วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาสุพรรณฯ เริ่มสูบน้ำคลองมะขามเฒ่าอู่ทอง 1 ก.ค. ตามเงื่อนไข

ชาวนาสุพรรณฯ เริ่มสูบน้ำคลองมะขามเฒ่าอู่ทอง ได้ 1 ก.ค.หลัง 6 โมงเย็น ตามข้อตกลงกับชาวนาชัยนาท ขณะที่เกษตรกรยังคงหาน้ำทั้งสูบน้ำบาดาล หรือแม้แต่ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยตามความเชื่อ...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้ง ที่ จ.สุพรรณบุรี ว่า ล่าสุดแม้จะเริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่มากพอและยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ที่มีการทำนา ช่วยได้เพียงแค่ ทำให้สถานการณ์ภัยแล้ง กระเตื้องขึ้นบ้างเล็กน้อย ขณะที่ชาวนาและเกษตรกรที่ปลูกพืชชนิดอื่น ยังคงเดินหน้าดิ้นรนหาน้ำด้วยวิธีการต่างๆ ต่อไป ทั้งการสูบน้ำจากบ่อบาดาลไปใส่พื้นที่นา และการขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเหลือตามความเชื่อ

ขณะที่น้ำในคลองมะขามเฒ่าอู่ทอง ที่เป็นความหวังของชาวนาในหลายอำเภอ ของ จ.สุพรรณบุรี ยังต้องรอที่จะสูบน้ำต่อไป ตามข้อตกลงระหว่างสำนักชลประทานที่ 12  กับชาวนาใน จ.ชัยนาท ซึ่งอยู่ต้นทางน้ำ และชาวนา จ.สุพรรณบุรี ซึ่งอยู่ปลายน้ำ โดยสำนักชลประทานที่ 12 ได้เริ่มปล่อยน้ำลงสู่คลองมะขามเฒ่าอู่ทองแล้ว

ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ ชาวนา จ.ชัยนาท สามารถสูบน้ำจากคลองมะขามเฒ่าอู่ทองได้ จนถึงวันที่ 1 ก.ค. เวลา 18.00 น. ชาวนาชัยนาทจะต้องหยุดสูบ เพื่อปล่อยน้ำต่อไปให้ชาวนาสุพรรณบุรี สูบต่อได้ ไปจนถึงวันที่ 13 ก.ค. โดยน้ำที่ปล่อยมาทั้งหมดนี้ มีข้อตกลงร่วมกันให้ทุกฝ่ายช่วยกันดูแล ให้ใช้ได้เฉพาะชาวนาที่ปลูกข้าว กับการผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคและบริโภคเท่านั้น

ชาวนาสุพรรณฯ เริ่มสูบน้ำคลองมะขามเฒ่าอู่ทอง ได้ 1 ก.ค.หลัง 6 โมงเย็น ตามข้อตกลงกับชาวนาชัยนาท ขณะที่เกษตรกรยังคงหาน้ำทั้งสูบน้ำบาดาล หรือแม้แต่ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยตามความเชื่อ... 26 มิ.ย. 2558 17:13 26 มิ.ย. 2558 23:17 ไทยรัฐ