วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.-พท. ยัน ไม่อยู่เบื้องหลัง นศ.เคลื่อนไหวการเมือง

นปช.-พท. จี้ นายกฯ-ผบ.ทบ.พูดให้ชัด ยัน ไม่มีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง กลุ่ม นศ.ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องการเมือง ด้าน เดียร์ ยัน พรรค-เสื้อแดงไม่ทำแน่ เหตุถูกทหารตามอยู่ทุกฝีก้าวอยู่แล้ว 

วันที่ 26 มิ.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ให้สัมภาษณ์กรณี ที่ นายกฯ รวมทั้ง ผบ.ทบ. ออกมาระบุว่า การเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มดาวดิน มีกลุ่มการเมืองให้การสนับสนุน ว่า การอธิบายแบบกล่าวหาและไม่ระบุให้ชัดเจน ไม่เป็นผลดีกับทุกฝ่าย นปช.ทราบดีว่า การขับเคลื่อนของนักศึกษา ต้องไม่มีคนของกลุ่มการเมือง หรือพรรคการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะถ้ามี จะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของนักศึกษา ตนกำชับทางกลุ่มอย่างชัดเจน ว่า ให้ดูอย่างห่างๆ เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ขอให้นายกฯ และผบ.ทบ.ระบุตัวบุคคล กลุ่มการเมือง หรือใครก็ตามให้ชัดเจน การพูดลักษณะเหวี่ยงแห ถือว่าไม่เป็นธรรมแก่นักศึกษา และสร้างความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นกับกลุ่มการเมืองด้านอื่นๆ ด้วย

“ประวัติศาสตร์สอนไว้ชัดเจนว่า นักศึกษา คือ ผู้จุดประกายไฟ และส่วนใหญ่ที่จุดติด เพราะผู้มีอำนาจทำตัวเป็นเชื้อเพลิงด้วยการลุแก่อำนาจ เช่น การเข้าจับกุม ใช้ความรุนแรง ประชาชนทนไม่ได้จึงออกมา ตอนนี้เป็นการแข่งขันกันในเรื่องความอดทน ผู้มีอำนาจส่วนใหญ่ มักอดทนต่ำ หากข่มใจได้ถึง 2 วัน ก็ควรที่จะอดทนต่อไป โดยไม่ให้เกิดเรื่องราว”

น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลออกมาระบุว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาดาวดิน มีกลุ่มการเมืองที่ไม่ชอบรัฐบาลอยู่เบื้องหลังนั้น การออกมาพูดอย่างนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเท่าที่ตนสัมผัส ไม่ได้มีเฉพาะนักศึกษาที่ไม่ชอบการบริหารของรัฐบาล แต่ยังมีประชาชนทั่วไปอีกมากมายที่ไม่ชอบรัฐบาล การพูดอย่างนี้หมายความว่า ประชาชนเหล่านั้นอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มนี้หรือไม่ ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลจ้องจับผิดว่า ใครอยู่เบื้องหลัง แต่ควรที่จะมองตัวเองว่า บริหารงานอย่างไร ถึงมีนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านมากกว่า อย่าไปดูถูกเยาวชน เหมือนเขาไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ใครใช้ให้ไปอะไรก็ไป ซึ่งไม่ใช่เลย การพูดอย่างนี้ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรเลย ยืนยันว่า ไม่มีคนของพรรคเพื่อไทย หรือคนเสื้อแดง ไปอยู่เบื้องหลังแน่นอน เพราะแค่คดีความตรงหน้าทุกคนก็ยุ่งพอแล้ว อีกทั้งคนของฝ่ายเพื่อไทยทุกคนก็ถูกทหารตามทุกฝีก้าว.

นปช.-พท. จี้ นายกฯ-ผบ.ทบ.พูดให้ชัด ยัน ไม่มีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง กลุ่ม นศ.ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องการเมือง ด้าน เดียร์ ยัน พรรค-เสื้อแดงไม่ทำแน่ เหตุถูกทหารตามอยู่ทุกฝีก้าวอยู่แล้ว 26 มิ.ย. 2558 17:37 26 มิ.ย. 2558 18:12 ไทยรัฐ