วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะพูดคุยสันติภาพ ยัน พร้อมพูดคุยทุกกลุ่มดับปัญหาดับไฟใต้

คณะพูดคุยสันติสุข ยัน พร้อมพูดคุยทุกกลุ่ม เพื่อดับปัญหาดับไฟใต้ รับยังอยู่ในขั้นตอนขับเคลื่อน สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ และลงสัตยาบันข้อตกลงร่วมก่อนกระบวนการพูดคุยจะเริ่ม คาดต้นปี 2559 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. 58 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง รอง ผอ.ศูนย์ประสานงานการปฏิบัติที่ 5 และเลขานุการคณะทำงานพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวถึง ความคืบหน้าของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนใต้ ว่า ยังอยู่ในขั้นตอนขับเคลื่อน หรือ การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ การลงสัตยาบันข้อตกลงร่วมและการทำโรดแม็ป เพื่อนำปัญหาไปแก้ให้สำเร็จก่อนจะเข้าสู่กระบวนการพูดคุย ในช่วงต้นปี 2559

“การพูดคุยที่ผ่านมาทำในทางลับ ซึ่งทางนายกฯ ต้องการให้ทุกกลุ่มเข้ามาพูดคุย ไม่ใช่กลุ่มเดียว หรือ กลุ่มอิทธิพลมาครอบงำเพื่อให้เกิดความสมดุล พร้อมทั้งสามารถยุติปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมาลายู (BRN.) กลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติปัตตานี (BIPP.) ขบวนการมูจาฮีดีนอิสลามปัตตานี (GMIP.) และกลุ่มย่อยองค์กรปลดปล่อยรัฐปัตตานี (PULO.)” พล.ต.นักรบ กล่าว

พล.ต.นักรบ กล่าวว่า ขอย้ำว่า นายกฯ ทำหน้าที่กำกับนโยบาย โดยมีหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ทำหน้าที่เป็นผู้พูดคุยกับคนเห็นต่าง และมีคณะทำงานระดับพื้นที่ โดยมี พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4 ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 เป็นประธานทำหน้าที่พูดคุยกับกลุ่มประชาสังคม และภาคประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างบรรยากาศให้เอื้อต่อกระบวนการพูดคุย

คณะพูดคุยสันติสุข ยัน พร้อมพูดคุยทุกกลุ่ม เพื่อดับปัญหาดับไฟใต้ รับยังอยู่ในขั้นตอนขับเคลื่อน สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ และลงสัตยาบันข้อตกลงร่วมก่อนกระบวนการพูดคุยจะเริ่ม คาดต้นปี 2559 26 มิ.ย. 2558 16:46 26 มิ.ย. 2558 17:00 ไทยรัฐ