วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 28/06/58

โดย โสมชบา

ม.ล. ภูมิใจ

หลงรักกลิ่นอายของอดีต ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล จึงรับเป็นนักเขียนประจำให้นิตยสาร อนุรักษ์ ซึ่งนำเสนอการอนุรักษ์ ที่ควรสืบทอดรักษาทุกด้าน อาทิ ศิลปะ โบราณสถาน โบราณวัตถุ สิ่งแวดล้อม ภูมิปัญญาบรรพชนแขนงต่างๆ พระเครื่องของเก่า ฯลฯ--ทุก 2 เดือน หม่อมปุ๊ม–ภูมิใจ จึงค้นคว้าหาเรื่องราวยุคอดีต มาเขียนเล่าได้อย่างน่าสนใจมาก

ล่าสุด มีเพื่อนส่งข่าว นิทรรศการภาพถ่ายโบราณ ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่หอศิลปะ ทู เท็มเพิล เพลส ในเอ็มแบงค์เม้นท์ ลอนดอน มาให้ ดูภาพแล้ว หม่อมปุ๊ม รู้สึกว่า งานของช่างภาพ เฟลิเซ่ บีโต้ ซึ่งถ่ายประเทศญี่ปุ่นในสมัย สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ (ค.ศ. 1859-1912) มีบรรยากาศ อารมณ์ คล้ายกับรูปถ่ายนับร้อยใบที่มีอยู่ในคลังภาพของตัวเอง หม่อมปุ๊ม จึงขลุกอยู่กับเรื่องนี้ หาประวัติ เทียบเคียงว่ามีความเกี่ยวโยงกันอย่างไร

จนพบว่า ในช่วงเวลานั้น สมเด็จเจ้าฟ้าภาณุรังษี กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ทรงเป็นราชทูตพิเศษ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯเจริญพระราชไมตรีกับ สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ เมื่อ ค.ศ. 1890

เมื่อราชสำนักญี่ปุ่นทราบว่า สมเด็จเจ้าฟ้าภาณุรังษี สนพระทัยการถ่ายภาพ (เนื่องจากช่วงปลายรัชสมัย รัชกาลที่ 5 มีบาทหลวงเดอปาลากัวส์ และช่างภาพอังกฤษ นายจอห์น ทอมสัน รวมทั้งชาวตะวันตก นำอุปกรณ์ถ่ายภาพเข้ามาในสยาม ซึ่งราชสำนักสยามให้ความสนใจมาก การถ่ายภาพ จึงกลายเป็นงานอดิเรกยอดนิยมของชาวสยามชั้นสูงในยุคนั้น) จึงถวายภาพของช่างภาพต่างๆ จำนวนมาก แด่ สมเด็จเจ้าฟ้าภาณุรังษี กับยังทรงซื้อไว้เอง เพื่อกลับมาทูลเกล้าฯถวาย รัชกาลที่ 5

ต่อมา หลายๆภาพ ได้ตกมาอยู่ในคลังภาพของ หม่อมปุ๊ม และนำไปเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจในโอกาสต่างๆอยู่เสมอ และเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่น หม่อมปุ๊ม จึงบินไปชมนิทรรศการนี้ที่ลอนดอน--เพื่อนำมาเขียนคอลัมน์ให้ อนุรักษ์ ซึ่งให้ค่าเรื่องตอนละตั้ง 5 พัน.

ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ มีงานท่วมตัว และเดินทางบ่อย จนบางครั้ง ต้องใช้คนขับรถทำธุระให้ เขาจึงเข้านอกออกในสำนักงานและบ้านได้ ซึ่งคุณหมอก็ไว้ใจ เพราะทำงานมา 3 ปี เมียก็ทำงานอยู่ในคลินิคผิวดี ลูกๆสองคน คุณหมอก็ให้ค่าเรียน
--แต่เมื่อเดือนที่แล้ว คุณหมอพร ไม่อยู่หลายวัน กลับมาก็ทราบว่า คนรถเอารถเลกซัสของลูกชาย ไปจำนำ และหนีไปแล้ว

ที่ทำได้เพราะเขาทำทีไปช่วยเลขาฯคุณหมอ ทำงานธุรการ และแอบฉกสำเนาบัตรประชาชนคุณหมอไป พอได้จังหวะนายๆไม่อยู่ ก็ไปเอารถที่บ้าน โดยบอกแม่บ้านว่า คุณหมอใช้ให้ไปส่งเอกสาร แล้วก็เอาไปค้ำประกัน ยืมเงินนอกระบบ ซึ่งนายทุนก็เชื่อ เพราะมีสำเนาบัตรคุณหมอไปยืนยัน เห็นชื่อก็เชื่อเพราะคุณหมอเป็น เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ โดยคนรถอ้างว่า ตำแหน่งใหญ่จริงแต่ร้อนเงิน แต่อาย หน้าบาง เลยให้ลูกน้องมาทำแทน--ว่าเข้านั่น

คุณหมอพร จึงติดต่อพี่ๆเพื่อนๆตำรวจ เพื่อนร่วมรุ่น วตท.และ วปอ.ให้ช่วยสืบหา จนเจอรถได้คืน แต่ยังจับคนรถตัวแสบไม่ได้ เพื่อแบ่งเบาภาระตำรวจ จึงประกาศให้รางวัลนำจับ 2 แสนบาท เพื่อไม่ให้เขาไปก่อความเดือดร้อนให้คนอื่นอีก--เดี้ยวจะหาว่าจน.

โสมชบา

27 มิ.ย. 2558 09:16 27 มิ.ย. 2558 09:19 ไทยรัฐ