วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพปัญญาชนไทย พร้อมลุยศึก ม.โลก

ทัพปัญญาชนไทย พร้อมลุยศึก ม.โลก

โดย กัญจน์
28 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ชีพจรกีฬาไทยและกีฬาโลกยังคงหมุนเวียนสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง

หลังจากจบจากมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 เมื่อระหว่างวันที่ 5-16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประเทศสิงคโปร์ เพียงแค่ 2 สัปดาห์เศษเท่านั้น มหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ก็ใกล้จะเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง ในระหว่างวันที่ 3-14 ก.ค.นี้ ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้

แม้ว่า 2 เกมนี้จะจัดโดยองค์กรที่แตกต่างกัน แต่โดยภาพรวมๆแล้ว นักกีฬาส่วนใหญ่ของเราก็จะเป็นชุดเดียวกัน!!!

สำหรับในครั้งนี้คณะกรรมการกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.) ส่งนักกีฬาปัญญาชนไทยทั้งหมด 108 คน ไปชิงชัยใน 9ชนิดกีฬา ได้แก่ เทควันโด วอลเลย์บอล กอล์ฟ เทนนิส แบดมินตัน ยิงเป้าบิน ยิงปืน ว่ายน้ำ และกรีฑาจากที่ เจ้าภาพจัดทั้งหมด 21 ชนิดกีฬา ชิง 242เหรียญทอง

โดยนักกีฬาชื่อดังในแต่ละชนิดกีฬานั้น ส่วนมากแล้วคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว และยังทำผลงานในซีเกมส์ได้เป็นอย่างดี มีเหรียญติดมือกันมาเป็นส่วนใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นเทควันโด มี “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ ยิงปืนมี “ธันย่า” ธันยพร พฤกษากร ที่ได้ทั้งเหรียญทองจากซีเกมส์ และยังได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล มาแล้วด้วย

ส่วนแบดมินตัน มี “ครีม” บุศนันทน์อึ๊งบำรุงพันธุ์ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข กรีฑา มี“มิ้ว” จิระพงศ์ มีนาพระ สุเบญรัตน์ อินแสง เทนนิสมี ลักษิกา คำขำ และว่ายน้ำมี เบญจพร ศรีพนมธร นำทัพ เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม กีฬามหาวิทยาลัยโลกเป็นเวทีที่ค่อนข้างใหญ่โตกว่า มีนักกีฬาจากทั่วโลกมาแข่งขันเป็นจำนวนมาก นั่นย่อมทำให้ความยากมีมากขึ้นกว่าเดิมตามไปด้วย

ศ.ดร.ประสาท สืบค้า ประธาน ก.ก.ม.ท. กล่าวถึงเป้าหมายของนักกีฬามหาวิทยาลัยของไทยว่า ครั้งนี้จะต้องได้มากกว่า 5 เหรียญทองเพราะการแข่งขันจัดในทวีปเอเชีย นักกีฬาไทยมักจะทำผลงานได้ดี ซึ่งกีฬาที่เราคิดว่ามีลุ้นน่าจะมาจากเทควันโด ยิงปืน ยิงเป้าบิน และแบดมินตัน

ด้านสถานการณ์ของประเทศเกาหลีใต้ ที่ในเวลานี้มีการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ในกรุงโซล และเมืองปูซานซึ่งห่างจากเมืองกวางจู สถานที่แข่งขันกว่า 270 กม.

ประธาน ก.ก.ม.ท.กล่าวว่า แม้เมืองที่จัดจะอยู่ห่างจากที่มีการระบาดของโรคนี้มาก แต่เราก็ไม่ประมาท ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรี 3 กระทรวงทั้ง สาธารณสุข ต่างประเทศ และศึกษาธิการ เพื่อขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางเป็นชุดแรก ในวันที่ 29มิ.ย.นี้ นำโดยนายปรีชา ประยูรพัฒน์ ประธานเทคนิคก.ก.ม.ท. ในฐานะหัวหน้านักกีฬาแล้ว

“เราเช็กสถานการณ์กันแบบวันต่อวัน พร้อมกับประสานไปทางชาติใหญ่ๆว่าจะส่งแข่งขันหรือไม่ด้วย เพราะประเทศใหญ่ๆมีมาตรฐานสูงในการรับมือ ซึ่งถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีชาติใดถอนตัว” ศ.ดร.ประสาทกล่าว

โดยสถานการณ์ทั้งหมดยังต้องมีการประเมินกันอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ถึงเวลานี้ต้องบอกว่า ทัพนักกีฬาปัญญาชนไทยที่เพิ่งจบจากซีเกมส์และบางส่วนที่ไม่ได้ไปซีเกมส์ ก็มีการฝึกซ้อมกันอย่างหนัก มีความพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว

เฉพาะอย่างยิ่งมีลุ้นคว้าเหรียญทองตั้งแต่ช่วงแรกของการชิงชัยจากยิงปืน ประเภทปืนสั้นสตรี 25 ม. ที่จะมี “ธันย่า” ธันยพร พฤกษากร พิมพ์อรคล้ายสุบรรณ และณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ ลงสนาม

ติดตามกันให้ดี โดยประเภทนี้จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 5–6 ก.ค.

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้