วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 28/06/58

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นเพื่อนๆและพี่ๆ ม.6 ซึ่งได้รับคัดเลือกร่วมเข้าค่ายในโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 1 ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดย มายด์... น.ส.จุฑามาศ สกุลไทย จาก ร.ร.หนองโพวิทยา จ.สระบุรี ต้าร์...นายภูริณัฐ ชัยบุญลือ จาก ร.ร.ฝางชนูปถัมป์ จ.เชียงใหม่ และ โตโต้... นายประชาธิป ตันเจริญ จาก ร.ร.พิมานพิทยาสรรค์ จ.สตูล อาสาเป็นตัวแทนเพื่อนรวม 60 ชีวิต เล่าถึงประสบการณ์ความประทับใจ

เริ่มจากหนุ่ม หน้าใส ต้าร์ เล่าว่า “เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ที่สำคัญคือเป็นค่ายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ทั้งมี กิจกรรมแปลกใหม่ที่ทำให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และยังได้มิตรภาพจากเพื่อนๆที่มาจากต่างท้องถิ่น ทำให้ เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เช่น ได้รู้ว่าภาคใต้จะมีการปลูกปะการัง ทั้งยังทำให้ได้รู้ถึงภาษา วัฒนธรรม จากเพื่อนที่มาจากภูมิภาคต่างๆ เท่ากับเป็นการสร้างเครือข่ายอีกด้วย”

โตโต้ เล่าต่อแบบไม่ให้ขาดตอนว่า “ผมประทับใจตั้งแต่การเดินทางมาเข้าค่าย ได้รับความอบอุ่นเป็นกันเองจากพี่ๆทีมงานและเพื่อนๆ ซึ่งที่อุทยานนอกจากจะได้เห็นสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดแล้ว ยังได้เห็นสัตว์ที่ถูกสตัฟฟ์ไว้เพื่อนำมาให้ศึกษาด้วย ผมเคยเห็นแต่ป่ายางทางใต้ ก็ได้มาเห็นป่าที่เขาใหญ่ที่แตกต่างและมีความหลากหลาย ได้เดินป่าตอนฝนตก ได้ผจญภัย ทั้งโดนทากดูดเลือด และจากที่ไม่เคยรู้จักว่าโป่งคืออะไร เพราะทางภาคใต้ไม่มี ก็ได้รู้จัก”

ส่วนสาวน้อยอารมณ์ดีหน้าตาสดใส มายด์ เล่าว่า “ประทับใจกับกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ได้เห็นสัตว์ป่า ได้ทำโป่งเทียมให้สัตว์ป่ามากิน โดยเฉพาะกิจกรรมถ่ายภาพสัตว์ ทำให้เหมือนสามารถรับรู้ความรู้สึกของสัตว์ต่างๆได้จากแววตา และยังได้ เห็นความเป็นอยู่จากที่เราไม่เคยได้สังเกตก็ได้เห็นใกล้ๆ รวมถึงแง่มุมต่างๆของการใช้ชีวิตของสัตว์ในป่า ด้วยค่ะ”

2 หนุ่ม 1 สาว ยังประสานเสียงฝากทิ้งท้ายด้วยว่า “อยากเชิญชวนเพื่อนๆและน้องๆ สมัครร่วมเข้าค่ายกันมากๆ ซึ่งโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 2 จะจัดขึ้นระหว่าง 15-17 ต.ค.นี้ ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพราะมีทั้งกิจกรรมที่สนุก ได้ประสบการณ์ดีๆมากมาย โดยเฉพาะการได้ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติและทำประโยชน์ให้สังคม แม้บางคนจะยังไม่เคยมีใจรักธรรมชาติมาก่อน การได้มาร่วมเข้าค่ายครั้งนี้อาจจะเปลี่ยนใจให้กลายเป็นคนที่รักและอยากดูแลธรรมชาติได้ด้วย”.

27 มิ.ย. 2558 10:17 27 มิ.ย. 2558 10:17 ไทยรัฐ