วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.แม่สอดสั่งเฝ้าระวัง ฝนตกหนัก แม่น้ำเมยใกล้ล้นตลิ่ง

นายอำเภอแม่สอด สั่งเตือนประชาชนริมแม่น้ำเมย เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน หลังฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำขึ้นสูง เหลืออีกเพียง 1 เมตร จะล้นตลิ่ง ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล ล่าสุด เริ่มคลี่คลายน้ำไหลเข้าเขื่อน หลังทำฝนหลวง...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.58 ถึงสถานการณ์น้ำที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ว่าได้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำวานนี้(26 มิ.ย.)เป็นครั้งแรก หลังมีการทำฝนหลวงมา 4 วัน โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเป็นปริมาณ 2.25 ล้านลูกบาศก์เมตร ในขณะที่เหลือน้ำใช้การได้ 279 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 2.90 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนการระบายยังอยู่ที่ 8 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่าเดิม

ขณะที่บริเวณริมแม่น้ำเมย ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก ตรงข้าม จังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า ระดับน้ำในแม่น้ำเริ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 50-70 ซม. แต่ยังต่ำกว่าตลิ่งกว่า 1 เมตร ภายหลังเกิดพายุฝนกระหน่ำตกลงมาอย่างหนัก ตลอดวัน-ตลอดคืน ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ทำให้ต้นน้ำและลำห้วยต้นน้ำของแม่น้ำเมย ทั้งฝั่งไทย และพม่าโดยเฉพาะลำห้วยในฝั่งพม่า เช่น ลำห้วยแม่กาล่า และห้วยสายต่างๆ ในฝั่งไทยกระแสน้ำทุกสายได้ ไหลลงแม่น้ำเมยจำนวนมาก จนทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนตกหนักตลอดทั้งคืนสินค้าที่ส่งข้ามทางเรือต้องหันไปส่งทางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แทนทำให้การจราจรช่วงหัวสะพานค่อนข้างแออัด พ่อค้าและผู้ประกอบการท่าเรือ เริ่มขยับพื้นที่พักเก็บสินค้าไปยังพื้นที่สูง

ด้าน นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเมย เพิ่มความระมัดระวังเพราะน้ำเมยอาจจะมีระดับน้ำสูงเพิ่มมากขึ้น จะได้ขนข้าวของสินค้าได้ทันการหากน้ำท่วมฉับพลัน และได้มีการเตรียมการป้องกันและบรรเทาอุทกภัยไว้แล้วทั้งอุปกรณ์การช่วยเหลือและกำลังเจ้าหน้าที่ เพราะเคยเกิดอุทกภัยน้ำท่วมที่ริมชายแดนมาแล้วทั้ง 2 ฝั่ง โดยเฉพาะที่ตลาดริมเมย เคยได้รับความเสียหายอย่างหนัก เมื่อปีก่อน พ่อค้า-ประชาชน จึงต้องเฝ้าระวังอุทกภัยและเพิ่มความระวังภัยดังกล่าว

เช่นเดียวกับทางการเมียวดีของประเทศพม่า ได้ประกาศเตือนให้ชาวพม่าได้ระมัดระวังอุทกภัยเช่นกัน ซึ่งในช่วงนี้ฝนที่ชายแดนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะพื้นที่ป่าภูเขาต้นแม่น้ำเมย ซึ่งขณะนี้แม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-พม่าแม่สอด-เมียวดี น้ำไหลเชี่ยวมาก ประชาชนที่ใช้เรือข้ามฟากต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก

นายอำเภอแม่สอด สั่งเตือนประชาชนริมแม่น้ำเมย เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน หลังฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำขึ้นสูง เหลืออีกเพียง 1 เมตร จะล้นตลิ่ง ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล ล่าสุด เริ่มคลี่คลายน้ำไหลเข้าเขื่อน หลังทำฝนหลวง... 27 มิ.ย. 2558 09:32 27 มิ.ย. 2558 09:57 ไทยรัฐ