วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนโชว์รายงานละเมิดสิทธิฯตอกกลับมะกัน

จีนโชว์รายงานละเมิดสิทธิฯตอกกลับมะกัน

  • Share:

เมื่อ 25 มิ.ย. นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงข่าวที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯในกรุงวอชิงตันพร้อมเผยแพร่รายงานประจำปี เรื่องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก (2014 Country Report on Human Rights Practices) หลังได้เลื่อนนำออกเผยแพร่มาจากกำหนดเดิมคือเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าวใช้ถ้อยคำที่เข้มข้นต่อประเทศอย่าง อิหร่าน คิวบา เมียนมาและเวียดนาม แม้สหรัฐฯกำลังพยายามกระชับความสัมพันธ์กับประเทศเหล่านี้ กรณีของอิหร่าน รายงานกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ปัญหาสิทธิมนุษยชนที่สำคัญที่สุดคือการจำกัดเสรีภาพการอย่างเข้มงวดต่อการแสดงออก ศาสนาและสื่อมวลชน ส่วนชาวอิหร่านถูกควบคุมตัว ถูกทรมานหรือถูกสังหารโดยพลการและไม่ชอบด้วยกฎหมาย ด้านคิวบา แม้ได้ผ่อนปรนการเดินทางโดยส่วนใหญ่แล้ว แต่ยังปฏิเสธคำร้องขอทำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของฝ่ายค้าน ขณะที่รัสเซีย กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯระบุว่าระบบการเมืองกำลังกลายเป็นเผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนจีน รายงานของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯระบุว่า นอกจากมีการจำกัดเสรีภาพการพูด การชุมนุม ศาสนาและการมีส่วนร่วมทางการเมืองแล้วยังคงมีการกดขี่นักเคลื่อนไหวอยู่เป็นปกติและมีนักโทษการเมืองถูกจำคุกนับหมื่นคน ขณะที่ปัญหาการละเมิดชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ของเมียนมา ยังเป็นปัญหาน่าห่วงอย่างมาก แม้มีแนวโน้มความก้าวหน้าตั้งแต่ปี 2554 ด้านเวียดนามแม้ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญที่รวมทั้งบทบัญญัติเรื่องสิทธิมนุษยชน แต่ยังไม่ได้ออกกฎหมายเพื่อดำเนินการให้เป็นรูปธรรม

ขณะเดียวกัน จีนได้เผยแพร่รายงานซึ่งเริ่มจัดทำมาหลายปีแล้วเพื่อตอบโต้รายงานประจำปีของรัฐบาลสหรัฐฯว่าด้วยปัญหาสิทธิมนุษยชนในจีนและประเทศอื่นๆ โดยรายงานล่าสุดของจีนระบุมีการแบ่งแยกเชื้อชาติและการละเมิดที่เกิดจากฝีมือตำรวจอย่างแพร่หลายในสหรัฐฯ และว่าการสังหารชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันระหว่างการบังคับใช้กฎหมายเกือบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในสหรัฐฯอยู่แล้ว

ทั้งนี้ปีนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่รายงานกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกลุ่มที่ไม่ใช่รัฐหรือประเทศ เมื่อได้กล่าวถึงการละเมิดสิทธิ์ของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกองกำลังหัวรุนแรงอื่นๆ

ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯปฏิเสธด้วยว่าการเลื่อนเผยแพร่รายงานข้างต้น ไม่ใช่เพราะติดขัดการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านหรือการพยายามฟื้นสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบาแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้