วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาหลีเข้ม ฝ่าฝืนคุมเมอร์ส ถึงติดคุก!

เกาหลีเข้ม ฝ่าฝืนคุมเมอร์ส ถึงติดคุก!

  • Share:

เหยื่อเมอร์สในเกาหลีใต้ตายใหม่อีก 2 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 181 คน ขณะที่รัฐบาลแดนกิมจิเล่นบทโหด ออกกฎหมายใหม่ คุมการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควี เล่นงานผู้ติดเชื้อ ที่ฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโรค ถึงขั้นจำคุกและเสียค่าปรับ ด้านผู้ป่วยชาวโอมานในไทยอาการดีถึงขั้นลุกนั่งเองได้แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 26 มิ.ย.ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควี ในเกาหลีใต้ โดยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้แถลงว่า พบผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 2 รายเป็นผู้สูงวัยทั้งคู่และมีประวัติป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ทำให้ยอดผู้เสียชีวิต เพิ่มเป็น 31 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อก็ยังเพิ่มรายวันอีก 1 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจนถึงขณะนี้ 181 คน ขณะที่เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. สภาเกาหลีใต้ออกกฎหมายใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส-โควี ว่าหากผู้ติดเชื้อคนใดฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโรคจะมีโทษจำคุกและต้องเสียค่าปรับ ไม่ว่าจะเป็นการละเมิดคำสั่งกักตัวและการไม่บอกความจริงกับเจ้าหน้าที่ว่าติดเชื้อได้อย่างไร อาจมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี หรือปรับ 20 ล้านวอน (ประมาณ 609,653 บาท) บังคับใช้แทนกฎหมายเดิมที่ปรับไม่เกิน 2 ล้านวอน (ประมาณ 60,965 บาท) นอกจากนี้ เกาหลีใต้ได้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขปฏิบัติการรับมือกับการระบาดอีกกว่า 60 คน

ส่วนชาวเกาหลีใต้ที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควี แต่อาการดีขึ้นมีเพียง 1 รายในต่างประเทศคือ ชายวัย 44 ปี ที่ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวของแพทย์และเดินทางไปฮ่องกงด้วยเครื่องบิน นั่งรถบัสต่อไปจีนเมื่อปลายเดือน พ.ค. และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เมืองหุ้ยโจว มณฑลกวางตุ้ง ล่าสุดเมื่อช่วงเช้า 25 มิ.ย. เขาได้รับอนุญาตจากทีมแพทย์ให้ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว เนื่องจากอาการดีขึ้นมาก

สำหรับผู้ป่วยที่เมืองไทย วันเดียวกันนี้ นพ. โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวภายหลังประชุมวอร์รูม ติดตามความคืบหน้าการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเมอร์ส ว่า ขณะนี้ไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 1 ราย และพบผู้สัมผัสโรค 156 ราย ส่วนกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิด ตามได้เกือบครบแล้ว ทุกคนอาการปกติ ส่วนบุคคลผู้เข้าเกณฑ์ การตรวจสอบโรคพบได้ทุกวัน เพราะในแต่ละวันมีผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดคือตะวันออกกลางและเกาหลีใต้ บางคนอาจมีอาการไข้ หรือไอ จากสาเหตุต่างๆได้ ซึ่งทุกคนจะได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการว่าไม่ติดเชื้อ โดยผู้เดินทางกลับจากตะวันออกกลางและเกาหลีใต้ เป็นบุคคลผู้เข้าเกณฑ์การตรวจสอบโรคตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 25 มิ.ย. ทั้งหมด 95 ราย มาจากเกาหลีใต้ 55 ราย จากตะวันออกกลาง 40 ราย สำหรับในวันที่ 25 มิ.ย. มีบุคคลผู้เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค รวม 13 ราย จากเกาหลีใต้ 6 ราย จากตะวันออกกลาง 7 ราย ทุกรายได้ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ ส่วนเรื่องการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่เกาหลีใต้ นั้นก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเนื่องจากเมืองที่จะไปแข่งขันไม่พบการระบาดของโรค และแม้แต่องค์การอนามัยโลก ก็ยังไม่สั่งห้ามเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาด

ด้าน พญ.จริยา แสงสัจจา ผอ.สถาบันบำราศนราดูร กล่าวถึงอาการป่วยโรคเมอร์สของชายชาวโอมาน อายุ 75 ปี ว่า ผู้ป่วยดีขึ้นตามลำดับ หายใจได้เองในอากาศธรรมดา ผลการเอกซเรย์ปอดดีขึ้น ลุกนั่งและรับประทานอาหารอ่อนๆได้เองแล้ว สถานทูตโอมานก็ยังได้มีการจัดอาหารโอมานมาให้ผู้ป่วยและญาติทั้ง 3 รายทุกวัน สำหรับญาติทั้ง 3 รายอาการปกติ แต่เราก็ไม่นิ่งนอนใจมีการเก็บตัวอย่างเชื้อส่งตรวจเป็นระยะๆไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้