วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวไฟคนท้อง ปลุกกระแส "ร้อน" ในจีน

ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในจีน เปิดตัวบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายไวไฟ WiFi สำหรับคนท้อง ที่สามารถเลือกลดความแรงของการส่งสัญญาณลง สร้างความปั่นป่วน หวั่นไหว และคำถามต่อความปลอดภัยของคลื่นความถี่ที่ใช้ส่งสัญญาณไวไฟ ทั้งที่องค์การอนามัยโลกยืนยันปลอดภัย

เกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันพอสมควร เมื่อผู้ให้บริการไวไฟ WiFi ในเมืองจีน เปิดตัวบริการไวไฟที่สามารถเลือกโหมดส่งสัญญาณคลื่นที่เป็นมิตรต่อคนท้องได้ นำไปสู่ความหวั่นไหวในความปลอดภัยของคลื่นสัญญาณไวไฟ ว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานหรือไม่

กลยุทธ์การตลาดที่ผู้บริการ Qihoo 360 ใช้ ก็คือการอัพเกรดบริการไวไฟเดิม ให้สามารถเลือกโหมดใช้งานได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ โหมดส่งสัญญาณผ่านกำแพง โหมดสัญญาณสมดุล และโหมดคนท้อง ซึ่งผู้ให้บริการระบุว่า ลดทอนการส่งสัญญาณคลื่นความถี่ลงถึง 70%

แคมเปญการตลาดดังกล่าว ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ประกอบการในธุรกิจที่เกี่ยวข้องทันที โดยเสี่ยวหมี่ Xiaomi ยักษ์ใหญ่ด้านไอที-โทรคมนาคมของจีน ออกมาโวยผ่านเหวยป๋อ Weibo โซเชียลมีเดียของจีนว่า ไวไฟโหมดสำหรับคนท้อง เป็นเพียงมายาคติทางการตลาดเท่านั้น เพราะสัญญาณไวไฟเป็นคลื่นที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ จึงขอให้ผู้บริโภคสบายใจและใช้งานอย่างเพลิดเพลินต่อไป

ขณะที่ Zhou Hongyi ซีอีโอของ Qihoo 360 เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริการดังกล่าวคือลูกค้าพวกที่กลัวคลื่นความถี่ ซึ่งมีอยู่จำนวนหนึ่ง

อันที่จริง ความหวาดกลัวต่อคลื่นความถี่ที่ใช้งานด้านโทรคมนาคม โดยเฉพาะคลื่นมือถือนั้นมีมาโดยตลอด เนื่องด้วยผลการศึกษาจากสถาบันวิจัยหลายแห่งทั่วโลก บ่งชี้ว่าคลื่นเหล่านี้อาจมีผลต่อร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะสมอง แต่ผลวิจัยก็ยังถูกโต้แย้งอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่คลื่นไวไฟ ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยในการใช้งานจากองค์การอนามัยโลก (WHO) กระนั้น ก็ยังมีกลุ่มปกป้องเด็กทารกจากสัญญาณไวไฟในอเมริกา กำลังพยายามบ่งชี้ให้สังคมคล้อยตามว่าสัญญาณไวไฟนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อหญิงมีครรภ์และเด็กในท้อง

ทั้งๆที่ WHO ระบุว่า จากหลักฐานที่ปรากฏในปัจจุบัน ไม่มีเครื่องบ่งชี้ใดที่ยืนยันได้ว่าสัญญาณไวไฟเป็นอันตรายต่อมนุษย์.

27 มิ.ย. 2558 09:39 27 มิ.ย. 2558 09:42 ไทยรัฐ