วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ้าเดตแรกประทับใจ เดตต่อไปก็ตามมา

ถ้าเดตแรกประทับใจ เดตต่อไปก็ตามมา

โดย เมอร์ลิน
28 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

“แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยนะ หากผู้ชายจะมีเพื่อนเป็นผู้หญิง” หนึ่งในกลุ่มสาวช่างเม้าท์ออกความเห็น หลังจากมีสมาชิกในก๊วนเดียวกันเกิดสงสัยขึ้นมาว่า ผู้ชายกับผู้หญิงจะเป็นเพื่อนสนิทกันได้ไหม?

สาเหตุที่มีคำถามนี้เกิดขึ้น เพราะ “เจ้าตัวผู้ถาม” ถูกเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งในที่ทำงานซึ่งรู้จักกันผิวเผิน จู่ๆก็เดินเข้ามาทักบอกว่า ซื้อขนมมาฝาก แล้วถามเธอว่า เรามาเป็นเพื่อนสนิทกันดีไหม? เธอคิดว่าไง? สาวรายนี้ได้ยินข้อเสนออย่างงงๆ เพราะคิดไม่ถึงว่าจะเจอคำขอเป็น “เพื่อนสนิท” แบบนี้ เพราะจริงๆแล้ว ไม่ค่อยเคยเห็นใครเป็นเพื่อนสนิทกันด้วยการชวนอีกฝ่ายมาสนิทกันเลย มีแต่คนเราจะเป็นเพื่อนและเขยิบเป็นเพื่อนสนิทกันได้ เซ้นส์ (ความรู้สึก) จะบอกเองแหละว่าใช่ไหม หนำซ้ำจะเป็นเพื่อนสนิทกันได้หรือไม่ มันขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย หลายอย่างด้วย ไม่ใช่แค่คำพูดขอเป็นเพื่อนสนิทแล้วก็เป็นกันได้เลยซะที่ไหน แหม...ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอกนะ

คนเราจะสนิทกันได้ไหมมีปัจจัยตั้งหลายอย่างชวนให้คิดและพิจารณา เช่น มีนิสัยที่ต่างฝ่ายต่างรับกันได้ไหม?, มีความคิดเห็นใกล้เคียงหรือแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด?, ได้เจอกันบ่อยหรือเปล่าคือ ถ้าเจอกันบ่อยก็มีโอกาสได้พูดคุยถามไถ่เรื่องราวต่างๆ หรือเล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้กันฟังอยู่เรื่อยๆ

แต่ถ้าเจอกันบ่อยทว่าไม่ค่อยได้คุยกัน โอกาสที่จะสนิทก็ยาก, อ้อ แล้วไหนจะเป็นหัวข้อที่คุยกันด้วยล่ะ เพราะคนที่สนิทกันมักเล่าเรื่องส่วนตั๊ว ส่วนตัวที่โอเคล่ะอาจลึกซึ้งหรือไม่ลึกเท่าไหร่ให้ฟังซึ่งกันและกันบ่อยๆ อย่างนี้โอกาสที่จะสนิทเนียนๆก็มีมากยิ่งขึ้น อีกประการได้ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยไหม? ถ้าไปไหนต่อไหนด้วยกันบ่อยก็มีแววจะสนิทกันง่าย หากพวกคุณชวนกันไปไหนต่อไหนบ่อยๆก็เท่ากับมีความผูกพันกันแล้ว

แล้วแต่ละฝ่ายถูกชะตากันหรือเปล่าคะ เรื่องนี้สำคัญนะ ถ้าทั้งสองคนถูกชะตากัน รับรองคุยกันคล่องปรื๋อ แถมอยากเจอกันด้วย ไม่ได้เจอตัวต่อตัว ก็เจอกันในโลกสังคมออนไลน์ แบบคุยกันผ่านไลน์, แซวกันในเฟซบุ๊ก, ในอินสตาแกรม, ในทวิตเตอร์, ในไอจี หรือสารพัดวิธีที่โลกออนไลน์จะคุยติดต่อจ๊ะจ๋ากันได้

แต่พูดถึงสังคมออนไลน์นะ เห็นในเฟซบุ๊ก บางทีมีการแซวกันอย่างแรงๆ หรือเขียนข้อความแสดงความเห็นในโพสต์ที่ไม่ให้เกียรติกัน, ประชด ประชันและเผลอๆหลุดด่าทอกันขึ้นมาจนมีการอันเฟรนด์ในเฟซบุ๊กมาเยอะแล้ว เพราะฉะนั้นเวลาจะคอมเมนต์อะไรที่ไม่ควรแซวกันแรงๆไปในทางเลวร้าย เดี๋ยวจากเพื่อนจะกลายเป็นศัตรู ไม่ถูกกันก็น่าเสียดาย อย่างว่าค่ะ สังคมออนไลน์มีประโยชน์ก็มีโทษควรใช้อย่างมีสติแล้วจะเจริญ!

ทีนี้ยังติดใจว่า ผู้ชายกับผู้หญิงเป็นเพื่อนสนิทกันได้ไหม? บางคู่เป็นได้ บางคู่ก็เป็นไม่ได้ ส่วนที่เป็นเพื่อนกันไม่ได้เพราะมักจะกลายมาเป็นแฟนซะมากกว่า แบบว่าคบกันไปมาก็มีแรงดึงดูดทางเพศ

ว่าแต่ หนุ่มที่มาขอสาวเป็นเพื่อนสนิทเนี่ย สงสัยอยากเข้ามาจีบมากกว่ามั้ง พอไม่รู้จะทักทายพูดจาชวนคุยอย่างไร?ก็ขอเป็นเพื่อนไว้ก่อน เพื่อเปิดทางไปสู่การพูดคุยและถ้าเขาสบโอกาสอาจชวนสาวออกเดตซะเลย โถวิธีจีบน่ะมีสารพัด ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้รู้จักเป้าหมาย และถ้าจีบติดก็ชวนกันไปออกเดต

ส่วนการไปเดต ตอนแรกอาจเขินๆกันอยู่ แต่บางคนแย้งว่า ไม่เห็นเขินเลย เพราะผมหรือชั้นออกเดตมาเยอะแล้วย่ะ แต่ไปเดตแรกทีไร ทำไมถึงไม่มีเดตที่สอง ที่สามตามมาก็บ่ฮู้?

นี่ยังไม่รู้จริงๆรึเนี่ยว่าทำไมถึงไม่มีเดตที่สอง หรือสามตามมา? น่าจะรู้แต่ทำเป็นไม่รู้มากกว่า เพราะการไม่มีเดตต่อไปตามมาแสดงว่าอีกฝ่ายที่ไปเดต ด้วยไม่รู้สึกประทับใจจนอยากสานต่อความสัมพันธ์ยังไงเล่า ฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้การออกเดตของคุณล่มไปซะก่อน จึงมีข้อเสนอแนะให้ลองนำไปใช้กัน เช่น...

1.ให้สวมชุดที่คุณชอบและต้องดูดีด้วยนะในวันที่มีนัดกับ “ใครคนนั้น”

ไม่ใช่บอกว่า ชุดที่คุณชอบแล้วดันไปเลือกใส่เสื้อโทรมๆตัวโปรด ก็คงไม่เหมาะ แหม คุณต้องมีเสื้อผ้าที่ชอบซึ่งสวมแล้วทำให้คุณดูดีบ้างสิน่า นั่นแหละคว้ามาใส่เลย แม้รู้จักกันแล้วแต่อยากให้เขาชอบมากขึ้นมีไรปะ

2.อย่าคาดหวังกับการออกเดตให้มาก ยกเว้นคุณชอบเขาและอยากเป็นเจ้าของจริงๆ ต้องทำให้เขาประทับใจให้ได้ แต่ถ้ายังไม่ได้ตัดสินใจอะไรลึกซึ้ง ก็ถือซะว่ามาเที่ยวกับเพื่อน จะได้ไม่เครียดทำอะไรเฟอะฟะ

3.การเดตไม่ใช่ลิขิตจากฟ้าหรือบัญชาจากสวรรค์ ฉะนั้น คุณพอใจไปก็ไป ไม่อยากไปก็อย่าไป สาวบางคนคิดว่า ถ้ามีชายชวนไปเที่ยว (ออก เดต) แล้วไม่ไปจะปิดโอกาสตัวเองก็จริง แต่เดตกับใครก็ควรเลือกบ้าง อย่างชายบางคนมีแฟนอยู่แล้ว ยังมาชวนคุณไปเดตด้วยกันอีก มันสมควรรึ? แล้วคนแบบนี้มีเยอะด้วยนะ

4.ถ้าคู่เดตของคุณมีพิรุธ เช่น มากับคุณแล้วยังมองบั้นท้ายสาวเสิร์ฟอีก ก็ไม่น่าคบ

5.อย่าพูดเรื่องตัวเองฝ่ายเดียว ให้คู่เดตเล่าเรื่องเขาให้ฟังบ้าง จะได้รู้จักกันมากขึ้น

6.ต่อให้อีกฝ่ายรวยแค่ไหน คุณควรควักตังค์จ่ายบ้าง ในบางรายการที่ไปเที่ยวกัน ไม่ใช่ให้เขาจ่ายฝ่ายเดียว แม้เต็มใจโชว์ความเป็นสุภาพบุรุษเต็มที่ แต่คุณมีส่วนร่วมจ่ายบ้างดีกว่า น่ารักอย่างนี้มีรึใครไม่ชอบ?

เมอร์ลิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้