วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดระเบียบขอทาน กทม. รวบ 122 คน พบยาย-หลาน มีเงินติดตัว 1.2 หมื่นบ.

จัดระเบียบขอทาน กทม. รวบ 122 คน พบยาย-หลาน มีเงินติดตัว 1.2 หมื่นบ.

  • Share:

พม.สรุปผลการจัดระเบียบขอทานในพื้นที่ กทม. ครั้งที่ 4 จับขอทานได้มากถึง 122 คน ได้ทรัพย์สินรวมกว่า 8.4 หมื่นบาท สูงสุดเป็นคู่ยายหลานชาวสุรินทร์ มีเงิน 1.2 หมื่นบาท จ่อหารือมาตรการป้องกันขอทานต่างด้าว กลับเข้ามาซ้ำ ...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 นางขวัญวงศ์ พิกุลทอง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงสรุป ผลการจัดระเบียบขอทานในเขตกรุงเทพมหานครครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 22-26 มิ.ย. 58 ว่า ช่วง 5 วัน สามารถจับกุมขอทานได้ทั้งสิ้น 122 คน เป็น คนไทย 62 คน ต่างด้าวชาวกัมพูชา 51 คน และคนเร่ร่อน 9 คน ได้ทรัพย์สินรวมกว่า 8.4 หมื่นบาท สูงสุดเป็นคู่ยายหลานชาวสุรินทร์ ซึ่งมีถึง 1.2 หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนทั้งหมดพบเป็นผู้พิการมากที่สุด รองลงมาเป็นผู้สูงอายุ และ เจ็บป่วยเรื้อรังตามลำดับ ทั้งนี้ในส่วนคนไทยได้ตักเตือนก่อนติดต่อญาตินำตัวกลับ ส่วนที่ติดต่อญาติไม่ได้นำส่งสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งดูแล ด้านต่างด้าวประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ผลักดันกลับประเทศ มีบางส่วนที่มีเด็กรอพิสูจน์ดีเอ็นเอหาความสัมพันธ์ความเป็นพ่อแม่ลูก

นางขวัญวงศ์ กล่าวด้วยว่า การลงพื้นที่เมื่อค่ำวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเบาะแสจากกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) ว่า มีชุมชนย่านหนึ่งใจกลางเมืองมีการเช่าเด็กมาขอทาน ซึ่งเด็กไทยจะมีราคาค่าเช่าแพงกว่าต่างด้าว ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามสืบหาข้อเท็จจริง ซึ่งได้แจ้งกรมเฝ้าระหว่างความเคลื่อนไหวเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกตถึงขอทานชายชาวกัมพูชารายหนึ่งแขนขาดซึ่งจับกุมได้บริเวณอโศกนานา ได้ส่งตัวให้ ตม. ผลักดันกลับประเทศ แต่เพียงข้ามวันกลับพบขอทานรายดังกล่าวมานั่งเวียนซ้ำขอทานบริเวณจุดเดิมอีก หลังจากนี้คงมีการหารือมาตรการต่างๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รัดกุมเข้มงวดยิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้