซึ่งสถานการณ์ระหว่างนี้ยังไม่กระทบภัยแล้ง เพราะเป็นต้นฤดูในการหว่านข้าว ฉะนั้นความเสียหาย ณ วันนี้ จึงยังไม่เกิด ซึ่งทางสำนักงานเกษตรจังหวัด ได้มอบหมายให้เกษตรอำเภอสำรวจและดูแลอย่างใกล้ชิด และอย่าประมาทเผอเรอว่า ติดตามว่าตรงไหนเป็นอย่างไร มีน้ำในการหว่านหรือไม่ และกระทบอย่างไร 

ทั้งนี้เป็นนโยบายของรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งทาง นายสมบูรณ์ได้ร่วมตรวจราชการ กับอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรที่ จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี โดยทางนายกฯ ได้กำชับให้ดูแลสภาพพื้นที่ ที่แห้งแล้งมาก และให้บริหารจัดการให้พี่น้องเกษตรกรได้เข้าใจว่า ณ วันนี้เป็นต้นไป สภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงค่อนข้างสูง ปริมาณน้ำฝนจะลดลงในภาพรวมของประเทศ ฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ ต้องช่วยกันคิดว่าชาวนาจะบริหารอย่างไร ทางราชการจะทำอย่างไรที่จะพัฒนาให้พี่น้องเกษตรกรไม่กระทบกับฝนทิ้งช่วง นายสมบูรณ์ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้