วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เทวินทร์” ซีอีโอ ปตท. กับ 3 ภารกิจใหญ่ กอบกู้ภาพพจน์องค์กร

“เทวินทร์” ผงาดซีอีโอ ปตท. มีวาระ 2 ปี 8 เดือน กับโจทย์ใหญ่ที่บอร์ด ปตท.สั่งการบ้าน 3 ข้อ แต่งตัวรอในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ เรียนรู้งานก่อนเริ่มจริง 10 ก.ย.นี้ “ปิยสวัสดิ์” ทุบโต๊ะขวางตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ชี้ถอยหลังเข้าคลอง

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการ บริหารบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือบอร์ด ปตท. เปิดเผยว่า บอร์ด ปตท.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. หรือซีอีโอ ปตท. คนใหม่ แทนนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท. คนปัจจุบันที่จะหมดวาระลงในวันที่ 9 ก.ย.นี้ โดยนายเทวินทร์จะเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด ปตท. คนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.เป็นต้นไป และมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี 8 เดือน

ทั้งนี้ บอร์ด ปตท.ยังได้มีมติให้เพิ่มตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายกิจการสังคมขึ้นมาเพื่อให้นายเทวินทร์มานั่งรับตำแหน่งควบคู่กับตำแหน่งผู้บริหารของ ปตท.สผ. ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. เป็นต้นไปจนถึงวันเข้ารับตำแหน่งเป็นผู้บริหาร ปตท. เพื่อเรียนรู้งานทั้งระบบของ ปตท.กับนายไพรินทร์

นายปิยสวัสดิ์กล่าวว่า บอร์ด ปตท.ได้สั่งการเป็นนโยบายเร่งด่วนให้นายเทวินทร์รับไปดำเนินการ ดังนี้ 1. การที่ในขณะนี้ ปตท.ถูกโจมตีจากกระแสสังคมถึงความไม่ไว้วางใจในการดำเนินกิจการ โดยเฉพาะเรื่องพลังงาน ที่ต้องเร่งชี้แจงให้ประชาชนส่วนใหญ่มีความเข้าใจและทราบถึงข้อเท็จจริง ก่อนที่จะกลายเป็นการนำไปสู่ความวุ่นวายทำให้นโยบายปฏิรูปพลังงานของรัฐบาล ประสบความล้มเหลว แม้ว่าในขณะนี้ ปตท. ก็ได้ดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริงมาโดยตลอด โดยเฉพาะการต่ออายุสัมปทานปิโตรเลียมที่กำลังจะหมดอายุในอีก 7 ปีข้างหน้าของ ปตท.สผ. และบริษัทเชฟรอน จำกัด ที่ต้องมี ความชัดเจนภายในปีหน้า เพราะก๊าซธรรมชาติจาก 2 บริษัทในอ่าวไทยที่มีการขุดเจาะในขณะนี้คิดเป็น 75% ของปริมาณการจัดหาของประเทศไทย

2. การจัดการและบริหารแหล่งทรัพยากรด้านพลังงานและการประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าของการลงทุนของ ปตท. ที่ ปตท.ต้องจัดทำแผนลงทุน ทั้งระยะ 5 ปี และ 20 ปีข้างหน้า ซึ่งแผนลงทุน 20 ปี เพื่อเป็นการรองรับการครบรอบ 50 ปีของ ปตท.ในอนาคต ที่ต้องมีความชัดเจนในการลงทุน โครงการใดเร่งด่วน โครงการใดควรชะลอลงทุน เพราะในอีก 20 ปีข้างหน้า แนวโน้มธุรกิจพลังงานทดแทนและรถไฟฟ้าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ปตท.ก็ต้องปรับตัวให้ทันสถานการณ์ โดยเรื่องนี้บอร์ด ปตท.จะจัดประชุมเพื่อหาข้อสรุปในวันที่ 26 ก.ค.นี้ และ 3.ภายใต้สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ลดลงต่อเนื่อง ทำให้บางโครงการด้านธุรกิจน้ำมันหรือขุดเจาะก๊าซธรรมชาติอาจมีปัญหาได้ ดังนั้น ปตท.ต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่ายและทบทวนแผนลงทุนเป็นระยะๆ

นายปิยสวัสดิ์กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของนักวิชาการ ที่จะไม่ให้มี ปตท. แต่จะให้มีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เพราะเรื่องนี้เป็นการถอยหลังเข้าคลอง ในโลกปัจจุบันที่มีการแยกธุรกิจพลังงานออกจากกัน มีการกำกับดูแลของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เพื่อแยกการปฏิบัติและการดูแลนโยบายออกจากกันให้ชัดเจน แต่กลับจะมีคนนำไปรวมกันเป็นหน่วยงานเดียวซึ่งมันขัดกับนโยบายของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่ต้องการให้มีการตรวจสอบการทำงานของรัฐวิสาหกิจ และให้แยกการกำกับดูแลการปฏิบัติงานและนโยบายออกจากกัน จึงไม่รู้ว่าจะจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติมาทำไม หรือว่าทวงคืน ปตท.ไม่สำเร็จ

เมื่อถามว่านายเทวินทร์ต้องลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อสมท) หรือไม่ นายปิยสวัสดิ์กล่าวว่า ตนไม่รู้ข้อกฎหมายห้ามไว้หรือไม่ ต้องมอบให้ฝ่ายทำสัญญาการทำงานไปตรวจสอบว่าขัดกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่มีข้อห้ามก็สามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้.

“เทวินทร์” ผงาดซีอีโอ ปตท. มีวาระ 2 ปี 8 เดือน กับโจทย์ใหญ่ที่บอร์ด ปตท.สั่งการบ้าน 3 ข้อ แต่งตัวรอในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ เรียนรู้งานก่อนเริ่มจริง 10 ก.ย.นี้ 27 มิ.ย. 2558 01:54 27 มิ.ย. 2558 13:46 ไทยรัฐ