วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนพิพากษา 6 ตร.กาฬสินธุ์ ฆ่าแขวนคอโจ๋ 17 ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์

เลื่อนพิพากษา 6 ตร.กาฬสินธุ์ ฆ่าแขวนคอโจ๋ 17 ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์

  • Share:

ศาลอุทธรณ์เลื่อนอ่านคำพิพากษา คดีตำรวจกาฬสินธุ์ ฆ่าตัดตอนวัยรุ่น 17 ปี ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ ก่อนนำไปแขวนคออำพรางคดี ที่ร้อยเอ็ด เมื่อปี 2547 หลังจำเลยมาฟังคำสั่งศาลไม่ครบ โดยนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 23 ก.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. 58 ที่ศาลอาญา มีการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ คดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง ฟ้อง ด.ต.อังคาร คำมูลนา อายุ 51 ปี, ด.ต.สุดธินัน โนนทิง อายุ 46 ปี, ด.ต.พรรณศิลป์ อุปนันท์ อายุ 45 ปี, พ.ต.ท.สำเภา อินดี อายุ 54 ปี อดีต สวป.สภ.เมืองกาฬสินธุ์, พ.ต.อ.มนตรี ศรีบุญลือ อายุ 65 ปี อดีต ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และ พ.ต.ท.สุมิตร นันท์สถิต อายุ 48 ปี อดีต รอง ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ (ทั้งหมดเป็นยศ และตำแหน่งขณะฟ้อง) เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ย้ายศพเพื่อปิดบังเหตุแห่งการตาย และเป็นเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญากระทำการในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ เพื่อช่วยเหลือบุคคลหนึ่งบุคคลใดมิให้ต้องรับโทษ

หลังจำเลยทั้ง 6 คน ร่วมกันฆ่าผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ อายุ 17 ปี ก่อนนำศพไปแขวนคอไว้ที่กระท่อมเพื่ออำพรางคดี เหตุเกิด ในจังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2547

โดยศาลชั้นต้นพิพากษา ให้ประหารชีวิต 3 ดาบตำรวจ ส่วน พันตำรวจเอกมนตรี อดีตผู้กำกับการ ให้ลงโทษจำคุก 7 ปี ส่วน พันตำรวจโทสุมิตร อดีตรองผู้กำกับ ให้จำคุกตลอดชีวิต และยกฟ้อง พันตำรวจโทสำเภา อดีตสารวัตรป้องกันปราบปราม

เมื่อถึงเวลานัด ปรากฏว่า จำเลย 5 คน เดินทางมาศาล ยกเว้น ด.ต.พรรณศิลป์ จำเลยที่ 3 ในคดี ที่ไม่เดินทางมา เนื่องจากยังไม่ได้รับหมายนัด มีเพียงนายประกันที่เดินทางมา และแถลงต่อศาลว่า จำเลยที่ 3 ย้ายมาทำงานที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ศาลจึงกำชับนายประกันให้นำจำเลยที่ 3 มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ นัดหน้า ในเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ค.นี้ 

ขณะที่ ญาติของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า คดีนี้อุทธรณ์คดีทั้งสองฝ่าย และตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ก็ต่อสู้ และเรียกร้องกระบวนการยุติธรรม แต่จำเลยในคดีก็ได้รับการประกัน แม้โทษจะสูงถึงประหารชีวิต และตัวเองก็ไม่ได้รับสิทธิในการคุ้มครองพยานด้วย

สำหรับคดีนี้ พนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เป็นผู้ทำการสอบสวน เนื่องจากญาติผู้เสียชีวิตร้องเรียนว่า การเสียชีวิตอาจมีเงื่อนงำ ซึ่งคดีนี้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ประกาศสงครามกับยาเสพติด และเกิดคดีในลักษณะฆ่าตัดตอนผู้ต้องหาคดียาเสพติดหลายคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้