วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายรัดข้อมือวิเศษจากกูเกิล

สายรัดข้อมือวิเศษจากกูเกิล

  • Share:

“กูเกิล” กำลังขยับเข้าหาเทคโนโลยีทางการแพทย์ ด้วยการเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการพัฒนา “สายรัดข้อมือ” สำหรับผู้ป่วย เพื่อให้บรรดาแพทย์และทีมงานได้ติดตามข้อมูลสุขภาพ กับเป้าหมายในโลกแห่งอนาคตมนุษย์จะทำการเตือนมนุษย์เป็นการจับสัญญาณการเริ่มต้นของการเกิดโรคและทำการรักษาได้ทันท่วงที

ทั้งนี้สายรัดข้อมือดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคโดยทั่วไป อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนาโดยทีม “กูเกิล เอ็กซ์” : ซึ่งจะเป็นตัวเซ็นเซอร์วัดชีพจร อุณหภูมิผิวและสิ่งแวดล้อมทั่วไป และจะทำงานร่วมกับนักวิจัย และบริษัทผู้ผลิตยาเพื่อทำการทดสอบความแม่นยำของสายรัดข้อมือนี้ รวมไปถึงหน่วยงานของรัฐบาลที่อนุมัติให้ใช้งานได้ทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป การทดสอบถูกกำหนดเริ่มต้นในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

นายแอนดี้ คอนราด หัวหน้าทีมโครงการนี้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “บลูมเบิร์ก” ว่า จะเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์หรือใช้ทดลองในคลินิกแพทย์หวังว่าในอนาคตแพทย์จะใช้สายรัดข้อมือกับผู้ป่วยทุกราย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับสุขภาพระบุว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาทีมแพทย์ นักวิจัยและผู้ผลิตยามีความต้องการที่ติดตามอาการของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในโรงพยาบาล แน่นอนว่า การสร้างอุปกรณ์ขึ้นมาสำหรับผู้ป่วยเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า

แต่สายรัดข้อมือที่ถูกพัฒนาขึ้นจะมีประสิทธิภาพในการตรวจวัดได้แม่นยำขนาดไหนเป็นเรื่องท้าทายมาก ที่ผ่านมา “กูเกิล” ได้ใส่คุณสมบัติการติดตามข้อมูลด้านสุขภาพผ่าน “สมาร์ทวอทช์” หรือนาฬิกาอัจฉริยะ เป็น “แอนดรอยด์แวร์” แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับผู้บริโภค แต่ไม่เพียงพอที่จะใช้สำหรับการทดลองดังกล่าว

ดังนั้นทีมกูเกิล เอ็กซ์ ถึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนา จัดตั้งห้องปฏิบัติการกับโครงการขนาดใหญ่และมีศักยภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่นเดียวกับโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ หรือการพัฒนา “คอนแทคเลนส์” ที่มีความสามารถพิเศษในการอ่านระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ โดยสายรัดข้อมือจะทำการเก็บข้อมูลทุกด้านอย่างต่อเนื่อง

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้จะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ป่วย ที่จะรับผิดชอบการให้ข้อมูลอาการป่วยหรือข้อมูลด้านสุขภาพที่ถูกต้อง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายของการใช้บริการสายรัดข้อมือนี้ด้วย

แน่นอนว่าจะเป็นการดีกับอนาคตที่จะเกิดขึ้นหาก “กูเกิล” สามารถพัฒนาสายรัดข้อมือนี้ให้กลายเป็นอุปกรณ์วิเศษที่จะคอยเตือนสัญญาณโรคร้ายที่จะมาเยือนและทำการหลบหลีกป้องกันไว้ก่อนได้!!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้