วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรรพสามิต แถลงผลงาน จับผู้ลักลอบผลิต จำหน่าย สุรา-ยาสูบ ปี 58

สรรพสามิต แถลงผลงาน จับผู้ลักลอบผลิต จำหน่าย สุรา-ยาสูบ ปี 58

  • Share:

กรมสรรพสามิตแถลงผลการจับกุม ผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.สุรา, ยาสูบ, ไพ่ และ ภาษี ปีงบประมาณ 2558 สามารถจับกุม ได้เกือบ 4 หมื่นคดี ค่าของกลางกว่า 37 ล้านบาท ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 58 ที่กรมสรรพสามิต นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต พร้อมด้วย นายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม ในโครงการรณรงค์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบผลิตและจำหน่ายสุราและยาสูบผิดกฎหมาย รอบปีงบประมาณ 2557 ถึง 2558 ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2557 ถึง มิถุนายน 2558 โดยสามารถจับกุมผลผู้กระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.สุรา, ยาสูบ, ไพ่ และ ภาษี รวมจำนวน 38,046 คดี รวมมูลค่าการเปรียบเทียบปรับกว่า 300 ล้านบาท ผลการปราบปรามสุรายาดองทั่วประเทศ จำนวน 9,397 คดี พร้อมของกลาง 1,073,877 ลิตร มูลค่ากว่า 37 ล้านบาท และผลการปราบรามบารากู่ทั่วประเทศ จำนวน 933 คดี พร้อมของกลาง 1,117,488 กรัม มูลค่ากว่า 23 ล้านบาท

นายสมชาย กล่าวว่า ทางกรมสรรพสามิตมีการร่วมมือแบบบูรณาการกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบกิจการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ผู้ค้ามีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งมีผู้ประกอบการบางรายที่ได้รับอนุญาตแต่ทำผิดกฎหมายก็จะทำการจับกุม และเพิกถอนใบอนุญาตทันที สำหรับการกำหนดมาตรการเพื่อห้ามกิจการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถานศึกษา ทางกรมสรรพสามิตได้มีการสำรวจตรวจสอบ พร้อมทั้งดูแลพื้นที่เสี่ยงรอบมหาวิทยาลัยต่างๆ นับ 10,000 ครั้ง ซึ่งเมื่อพบผู้กระทำผิดก็มีทั้งการลงโทษเพิกถอนใบอนุญาต และเปรียบเทียบปรับ อย่างไรก็ดีตามกฎระเบียบ หลังจากนี้ทางกรมสรรพสามิตจะไม่มีการออกใบอนุญาตให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ใกล้สถานศึกษา ศาสนสถานและในปั๊มน้ำมัน รวมทั้งพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่นักเรียนนักศึกษาจะไปมั่วสุมกัน ในส่วนที่ออกไปแล้วนั้นก็ต้องมีการกวดขันให้เข้มงวดกว่านี้

นายสมชาย กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีข้อสงสัยและเกรงว่า ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ และมีการเพิกถอนใบอนุญาตไปแล้ว จะมีการเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วมาขอใบอนุญาตเพื่อกลับไปเปิดบริการอีกนั้น ตนขอยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้แน่นอน เนื่องจากการขอใบอนุญาตจะต้องมีการแนบเอกสาร และระบุที่ตั้งของกิจการมาด้วย หากพื้นที่ประกอบกิจการไม่ผ่าน ต่อให้เปลี่ยนชื่อร้านใหม่ ก็จะไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้อย่างแน่นอน

นายสมชาย กล่าวทิ้งท้าย อย่างไรก็ดีในส่วนของบทลงโทษการจำหน่ายบุหรี่ สุราปลอม ที่มีอยู่แล้วนั้น อาจจะเพิ่มโทษเพื่อให้ผู้ที่ถูกจับกุมเกิดความเข็ดหลาบ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ www.excisg.go.th หรือ สายด่วน 1713 ตลอด 24 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้