วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เร่งแก้แล้ง วอน ปชช.ไม่ทะเลาะแย่งน้ำ ขอคนเห็นต่างอย่าเคลื่อนไหว

นายกฯ ยัน รบ.เร่งแก้ภัยแล้ง วอน ปชช.อย่าทะเลาะแย่งน้ำ กำชับปล่อยน้ำเป็นธรรม ยัน ไม่ใช่ห้วงเวลาผู้เห็นต่างเคลื่อนไหว อัดพวกใช้ปชช.เป็นเครื่องมือปลุกสร้างความขัดแย้ง ขอให้วางใจสอบทุจริต ขรก.พร้อมให้ความยุติธรรม 

วันที่ 26 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่า ปัญหาภัยแล้ง รัฐบาลเข้าใจดีถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรในทุกพื้นที่ รายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า ฝนจะตกน้อยต่อเนื่อง และทิ้งช่วงไปจนถึงปลายเดือน ก.ค. ซึ่งเป็นส่ิงที่เราควบคุมไม่ได้ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ ท้องถิ่นและกองทัพ วางแผนเร่งด่วน เร่งขุดบ่อบาดาล และบ่อตอก ในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ดอนก่อน และในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา จัดระเบียบการส่งน้ำในคลองชลประทาน ให้กับเกษตรกรอย่างทั่วถึง และเป็นธรรม ทั้งนี้ ขอเกษตรกรฟังคำแนะนำ ถ้าไม่ฟังแก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย วันนี้หลายคนตำหนิว่า รัฐบาลไม่เห็นช่วยเหลืออะไร จริงๆ ช่วยนะ ให้ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ที่อยู่ใกล้ชิดเกษตรกรมากสุด ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เข้าไปดูอยู่ ต้องให้ความร่วมมือ ถ้าไม่เปลี่ยนแนวคิด วิสัยทัศน์ เหล่านี้มันไปไม่ได้ เกษตรกรก็ไม่มีวันลืมตาอ้าปากได้อีกต่อไป จะแย่ลงเรื่อยๆ วันนี้ทำทั้งระบบอยู่ แต่เกิดขึ้นในวันเดียวไม่ได้

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ฝนตกฝนน้อยไม่เท่ากัน ระบบการส่งน้ำของชลประทานส่งได้ไม่เพียงพอ น้ำต้นทุนไม่มี ท่านก็ต้องเปลี่ยนไปปลูกพืชน้ำน้อย มีหลายพื้นที่เห็นเลี้ยงจิ้งหรีด ปลูกถั่ว ปลูกผัก รายได้ดีกว่าปลูกข้าวด้วยซ้ำไป ปลูกข้าวแล้วตาย ก็ต้องเยียวยา ช่วยเหลือ ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองด้วย ถ้ารู้ทำต่อไปเป็นหนี้เป็นสินเยอะๆ วันหน้าความเดือดร้อนก็กลับมาใหม่อีก เกิดปัญหาความขัดแย้ง ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรมมาตลอด และขอความร่วมมืออย่าทะเลาะเบาะแว้ง ขัดแย้งกันเลย เรื่องน้ำ เรื่องท่า การปล่อยน้ำ ไม่ใช่ต้องให้ทหารไปดูทุกเรื่องนะ มันดูเหมือนต้องใช้อำนาจตลอดเลยในการทำงานไม่ได้ ต้องช่วยกัน และขอให้ช่วยกันรักษาป่าและรัฐบาลกำลังวางแผนระยะยาว แผนการบริหารจัดการน้ำ สำหรับปี 2558-2569 ครอบคลุมทุกมิติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การปฏิรูปต่างๆ กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว จะมีการปฏิรูป 11 ด้าน และเรื่องอื่นๆ แบ่งมาทำระยะที่ 1 โดย คสช.เข้าไปแก้ไขความเดือดร้อนที่เป็นเรื่องเร่งด่วนต้องแก้ ระยะที่ 2 นโยบายเร่งด่วน เป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาล และ คสช.ที่ต้องขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว ส่วนที่เหลือที่ตนทำไม่เสร็จในระยะที่ 1 ที่ 2 ก็ต้องทำต่อเนื่องไปถึงระยะที่ 3 คือ รัฐบาลชุดหน้า จะกี่ชุดก็แล้วแต่ เพราะบางอย่างต้องใช้เวลา 10-20 ปี ถึงจะเข้มแข็ง ในปัญหาที่มันทับซ้อน หมักหมมมานาน เช่น ปัญหาโครงสร้าง การบริหารราชการ ซึ่งจะต้องปฏิรูป วางยุทธศาสตร์ชาติให้ได้ ซึ่งไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบ แต่ทำเสร็จทั้งหมดไม่ได้อยู่แล้ว มันเป็นร้อยเรื่อง ต้องเลือกเรื่องที่สำคัญก่อน เรื่องไหนต้องใช้เวลาก็ต้องส่งไปรัฐบาลหน้า ขอให้เข้าใจ จะมาบอกว่าให้ทำทุกอย่างๆ ให้เสร็จได้ยังไง

นายกรัฐมนตรี ยังพูดถึงว่า ห้วงเวลานี้ต้องให้ความสำคัญการรักษาเสถียรภาพรัฐบาล ช่วยรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ขัดแย้ง ผู้เห็นต่าง คิดว่ายังไม่ใช่เวลาตอนนี้ ที่จะออกมาเคลื่อนไหว เพราะว่าเรากำลังแก้ปัญหา กำลังสร้างประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ ตนไม่เคยปฏิเสธประชาธิปไตย แต่ต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ มีความยั่งยืน ประชาชนทุกคนมีความสุข ส่วนบางอย่างอาจต้องใช้เวลาเปลี่ยนผ่านไปให้ได้ นั่นคือการปฏิรูป จัดระเบียบต่างๆ สำคัญอย่าไปปิดบังกัน ไม่งั้นมีปัญหาหมด ทุกวันนี้ขัดแย้งกันเต็มไปหมด ขอร้องพวกที่ยังสร้างความขัดแย้งในหมู่ประชาชน ให้ขัดแย้งกับการทำงานของรัฐบาล อะไรที่เป็นประโยชน์ กรุณาเถิดอย่าใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ โดยกลุ่มผลประโยชน์สร้างความบิดเบือน ต้องเริ่มจากประชาชนทั้งสิ้น จะเรียกว่า ประชาชน หรือ พลเมืองก็แล้วแต่ก็คือคนไทยทั้งสิ้น จะต้องไม่ให้ประเทศไทยชอกช้ำเช่นในอดีต

ขณะที่ การบริหารราชการแผ่นดิน เน้นการใช้จ่ายงบประมาณ เร่งรัดทุกโครงการ ตรวจสอบความโปร่งใส ส่วนไหนไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ต้องชี้แจงก่อนมีการทำประชาพิจารณ์ การตรวจสอบการทุจริตต่างๆ ทำไปตามขั้นตอน ไม่ได้ละเว้นใครเลย ทั้งสองบัญชีข้าราชการที่ถูกสอบทุจริตก็ทบทวน ตรวจสอบ ส่วนที่ต้องดำเนินการเร่งด่วนจำนวนหนึ่ง ที่เหลือแต่ละกระทรวง ทบวง กรม จะรับรายชื่อทั้งหมดไป มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทุกคน ถ้าผิดก็ลงโทษทั้งวินัย และอาญา ขอให้รอผลการดำเนินการไป อย่าเร่งด่วน เร่งร้อน วันนี้ต้องเดินหน้าไปด้วย ข้างหลังก็แก้ตามไป ถ้าเอาอันนี้มาตีมันเดินไม่ได้ ขอให้ไว้วางใจ ตนให้ความเป็นธรรม ถ้ายังไม่ผิดก็อย่าไปหาว่าเป็นผู้ต้องหา เสียชื่อเขา ให้เป็นไปตามหลักฐาน ที่ในเชิงประจักษ์ ผลสอบต้องถูกต้อง ต้องสร้างคนที่เป็นข้าราชการให้มีคุณธรรม จริยธรรม

นายกฯ ยัน รบ.เร่งแก้ภัยแล้ง วอน ปชช.อย่าทะเลาะแย่งน้ำ กำชับปล่อยน้ำเป็นธรรม ยัน ไม่ใช่ห้วงเวลาผู้เห็นต่างเคลื่อนไหว อัดพวกใช้ ปชช.เป็นเครื่องมือปลุกสร้างความขัดแย้ง ขอให้วางใจสอบทุจริต ขรก.พร้อมให้ความยุติธรรม 26 มิ.ย. 2558 18:31 26 มิ.ย. 2558 21:07 ไทยรัฐ