วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ไอซิสอีกแล้ว! อ้างก่อเหตุสะเทือนขวัญในตูนิเซีย -คูเวต รวมแล้วตายกว่า 60

ไอซิสอีกแล้ว! อ้างก่อเหตุสะเทือนขวัญในตูนิเซีย -คูเวต รวมแล้วตายกว่า 60

  • Share:

กลุ่มไอซิสอ้างความรับผิดชอบ อยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงสุดเหี้ยมที่ชายหาดโรงแรมในตูนิเซีย ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 38 ศพ รวมทั้งเหตุระเบิดถล่มมัสยิด นิกายชีอะห์ในคูเวต ดับอนาถ 25 ศพ เจ็บกว่า 200 ราย

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกลุ่มมุสลิมติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ที่เคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในซีเรียและอิรัก ออกโรงอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญ มือปืนบุกกราดยิงนักท่องเที่ยวอย่างเหี้ยมโหดบริเวณชายหาดหาดเมืองซูสซ์ เมืองตากอากาศชื่อดัง ในประเทศตูนิเซียเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา และล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 27 ราย เป็นอย่างน้อย 38ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกประมาณ 36 คน จนถือเป็นเหตุโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของตูนิเซีย

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งนี้ ที่ชายหาดของโรงแรม อิมพีเรียล มาร์ฮาบา ในเมืองซูสซ์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงตูนิสเมืองหลวงไปทางใต้ประมาณ 140 กม.นั้น มีทั้ง ชาวตูนิเซีย แต่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้แก่ ชาวอังกฤษอย่างน้อย 5 คน รวมถึงชาวเยอรมัน เบลเยียม ฝรั่งเศส และชาวไอร์แลนด์ โดยกลุ่มไอซิส นอกจากจะออกมาอ้างความรับผิดชอบแล้ว ยังเรียกร้องให้สมาชิกกลุ่มไอซิสยกระดับการโจมตีในเดือนถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิมทั่วโลกด้วย

มือปืนคนหนึ่งถูกยิงดับกลางถนน

ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศได้มีการเผยแพร่ภาพสุดช็อก ชายผู้ก่อการร้ายสวมเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นสีดำเดินอยู่กลางถนน ถือปืนกล ซึ่งคาดว่าเป็นปืนกล Kalashnikov ขณะกำลังเดินไปก่อเหตุกราดยิงนักท่องเที่ยวอย่างเลือดเย็น โดยซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงมหาดไทยตูนิเซีย คาดว่ากลุ่มมือปืนที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ มาด้วยกัน 3 คน ซึ่งหนึ่งใน 3 ถูกตำรวจยิงตายไปแล้ว อีกคนโดนจับกุมและอีกคนยังหลบหนีไปได้


ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ขณะที่เกิด ‘ฝันร้าย’ ในตูนิเซีย ประเทศในทวีปแอฟริกาทางตอนเหนือ ปรากฏว่า วันเดียวกันนั้น ยังเกิดเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญในอีก 2 ทวีป รวมเป็น 3 ทวีปเลยทีเดียว เพราะยังได้เกิดเหตุสะเทือนขวัญ ผู้ก่อการร้ายเครือข่ายกลุ่มไอซิสได้บุกฆ่าตัดศีรษะชายคนหนึ่งที่โรงงานแก๊ส ใกล้เมืองลียงในประเทศฝรั่งเศส ในทวีปยุโรป และยังเกิดเหตุวางระเบิดโจมตีมัสยิดอัล-ซาดิก ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในกรุงคูเวตซิตี้ เมืองหลวงของประเทศคูเวต ในทวีปเอเชีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ศพ บาดเจ็บกว่า 200 ราย และต่อมา กลุ่มไอซิสออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตมัสยิดในคูเวตแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้