วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงจนแต่ไม่เคยท้อ! วอนช่วยด.ญ.13 ปี สู้ชีวิต ฝันเรียนแพทย์

ถึงจนแต่ไม่เคยท้อ! วอนช่วยด.ญ.13 ปี สู้ชีวิต ฝันเรียนแพทย์

  • Share:

คณะครูโรงเรียนที่อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร จัดโครงการออกเยี่ยมบ้านนักเรียน ไปเจอลูกศิษย์วัย 13 ปี ครอบครัวสุดลำบาก พ่อตาย น้องป่วย มียายทวดวัย 96 ปี แม่ต้องออกไปทำงาน ตัวเองรับภาระหนักเกินอายุ แต่ยังยืนยันที่จะทำตามฝัน มุ่งมั่นสอบเรียนแพทย์... 

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.58 นายพนมพันธ์ ไชยเพชร ผอ.โรงเรียนมัธยมวาริชภูมิ ต.ปลาโหล อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร ได้จัดโครงการออกเยี่ยมบ้านนักเรียน ตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนเพื่อทราบพฤติกรรมของนักเรียนเป็นรายบุคคล รวมถึงความเป็นอยู่ของครอบครัว โดยมีนายประทิม โกษาแสง นายอำเภอวาริชภูมิ และนายเทวัญ ศรีสำราญ นายกเทศมนตรีตำบลวาริชภูมิ ร่วมคณะไปด้วย

พบว่านักเรียนหญิงรายหนึ่ง มีชีวิตที่น่าสงสาร คือ ด.ญ.พิมพ์พร จันทาศรี หรือน้องพิมพ์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 บิดาได้เสียชีวิตไปแล้วหลายปี เด็กหญิงมีน้องสาว 1 คน อายุ 4 ขวบ ไม่ได้เรียนหนังสือ เนื่องจากพิการศรีษะโต ลิ้นไก่สั้น แพทย์ลงความเห็นป่วยเป็นโรค Hydrocephalus หรือเด็กหัวโต บวมน้ำ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเป็นภาระแก่คนในครอบครัว ในบ้านยังมีนางบุญสูง จันทร์ไขโคตร อายุ 96 ปี ยายทวดซึ่งสูงอายุแล้ว สภาพบ้านเป็นกระต๊อบหลังเล็กๆบนเนื้อที่ไม่ถึง 10 ตารางวา ข้าวของถูกวางระเกะระกะไม่เป็นระเบียบ

ด.ญ.พิมพ์พร หรือน้องพิมพ์ เล่าว่า ชีวิตประจำวันหลังจากตื่นเช้าขึ้นมา ก็ช่วยแม่นึ่งข้าว ทำอาหารให้น้อง เพราะบางวันแม่ต้องออกไปรับจ้างนอกบ้าน ตนต้องป้อนข้าวน้อง เพราะหากคนอื่นป้อน น้องจะไม่กิน หลังจากแม่กลับมาแล้วจึงได้ไปโรงเรียน ระยะทางไปโรงเรียน กว่า 5 กม. ที่ผ่านมาได้เงินจากครู ที่เมตตามอบให้วันละ 20 บาท พอเป็นค่ารถ บางวันที่แม่ไม่อยู่ ต้องกลับมาบ้านตอนกลางวัน เพื่อมาป้อนข้าวน้องแล้วกลับไปเรียนอีกครั้ง ตกเย็นก็รีบมาทำงานบ้าน และอาศัยช่วงนี้อ่านหนังสือ เพราะที่บ้านไม่มีไฟฟ้า ใช้แต่เทียนไขให้แสงสว่าง ตกค่ำก็ต้องเข้านอน โดยบ้านที่ได้ออาศัยอยู่ตอนนี้ เทศบาลตำบลวาริชภูมิ ได้รับเงินจากโครงการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยสำหรับคนพิการ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ของพัฒนาสังคมจ.สกลนคร มาจัดซื้อสังกะสี และเสาให้

"แต่อยากจะบอกว่า ถึงแม้เราจะยากจน แต่ถ้ามีความขยันก็คงประสบผลสำเร็จได้ ดังนั้น จึงจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด ตั้งความหวังไว้ว่า หลังจากจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว จะลองไปสอบเรียนแพทย์ เพราะได้เห็นความลำบากของน้องแล้วรู้สึกสงสาร แต่ความฝันจะเป็นไปได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับการเรียน และกำลังทรัพย์"น้องพิมพ์ กล่าว

ด้านนายพนมพันธ์ ไชยเพชร ผอ.โรงเรียนมัธยมวาริชภูมิ กล่าวว่า ด้วยความขยันของน้องพิมพ์ จึงเป็นที่รักของเพื่อนๆ ครู อาจารย์ทุกคน โดยน้องพิมพ์มีเกณฑ์การเรียนดี เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.61 ซึ่งถือว่าใช้ได้สำหรับเด็กที่ปัญหาทางครอบครัว ดังนั้นทั้งครู และนักเรียนทั้งโรงเรียน จึงเรี่ยไรเงินเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของน้องพิมพ์ โดยจะกันเงินส่วนหนึ่งเป็นค่าซ่อมแซมต่อเติมบ้านที่ยังไม่เรียบร้อย ที่เหลือก็จะเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่ารักษาพยาบาลของน้องสาว

ขณะที่นายประทิม โกษาแสง นายอำเภอวาริชภูมิ กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วตนไม่ได้นิ่งนอนใจ จะประสานไปทางทหาร และเมตตาธรรมมูลนิธิ เพื่อหาเงินมาก่อสร้างและซ่อมแซมบ้านให้ เนื่องจากความใฝ่ฝันของน้องพิมพ์อีกอย่างก็คือบ้าน เพราะบ้านเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้ครอบครัวอบอุ่น เราจึงต้องช่วยกัน

สำหรับผู้มีจิตกุศล สามารถช่วยเหลือน้องได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาพังโคน เลขที่บัญชี 419-3-18470-6 ชื่อบัญชี นักเรียนยากจน สอบถามเพิ่มเติม ที่ 085-7431199.

คุณอาจสนใจข่าวนี้