วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ แจง ใช้ม.44 เด้งขรก. เปิดทางสอบเอี่ยวทุจริตหรือไม่

วิษณุ แจง 71 ข้าราชการ โดนพิษม.44 ยังไม่หลุดจากตำแหน่ง แต่เปิดทาง จนท.ตรวจสอบว่าเอี่ยวทุจริตหรือไม่ หากผิดเจอทั้งแพ่ง-อาญา ปัดกกต.ชงร่างคำถามประชามติมาให้...

วันที่ 26 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์กรณีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 โยกย้ายข้าราชการ 71 ตำแหน่ง ว่า เป็นรายชื่อในชุดที่สองจำนวน 200 กว่าคน โดยเราได้ตั้งหลักว่า เอาข้าราชการตั้งแต่ซี 8 ขึ้นไป คือ 8 9 10 11และถ้าเป็นซี 8 ขอให้เป็นหัวหน้าหน่วยงาน เช่น นายอำเภอ ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ส่วนตำแหน่งที่ต่ำกว่านั้นจะส่งชื่อไปให้ทางกระทรวงเขาจัดการเองตามความสมควร จึงได้ออกมา 71 รายชื่อ ซึ่งตนก็ต้องไปทำความเข้าใจว่า เรายังไม่ได้บอกว่า พวกคุณผิด และครั้งนี้เราไม่ได้ย้าย เป็นเพียงการเอาออกมาเท่านั้น แต่ตำแหน่งยังอยู่หมด ไม่มีใครหลุดจากตำแหน่งเลย ระหว่างนั้นกระทรวงก็จะตั้งคนไปรักษาการแทน เพื่อให้หน่วยงานที่ตรวจสอบ เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเราก็ติดตามให้เขาเร่งทำ ถ้าผิดให้บอก จะได้จัดการซ้ำสอง เราก็จะรอดูสักระยะหนึ่ง

นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้ให้แนวทางไว้ว่า เราเอาเขาออกมาจากตรงที่นั่งอยู่ เพื่อให้ทางการสอบสวนเดินหน้าไปได้สะดวก และถ้าเขายังไม่สอบสวน หรือช้า เราก็คงต้องคิดทำอะไรอีกสักอย่างหนึ่ง ส่วนขั้นต่อไปหากพบว่า มีความผิดก็จะมีการฟ้องทางแพ่ง และอาญา ตำแหน่งเหล่านี้อาจจะต้องพ้น เพื่อให้ตั้งคนใหม่แทน

"อย่างกรณี นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อยู่ในบัญชีที่ 1 ครั้งที่แล้ว คราวนั้น ก็เอาออกมาแต่ยังเป็นปลัดติดตัวอยู่ บังเอิญกระทรวงนี้ ปลัดอยู่ในข่ายที่ต้องเอาออกมาก่อน ขณะที่อธิบดี รองอธิบดี ก็อยู่ในข่าย กลายเป็นอยู่ในข่ายหมด ทำให้มีผู้รักษาการทั้งกระทรวง ซึ่งไม่ดีและกระทรวงจะเดินหน้าไม่ได้ จึงจำเป็นต้องเอาปลัดออกมาอยู่สำนักนายกฯ เพื่อให้ตำแหน่งว่างและสามารถตั้งตัวจริงได้ เมื่อถามกรณีบางคน ที่ถูกคำสั่งให้ออกมาชั่วคราว และไม่ได้รับค่าตอบแทน รองนายกฯ กล่าวว่า มีพวกท้องถิ่นที่เอาออกมาพักงาน โดยไม่ได้ค่าตอบแทน แต่ตำแหน่งยังติดอยู่ เนื่องจากเรามาคิดว่า หากให้ค่าตอบแทน ซึ่งเงินต้องควักจากท้องถิ่น และคนที่ขึ้นมาทำการแทน เขาก็ได้ค่าตอบแทน ท้องถิ่นมีเงินน้อยหากต้องจ่ายให้ทั้งตัวจริงและตัวแทน ก็อยู่ไม่ได้ เราจึงให้เงินดังกล่าวกับคนที่รักษาการแทน เท่านั้น"

เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่ว่า ทางท้องถิ่นจะมีการฟ้องกลับ รองนายกฯ กล่าวว่า โดยอำนาจมาตรา 44 ไม่สามารถฟ้องได้ เหตุนี้ เราจึงใช้มาตรา 44 อย่างไรก็ตาม ในจำนวน 200 รายชื่อ ส่วนที่เหลืออยู่จริงๆ ที่ไม่ได้ประกาศอยู่ใน 70 รายชื่อ ก็ได้มีการตัดพวกที่เกษียณ ตาย ออกไปแล้วด้วย ส่วนที่เหลือจะประกาศอย่างไรก็เอาไว้ค่อยคิดกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่โดนมาตราส่วนใหญ่เป็นคดีค้างเก่าก่อน 22 พ.ค. ยังไม่มีคดีใหม่ ซึ่งเราได้ใช้เวลาตรวจสอบนาน ต้องดูว่ามีการแกล้งกันหรือไม่ ส่วนหลัง 22 พ.ค.ก็อาจจะมีอีกหากพบ ขณะที่รายชื่อลอตใหม่ขณะนี้ยังไม่มี แต่เชื่อว่าอาจจะมีอีก

นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ต้องรอฟังรายงานที่เป็นทางการก่อน ขณะนี้ยังไม่ยุติ เมื่อถามว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งเรื่องคำถามการทำประชามติ ที่กำหนดไม่เกิน 3 ข้อ มาหรือยัง รองนายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการติดต่อ ตนต้องเชิญทาง กกต.มาประชุม แต่ยังไม่ได้เชิญ ส่วนจะได้ครบ 3 ข้อหรือไม่ ยังไม่รู้ หากถามอะไรไม่เป็นเรื่องเป็นราว อย่าไปถามเสียดายตังค์ เมื่อถามว่า จะถามเรื่องต่ออายุด้วยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็เสียดายตังค์

วิษณุ แจง 71 ข้าราชการ โดนพิษม.44 ยังไม่หลุดจากตำแหน่ง แต่เปิดทาง จนท.ตรวจสอบว่าเอี่ยวทุจริตหรือไม่ หากผิดเจอทั้งแพ่ง-อาญา ปัดกกต.ชงร่างคำถามประชามติมาให้... 26 มิ.ย. 2558 18:01 26 มิ.ย. 2558 22:54 ไทยรัฐ


advertisement