วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าราชการเดือดร้อน

โดย เพลิงมรกต

เรื่องสั้นวันอาทิตย์วันนี้เป็นความเดือดร้อนของข้าราชการชั้นผู้น้อยและลูกจ้างในหน่วยงานต่างๆต้องการสื่อสารผ่านไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อขอความเป็นธรรม

เรื่องแรก...ตำรวจชั้นประทวนที่จบการศึกษาชั้นปริญญาเอก ร้องเรียนว่า อุตส่าห์เล่าเรียนจนจบปริญญาชั้นสูงสุด หวังจะรับใช้ สตช.และก้าวหน้าในอาชีพ

สตช.เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกตำรวจชั้นประทวนเพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรหลายกลุ่ม

แต่ไม่มีปริญญาเอก

เช่น 1.กลุ่มผู้มีวุฒิปริญญาตรี 2.กลุ่มจ่า-นายดาบที่ไม่มีวุฒิ และ 3.ผู้มีวุฒิทางปริญญาโท การบริหาร การปกครองรัฐประศาสนศาสตร์ กฎหมาย หรือสังคมศาสตร์

ตำรวจชั้นประทวนที่จบการศึกษาปริญญาเอกมีจำนวนไม่น้อย

จึงขอให้ สตช.เปิดรับสมัครเพื่อแต่งตั้งเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตรในสายงานใดสายงานหนึ่ง

วุฒิปริญญาเอกเป็นวุฒิที่ สตช.ขาดแคลน ทั้งยังเป็นความก้าวหน้าของตำรวจชั้นประทวนอีกด้วย

เรื่องที่สอง...ลูกจ้างประจำ พนักงานเทศกิจ กทม.บอกว่า รับราชการมาเกือบ 20 ปี ตอนเข้ารับราชการพวกเขาได้รับการฝึกอบรมทั้งหลักสูตรตำรวจ หลักสูตรเทศกิจ และหลักสูตร อปพร.

ในช่วงเวลาที่รับราชการต้องผ่านการฝึกอบรมทบทวน 20–30 หลักสูตร

หลักสูตรล่าสุดของปีนี้คือโครงการเทศกิจไร้พุง ต้องพักค้าง 15 วัน พวกเขาลำบากมากเพราะต้องถูกตัดเงินล่วงเวลาที่ใช้ดูแลครอบครัว บางคนต้องดูแลลูก บางคนต้องดูแลพ่อแม่ที่แก่เฒ่า

ขณะนี้มีโครงการจะส่งไปฝึกทบทวนที่ จ.เพชรบุรีอีก 10 วัน

ขอให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบด้วยเพราะโครงการต่างๆน่าจะมีผลประโยชน์แอบแฝง ต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเช่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ทั้งหมดคือภาษีของประชาชน

เรื่องที่สาม...ผู้ใช้ชื่อ “คนของรัฐ” ข้องใจการทำงานของลูกจ้างบางคนในเทศบาลเมืองชลบุรี มีเส้นมีสายดี ไม่ทำงานทำการเซ็นชื่อแล้วนั่งเสวยสุข

กินแรงคนอื่น

คอยเดินตามผู้บริหารโดยไม่สนใจสายตาคนอื่น

ในเมืองชลบุรีร่ำลือกันหนาหูว่ามีการฝากฝังคนที่มีเส้นเข้าทำงานในหลายหน่วยงาน ทั้งที่ไม่มีความรู้ความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น โรงจำนำ ป้องกัน ดับเพลิง สาธารณสุข ดูดส้วม วิชาการ โรงเรียน ฯลฯ

เลิกระบบพรรคพวกเสียที บ้านเมืองจะได้เจริญ.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

27 มิ.ย. 2558 10:08 27 มิ.ย. 2558 10:08 ไทยรัฐ