วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิเชษฐ โพสต์ สันนิษฐานปมปืนขึ้นเครื่องบิ๊กแจ๊ดไปญี่ปุ่น

"พิเชษฐ" แจง ปมอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินของบิ๊กแจ๊ด เป็นได้ 2 ทาง อาจเล็ดลอดอยู่ในกระเป๋าเล็กโหลดขึ้นเครื่อง ขากลับคงเอากระเป๋าเล็กออกจากกระเป๋าใหญ่ นำติดตัวขึ้นเครื่องด้วยความชะล่าใจ ชี้ปมปัญหา ทั้งปืน-กระสุนผิด ก.ม.ญี่ปุ่น

วันที่ 26 มิ.ย. 58 นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต รมช.คลัง และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงปัญหาเรื่องอาวุธปืนของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ที่ประเทศญี่ปุ่นว่า ฟังเรื่องนี้มาหลายวัน ขออนุญาตพูดบ้าง สัมภาระหรือกระเป๋า ที่ผู้โดยสารเครื่องบินจะนำขึ้นเครื่อง อาจทำได้ 2 ทาง คือ

1.สัมภาระหรือกระเป๋าเดินทางที่โหลดเข้าท้องเครื่องทางสายพาน ซึ่งผู้โดยสารไม่ได้ติดมือไปเอง 2. สัมภาระหรือกระเป๋าที่ผู้โดยสารถือติดมือขึ้นเครื่องเข้าห้องโดยสาร สิ่งที่จะติดตัวเข้าห้องโดยสาร ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดที่สุด ป้องกันอาวุธหรือสิ่งที่อาจใช้เป็นอาวุธอันตรายแก่ กัปตัน ลูกเรือ หรือ ผู้โดยสาร เช่น จี้ไฮแจ็กเครื่องบิน หรือใช้ทำร้ายผู้โดยสารอื่น แม้แต่ที่ตัดเล็บ หรือของมีคมเล็กๆ น้อยๆ เพราะของขึ้นเครื่องเหล่านี้ หากเป็นอาวุธจะถึงตัว และอาจเป็นอันตรายแก่ลูกเรือ และผู้โดยสารทุกคน

นายพิเชษฐ ระบุต่อว่า ส่วนสัมภาระที่โหลดขึ้นเครื่องนั้น สัมภาระเหล่านี้ เมื่อผ่านเจ้าหน้าที่ไปตามสายพานถึงท้องเครื่อง เจ้าของสัมภาระจะไม่มีโอกาสเข้าถึงสัมภาระเหล่านี้ จนกว่าจะลงจากสายพานปลายทาง เจ้าของจะไม่มีโอกาสหยิบฉวยสิ่งของใดๆ มาเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น การตรวจสอบกระเป๋า หรือสัมภาระเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องละเอียดถึงวัสดุชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนเกินไป อาศัยการตรวจผ่านโดยเครื่องซีทีเอ็กซ์ อย่างรวดเร็ว เพราะไม่มีเวลา และโอกาสใช้ความละเอียดสำหรับกระเป๋าสัมภาระขนาดมากเช่นนี้ ดังนั้น การตรวจกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องบิน จะมุ่งเน้นของผิดกฎหมาย สินค้าห้ามนำออกนอกประเทศ สินค้าที่มีปัญหาในเรื่องภาษี หรือข้อห้ามข้อจำกัด เช่น ยาเสพติด วัสดุที่อาจเป็นวัตถุระเบิดอันตราย ไม่ได้เน้นเกี่ยวกับเรื่องอาวุธ เพราะเจ้าของสัมภาระเข้าไม่ถึงกระเป๋าใต้ท้องเครื่องอยู่แล้ว

นายพิเชษฐ ระบุต่อว่า กรณีเรื่อง คุณคำรณวิทย์ น่าจะเป็นเรื่องอาวุธปืนในกระเป๋าเล็กใส่ลงในกระเป๋าใหญ่ แล้วโหลดขึ้นเครื่อง จึงผ่านเจ้าหน้าที่ออกไปได้ เพราะไม่ได้เข้มงวด เรื่องตรวจอาวุธ ขากลับคงเอากระเป๋าเล็กออกจากกระเป๋าใหญ่นำติดตัวขึ้นเครื่อง ด้วยความชะล่าใจ จึงถูกตรวจพบ เพราะเป็นการตรวจคนละมาตรฐาน เพื่อความประสงค์ที่ต่างกัน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับบริษัทสายการบิน (บ.การบินไทย) เพราะ ไม่ใช่เป็นการปล่อยให้ผู้โดยสารเล็ดลอดจากห้องโดยสาร ไปเอาปืนในห้องสัมภาระใต้ท้องเครื่องขึ้นมาได้ ไม่ใช่ความผิดของ รปภ.การท่าอากาศยาน เพราะไม่ได้นำปืนติดตัวผ่านเข้าไปถึงห้องโดยสาร หากมีข้อบกพร่องของเครื่องตรวจสายพาน ก็ไม่ใช่เรื่องบกพร่องน่ากลัว เพราะอาวุธปืนไม่ได้เข้าไปถึงห้องโดยสาร

"เรื่องนี้ จนท.ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายควรมีผู้จัดอธิบายให้สาธารณะเข้าใจชัดเจน อย่าปล่อยให้คนไม่เข้าใจกับคนไม่รู้วิจารณ์กันไปเรื่อย ก็เป็นเรื่องไม่จบสิ้น ผู้เสียหายจริงๆ คือ ประเทศญี่ปุ่น เพราะปืนและเจ้าของปืนไปบรรจบกันที่นั่น มีการนำพาปืนติดตัวไปอยู่ในประเทศของเขา และนำปืนเข้าสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องที่ญี่ปุ่น เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับปืนมีทะเบียน หรือไม่ เพราะไม่ใช่ทะเบียนตามกฎหมายญี่ปุ่น น่าจะป่วยการที่จะหอบเอาเอกสารอะไรต่ออะไรไปแสดง ปัญหา คือ ตัวปืนและกระสุนปืนที่ตรวจพบว่า ผิดกฎหมายของเขาต่างหาก" นายพิเชษฐ ระบุ...

""พิเชษฐ" แจง ปมอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินของบิ๊กแจ๊ด เป็นได้ 2 ทาง อาจเล็ดลอดอยู่ในกระเป๋าเล็กโหลดขึ้นเครื่อง ขากลับคงเอากระเป๋าเล็ก ออกจากกระเป๋าใหญ่ นำติดตัวขึ้นเครื่องด้วยความชะล่าใจ ชี้ปมปัญหา ทั้งปืน-กระสุนผิด ก.ม.ญี่ปุ่น 26 มิ.ย. 2558 16:24 26 มิ.ย. 2558 19:40 ไทยรัฐ