วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯสั่ง วธ.ทำคู่มือประวัติศาสตร์

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ร่วมกับมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จัดพิมพ์นามานุกรมพระมหากษัตริย์ไทย เผยแพร่พระราชประวัติพระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา ธนบุรีและรัตนโกสินทร์ โดยหลังจากนำไปมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว นายกฯสั่งการให้ วธ.และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมกันจัดทำคู่มือประวัติศาสตร์ชาติไทยสำหรับเด็กๆ ในระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ระดับอุดมศึกษา นักศึกษาต่างประเทศและประชาชนทั่วไป โดยให้มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ ทรงทำคุณประโยชน์ใดไว้ในแผ่นดิน ตั้งแต่สร้างชาติ สู้รบและสู้ความยากจน ความเป็นมาของประเทศไทย วัฒนธรรมประเพณีของไทย

นายวีระกล่าวต่อไปว่า โดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ได้จัดทำหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งเป็นหนังสือที่เล่าถึงยุคสมัยและประวัติศาสตร์ของประเทศไทยในยุคต่างๆ ผ่านวิธีนำเสนอเรื่องราวที่อ่านง่าย เหมาะสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะนี้ต้นฉบับจัดทำและผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการของกรมศิลปากรเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าภายในเดือน ก.ค.นี้จะจัดพิมพ์และนำมาเผยแพร่ได้ ที่สำคัญจะนำหนังสือเล่มดังกล่าวไปแปลและจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักศึกษาต่างประเทศและชาวต่างชาติได้ศึกษาและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยด้วย ส่วนการจัดทำคู่มือประวัติศาสตร์ชาติไทยสำหรับเด็กในระดับต่างๆ ตนได้มอบหมายให้กรมศิลปากรไปหารือกับ ศธ.ถึงแนวทางและการดำเนินการร่วมกัน.

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.ร่วมกับมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จัดพิมพ์นามานุกรมพระมหากษัตริย์ไทย เผยแพร่พระราชประวัติพระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา 27 มิ.ย. 2558 00:42 27 มิ.ย. 2558 00:42 ไทยรัฐ