วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้อได้แต่อย่าถอย คิดเป็นแล้วจะเข้าใจ

โดย คนสมถะ

เพื่อนส่งข้อความทางไลน์ให้อ่านเป็นวาทะเจ๋งๆว่า “ท้อ...มีไว้ให้ลิงถือ” ซึ่งที่มาของมันคือ ยาหม่องตราลิงถือลูกท้อที่เมื่อก่อนเป็นสินค้าสารพัดประโยชน์ที่ฮิตใช้กัน ขณะคำพูดที่ว่า ท้อ... มีไว้ให้ลิงถือนั้น เป็นคำปลอบโยนว่า เมื่อไหร่ที่รู้สึกท้อแท้ต่อชีวิต, ต่อหน้าที่การงานหรือต่อสังคมรอบข้างก็อย่าได้ท้อเชียว เพราะมนุษย์ไม่ใช่ลิง จะได้ไปถือลูกท้อ (หรือความท้อแท้) เอาไว้ เป็นคำเตือนสติที่สอดแทรกความตลกขบขันได้น่ารักดี

แต่ถึงแม้จะมีคำเตือนฮาๆ เพื่อให้อารมณ์ดีอย่างไร ทว่า ถ้าเผื่อคนเราจะเกิดท้อใจขึ้นมาซะอย่าง ก็เป็นกันจนได้สิน่า นอกจากความรู้สึกท้อใจแล้ว ยังมีท้อแท้, ท้อถอย คล้ายอาการหมดกำลังใจอย่างฉับพลันซะงั้น อย่างไรก็ตาม การที่ใครจะเกิดอาการท้อขึ้นมาได้ ย่อมมีสาเหตุมาก่อนแหงๆ แล้วแต่ว่า สาเหตุของใครจะเป็นอย่างไร? เชื่อไหมว่า คนมีฐานะบางท่านยังเคยใช้ยาหม่องตราลิงถือลูกท้อ หากบังเอิ๊ญถูกคนรักบอกเลิกแล้วรับไม่ได้ จึงตกอยู่ในสภาพเสียใจ, ท้อใจและอ่อนล้าทางอารมณ์และอาจเบื่อความรักไปสักระยะ

ส่วนความท้อถอยในด้านการงาน...ตรงนี้มีให้เห็นเป็นตัวอย่างเยอะ บางคนมีไอเดียดีๆไปเสนอเจ้านายแต่เจ้านายไม่สนใจ พอถูกปฏิเสธครั้งนึงก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่หากโดนหลายครั้งก็อาจท้อแล้วก็ถอยไปเลย

พูดถึงเรื่องความผิดหวังหรือเสียใจจากการทำงานน่ะมีเล่าให้ฟังเรื่อยๆแหละ แต่ถ้าเล่าก็คงไม่สนุก เอาเป็นว่า เวลาทำงานก็ควรเผื่อใจที่เรียกง่ายๆ ว่า ควรทำใจไว้ล่วงหน้าละกันว่าใครๆก็ผิดพลาดเรื่องงานกันได้ มนุษย์ไม่ได้วิเศษมาจากไหนนี่จ๊ะ ควรยอมรับว่า เจ้านายก็เป็นมนุษย์ คนทำงานก็เป็นมนุษย์ ถ้าจะพลาดนิดพลาดหน่อยจะเป็นไรไป แต่พลาดแล้วเริ่มปรับปรุงให้ดีขึ้นก็โอเค บวกกับเริ่มคิดในด้านบวกอะไรๆก็จะดีขึ้น

คุณหมอทางด้านจิตเวชบอกว่า สาเหตุของอาการท้อแท้นั้น มาจากสาเหตุภายในและภายนอก ซึ่งบางสาเหตุเราแก้ได้ บางสาเหตุก็แก้ไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับบุคคลหรือสถานการณ์อื่นๆด้วย แต่ที่แน่ๆ หากเราลองปรับเปลี่ยนความคิดซะใหม่ ไม่จมอยู่กับความเสียใจหรือความทุกข์ที่ทำให้เราท้อแท้อยู่นานๆ เชื่อว่าอาการ ถือลูกท้อของพวกเรานั้นน่าจะดีขึ้น ไม่น่าจะมีอาการเลวร้ายลงขอเพียง...

1.อย่าไปยึดติดความ รู้สึกในเชิงลบ แบบว่าคิดซ้ำซากกับเรื่องนี้อยู่นานๆ...ก็ไม่ควรนะ หากเป็นไปได้ขอให้รีบสลัดความคิดแนวๆนี้ออกไปจากสมอง หรือสลัดออกไปจากใจให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วจะสบายใจขึ้น ถ้าขืนย้ำคิดย้ำทำอยู่นั่น ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น สู้ไปดูหนังดูละครเวทีหรือดูคอนเสิร์ตแก้เซ็งดีฝ่า

2.อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น โดยเฉพาะด้านที่ด้อยกว่า ทำแล้วสบายใจรึ? ถ้าไม่ก็อย่าทำ เสียเวลา 3.คุยเล่นกับเพื่อนให้อารมณ์ดี ขึ้นมา แล้วจะพบว่าเราไม่ได้อยู่ในโลกคนเดียว แต่มีกองเชียร์ตรึม.

คนสมถะ

27 มิ.ย. 2558 10:15 27 มิ.ย. 2558 10:15 ไทยรัฐ