วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วงโยธวาทิตไทย ร่วมแข่งขันระดับโลกที่เยอรมนี

วงโยธวาทิตไทย ร่วมแข่งขันระดับโลกที่เยอรมนี

  • Share:

วงโยธวาทิต นักเรียนสตรีวัดระฆัง ร่วมแข่งโยธวาทิตโลก ครั้งที่ 60 ที่เมืองอาร์ตทีเดอร์ ประเทศสหพันธรัฐเยอรมนี อาจารย์ผู้คุมทีมรับเครียด แต่ก็สอนให้เด็กเก็บเกี่ยวประสบการณ์ มากกว่าผลแพ้ชนะ ...

นางสรัญญา จงใจหาญ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจากเมืองอาร์ตทีเดอร์ ประเทศสหพันธรัฐเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เวลา 11.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งช้ากว่าเมืองไทย 5 ชั่วโมง) ว่า คณะผู้จัดการแข่งขันวงโยธวาทิตโลก European Open Championships รายการ International Rastede Musiktage ครั้งที่ 60 ได้จัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน โดยมีวงโยธวาทิต จาก 10 ประเทศ จำนวน 64 วง นักดนตรี 3,200 คน เข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันทางดนตรี ที่มีคนสนใจจากทั่วทุกมุมโลก มีสื่อมวลชนจากประเทศต่างๆ มาร่วมรายงานข่าวอย่างคับคั่ง

นักเรียนซ้อมหนักก่อนการแข่งขัน

ในจำนวนนี้มีจากประเทศไทย 2 วง คือ ร.ร.สตรีวัดระฆัง จากกรุงเทพฯ และ ร.ร.สุรนารีวิทยา จาก จ.นครราชสีมา เดินทางมาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย สำหรับวันนี้มีพิธีเปิดการแข่งขัน ที่ศาลาว่าการเมือง อาร์ตทีเดอร์ โดยมีตัวแทนวงโยธวาทิตจากประเทศบราซิล และออสเตรเลีย บรรเลงในพิธี ส่วนในช่วงค่ำ จะมีการแข่งขันประเภทนั่งบรรเลง

พศิน บุญจฑิตย์ อาจารย์ ผู้ฝึกซ้อมและผู้ควบคุมวง

นายพศิน บุญจฑิตย์ อาจารย์ ผู้ควบคุมและผู้ฝึกซ้อมวงโยธวาทิต ร.ร.สตรีวัดระฆัง กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมวงโยธวาทิตโลก (World Association Marching Show Band) ให้ลงแข่งขันในประเภทนั่งบรรเลง หรือคอนเสิร์ตแบนด์ โดยมี นายธนสิทธิ์ ศิริพานิชวัฒนา เป็นผู้อำนวยเพลง ซึ่งเป็นการแข่งในประเภทที่แตกต่างจากที่วงเราเคยกวาดรางวัลในหลายประเทศมาก่อน ครั้งนี้รู้สึกเครียดเล็กน้อย ตั้งแต่ก่อนเดินทางด้วยเหตุผลหลายประการคือ หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้การสนับสนุนงบประมาณ ทางวงไปของบจากผู้สนับสนุนภายนอก เช่น กระทรวงวัฒนธรรม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และวุฒิศักดิ์คลินิก

ธนสิทธิ์ ศิริพานิชวัฒนา ผู้อำนวยเพลง

ส่วนในการฝึกซ้อม เนื่องจากเด็กนักเรียนส่วนใหญ่อยู่ชั้นมัธยมต้น อายุระหว่าง 12-14 ปี ถือว่าอายุเฉลี่ยน้อยที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ อีกทั้งมีวงจาก ร.ร.สุรนารีวิทยา ซึ่งเพิ่งได้แชมป์ถ้วย ก ประเภทนั่งบรรเลง ในการประกวดโยธวาทิตนักเรียนนักศึกษา ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครั้งที่ 32 กับวงระดับแชมป์จากประเทศต่างๆ มาร่วมแข่งขันด้วย ซึ่งตนก็ได้บอกกับเด็กๆ ในวงว่า จะแพ้หรือชนะก็ไม่สำคัญ ถือว่าเป็นการหาประสบการณ์ และทำให้ต่างชาติรู้จักคนไทยมากยิ่งขึ้น

นักเรียนซ้อมหนักก่อนการแข่งขัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวงโยธวาทิต ร.ร.สตรีวัดระฆัง เป็นนักเรียนหญิงล้วน จำนวน 42 คน เคยได้รางวัลเหรียญทองจากรายการนี้ ในการแข่งขันครั้งที่ 58 ปี 2013 ประเภทมาร์ชชิ่งโชว์แบนด์หรือแปรขบวนบรรเลง ได้แชมป์จากประเทศอินโดนีเซีย ปี 2014 ประเภทมาร์ชชิ่งโชว์แบนด์หรือแปรขบวนบรรเลง กับเหรียญทองประเภทพาเหรดมาแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้