วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกือบทั่วทุกภาค ฝนตกเพิ่มขึ้น ทะเลอันดามัน อ่าวไทย คลื่นลมแรง

เกือบทั่วทุกภาค ฝนตกเพิ่มขึ้น ทะเลอันดามัน อ่าวไทย คลื่นลมแรง

  • Share:

อิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทย ยังส่งผลให้ภาคเหนือ กลาง ตะวันออก จะมีฝนเพิ่มขึ้น และฝกตกหนักบางพื้นที่ เตือนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กในทะเลอันดามันและอ่าวไทย ควรงดออกจากฝั่ง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 58 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนของประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งใน ระยะนี้ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ยังคงมีกำลังแรง ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง สำหรับเรือเล็กในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกต่อไปอีก 1-2 วัน 

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า เมฆฝนในช่วงเช้าก่อตัวที่ด้านตะวันตกของประเทศ โดยมีฝนตกปานกลางตั้งแต่ จ.เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลงมาจนถึงจ.ตาก ซึ่งจะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่และฝนจะตกไปตลอดทั้งวัน ด้านภาคตะวันออกมีฝนตกปานกลางที่ จ.ระยอง จันทบุรี และตราด อีกจุดที่ จ.ปราจีนบุรี จะสลายตัวไปในช่วงบ่าย ส่วนภาคอีสานมีฝนตกหนัก และตกปานกลางในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และบางพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี

ช่วงเที่ยงถึงบ่าย กลุ่มฝนจะพัดปกคลุมด้านตะวันตกของประเทศหนักขึ้น มีฝนตกหนักถึงหนักมาก กระจายตั้งแต่ภาคเหนือที่ จ.เชียงราย จนถึง จ.ราชบุรี ส่วนในช่วงเย็น ที่ จ.ตาก แม่ฮ่องสอน สุโขทัย พิษณุโลก นครสวรรค์ กาญจนบุรี ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก อีกจุดที่ จ.น่าน แพร่ และบางส่วนของ จ.เลย กลุ่มฝนจะตกต่อเนื่องทั้งคืน จะสลายไปในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ที่ภาคใต้ มีฝนตกบางๆ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ในช่วงเช้า และจะมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดกระบี่ในช่วงเที่ยงของวัน และจะสลายไปในช่วงบ่าย อีกจุดที่จังหวัดยะลากลุ่มฝนตกปานกลางในช่วงเย็น

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้
ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ มีโอกาสเกิดฝน ในช่วงเวลา 07.00-08.00 น. และช่วงบ่ายเวลา 14.00-15.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้