วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกจับ 14 นศ. ศาลทหารอนุญาตฝากขังผัดแรก 12 วัน ส่งตัวเข้าเรือนจำ

บุกจับ 14 นศ. ศาลทหารอนุญาตฝากขังผัดแรก 12 วัน ส่งตัวเข้าเรือนจำ

  • Share:

นำตัวไปฝากขังแล้ว 14 นักศึกษา หลังถูกจับและพาไปที่สน.พระราชวัง  มีประชาชนตามไปให้กำลังใจร้องเพลงปลุกใจอยู่หน้าศาลทหาร ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่วางกำลังคุมเข้ม ล่าสุดศาลทหาร อนุญาตให้ฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอหมายจับจากศาลทหารฯ  เข้าจับกุมตัวนักศึกษากลุ่มดาวดิน และกลุ่มหน้าหอศิลป์ ที่รวมตัวในนามขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จำนวน 14 ราย บริเวณบ้านสวนเงินมีมา มูลนิธิเสฐียรโกเศศ นาคะประทีป ตั้งอยู่ระหว่างซอยเจริญนคร 20-22 แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กทม. และถูกนำตัวไปที่สน.พระราชวัง โดยมีนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ศ.ศิวลักษณ์ อายุ 80 ปี นักเขียนและวิชาการอิสระ พร้อมนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เดินทางมาพบตำรวจ ก่อนที่นักศึกษาที่ถูกจับกุมทั้งหมด ถูกนำขึ้นรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 3 คัน เดินทางไปยังศาลทหาร ถนนหลักเมือง เพื่อฝากขัง

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่ปักหลักให้กำลังใจนักศึกษาทั้ง 14 คน อยู่ที่หน้าสน.พระราชวัง ได้ตามมาให้กำลังใจอยู่ที่หน้าศาลทหาร พร้อมกับร้องเพลงปลุกใจตลอดเวลา โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกว่า 50 นาย รักษาการอยู่โดยรอบพื้นที่ ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านในโดยเด็ดขาด 

ทั้งนี้ นักศึกษา 14 คน ถูกจับตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 11-24/2558 ลงวันที่ 26 มิ.ย. 2558 ข้อหาร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร และร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่จำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2558 ข้อ 12 และประมวลกฎหมายอาญามาตราที่ 116,83 ซึ่งมีอัตราโทษอย่างสูงเกิน 3 ปี

มีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.50 น. ศาลทหาร ได้ดำเนินการไต่สวนฝากขังนักศึกษาทั้ง 14 ราย และในเวลาต่อมาได้อนุญาตให้ฝากขังนักศึกษาทั้ง 14 ราย เป็นเวลา 12 วัน โดยทนายคัดค้านคำร้องขอฝากขังแต่ไม่เป็นผล มีการนำตัวนักศึกษาทั้งหมดไปยังเรือนจำ โดยผู้ชาย 13
คน ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ผู้หญิง มีคนเดียว ถูกส่งตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง ทั้งนี้ การฝากขังผัดแรก จะครบกำหนดในวันที่ 7 ก.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้