วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่รักชาวเกย์มะกัน ดีใจ!! ศาลสูง เห็นชอบให้แต่งงานกันได้ทั้ง 50 รัฐ

คู่รักเพศเดียวกันในมะกัน เฮ! ลั่น ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำตัดสินเห็นชอบด้วยมติ 5-4 ให้สามารถแต่งงานกันได้ทั่วทั้ง 50 รัฐ ด้านโอบามา ออกมาแสดงความยินดี ชี้เป็นชัยชนะของอเมริกา ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันตามก.ม....

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาระบุว่า ศาลสูงสหรัฐฯได้มีคำตัดสินเห็นชอบให้คู่รักที่เป็นเพศเดียวกัน สามารถแต่งงานกันได้ทั่วทั้ง 50 รัฐในสหรัฐฯ ถือเป็นชัยชนะสำหรับอเมริกา โดยชาวอเมริกันทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับการปกป้องโดยเท่าเทียมกันตามกฎหมาย และทุกคนควรจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นใคร หรือเขาจะรักใคร

ทั้งนี้ ศาลสูงสหรัฐได้มีมติ 5-4 เห็นชอบต่อการสมรสระหว่างผู้ที่มีเพศเดียวกัน โดยระบุว่าคนเหล่านี้มีสิทธิโดยชอบตามรัฐธรรมนูญที่จะทำการสมรส อย่างไรก็ตาม จากคำพิพากษาดังกล่าว ส่งผลให้การแต่งงานระหว่างคู่รักที่เป็นเพศเดียวกัน สามารถทำได้ทั่วทุกรัฐในสหรัฐฯ ตามหลักแห่งความเท่าเทียมกันสำหรับสิทธิในการแต่งงาน ซึ่งได้สร้างความยินดีและดีใจของเหล่าคู่รักเพศเดียวกันที่มารอฟังคำตัดสินในครั้งนี้

ที่ผ่านมา รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นรัฐแรกในสหรัฐฯ ที่ยอมรับการแต่งงานของกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในปี 2003 ส่งผลให้อีกหลายรัฐออกกฎหมายยอมรับการแต่งงานสำหรับคนเพศเดียวกันตามมา แต่ขณะเดียวกันได้มีอีกหลายสิบรัฐได้แก้ไขรัฐธรรมนูญประจำรัฐห้ามการแต่งงานดังกล่าว.

คู่รักเพศเดียวกันในมะกัน เฮ! ลั่น ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำตัดสินเห็นชอบด้วยมติ 5-4 ให้สามารถแต่งงานกันได้ทั่วทั้ง 50 รัฐ ด้านโอบามา ออกมาแสดงความยินดี ชี้เป็นชัยชนะของอเมริกา ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันตามก.ม.... 27 มิ.ย. 2558 01:56 27 มิ.ย. 2558 03:05 ไทยรัฐ